Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Thứ tư, 05/07/2023, 09:48:01 (GMT+7)

Dịch vụ cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô uy tín, chất lượng, giá rẻ

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Song song với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì nhu cầu di chuyển của con người ngày càng mạnh mẽ, cả về lĩnh vực thương mại và giải trí. Theo đó, kinh doanh vận tải là ngành nghề đang được Nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phải xin giấy phép kinh doanh để thực hiện hoạt động.

Bạn muốn hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô nhưng lại chưa có giấy giép kinh doanh vận tải? Hay là không rõ thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô như thế nào? Hãy tham khảo nội dung bài viết này hoặc GỌI NGAY cho chúng tôi qua số điện thoại: 0908 308 123 để được LUẬT SƯ tư vấn MIỄN PHÍ và cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải NHANH – TRỌN GÓI – GIÁ RẺ.

 

Cơ sở pháp lý

- Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 ngày 13 tháng 11 năm 2008 quy định hoạt động vận tải đường bộ;

- Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Giấy phép kinh doanh vận tải

Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Theo đó, tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì các cá nhân, tổ chức tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải được cấp Giấy phép.

Theo Điều 66 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bao gồm:

- Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô: Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có xác định bến đi, bến đến với lịch trình, hành trình nhất định; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt theo tuyến cố định có các điểm dừng đón, trả khách và xe chạy theo biểu đồ vận hành với cự ly, phạm vi hoạt động nhất định; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có lịch trình và hành trình theo yêu cầu của hành khách; cước tính theo đồng hồ tính tiền; Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không theo tuyến cố định được thực hiện theo hợp đồng vận tải;Kinh doanh vận tải khách du lịch theo tuyến, chương trình và địa điểm du lịch.

- Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô: Kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường; Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe taxi tải; Kinh doanh vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng; Kinh doanh vận tải hàng nguy hiểm.

Xem thêm: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là gì?

Điều kiện kinh doanh vận tải

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải

- Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;

- Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe.

Trong đó, thiết bị giám sát hành trình là một thiết bị có chức năng xác định vị trí chính xác của xe, giúp cho chủ xe cũng như cơ quan chức năng có thể giám sát toàn bộ hành trình di chuyển. Thiết bị này đa số sử dụng công nghệ định vị GPS để hoạt động.

- Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

Xem thêm: Nghiệp vụ vận tải là gì?

- Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;

Theo quy định tại khoản 13 Điều 3 Thông tư 12/2020 của Bộ GTVT quy định: Người có trình độ chuyên môn về vận tải là người có chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành vận tải hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành vận tải trở lên.

- Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi

Ngoài các điều kiện đã nêu tại mục 1 thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông;

- Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền và phải niêm yết công khai.

Tiêu chuẩn quốc gia chất lượng dịch vụ vận tải hành khách bằng xe ô tô có 5 loại hình kinh doanh là vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, du lịch và hợp đồng; vận chuyển hàng khách bằng xe buýt và vận chuyển hành khách bằng taxi sẽ được đánh giá trên 5 tiêu chí, gồm Chất lượng phương tiện, Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, Hành trình, Tổ chức, quản lý của đơn vị vận tải và Quyền lợi của hành khách.

Đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ

- Có đủ các điều kiện đã nêu tại mục 1;

- Có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông.

Chi tiết: Điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô được quy định như thế nào?

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

- Bản sao văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải;

Trong đó, Người điều hành vận tải là người đại diện theo pháp luật của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc được người đại diện theo pháp luật của đơn vị kinh doanh vận tải giao nhiệm vụ bằng văn bản trực tiếp phụ trách hoạt động kinh doanh vận tải.

- Bản sao hoặc bản chính Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông (áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, vận tải hành khách sử dụng hợp đồng điện tử).

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh đối với hộ kinh doanh vận tải

Hộ kinh doanh chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh;

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Xem thêm: Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải

Bạn còn chưa biết cách chuẩn bị các hồ sơ xin giấy phép tư vấn giấy phép kinh doanh vận tải? Không biết soạn thảo đơn đề nghị như thế nào? Hay không muốn mất thời gian để tự mình nộp và chờ đợi trả kết quả? ĐỪNG TIẾC một cuộc gọi, một tin nhắn cho LUẬT SƯ để nhận được những tư vấn MIỄN PHÍ và NHANH NHẤT.

Hồ sơ được nộp (trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính) đến Cơ quan cấp giấy phép kinh doanh vận tải tỉnh/thành phố nơi đơn vị kinh doanh vận tải đặt trụ sở.

Thời gian nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thẩm định hồ sơ, cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Trường hợp không cấp Giấy phép kinh doanh thì cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh phải trả lời bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ lý do.

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

 Hình thức kinh doanh vận tải bằng ô tô gồm:

Thứ nhất, vận tải hành khách bằng phương tiện xe ô tô theo tuyến cố định

Thứ hai, kinh doanh với hình thức vận tải khách bằng xe taxi

Thứ ba, hình thức vận tải hành khách theo hợp đồng đã được quy định

Thứ tư, đầu tư kinh doanh với hình thức vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

Thứ năm, là kinh doanh với hình thức vận tải hàng hóa bằng xe ô tô.

Hoạt động được coi là kinh doanh vận tải ô tô phải có đầy đủ các yếu tố sau:

- Thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải như: trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe, quyết định giá cước vận tải;

- Đối tượng vận chuyển là hành khách, hàng hoá;

- Hoạt động nhằm mục đích là sinh lời.

Mức phạt nếu không có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Theo Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 14.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định;

- Thực hiện không đúng hình thức kinh doanh đã đăng ký trong Giấy phép kinh doanh vận tải;

Như vậy, với lỗi kinh doanh dịch vụ vận tải mà không có giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải.

Dịch vụ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô

Bạn không có thời gian để thực hiện, hoặc chưa nắm rõ các quy định pháp luật về thủ tục xin giấy phép kinh doanh vận tải, hãy liên hệ với Luật Hoàng Anh để được tư vấn và cung cấp dịch vụ một cách HIỆU QUẢ  TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHẤT.

Các luật sư của Luật Hoàng Anh là những luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm hành nghề, đã từng tham gia tư vấn cho rất nhiều các doanh nghiệp nước và nước ngoài, đảm bảo sẽ thực hiện đúng các yêu cầu của bạn trong thời gian nhanh nhất.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư