Các quỹ thành phần của Quỹ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Theo Điều 83 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, có 03 Quỹ thành phần của Quỹ bảo hiểm xã hội:

1. Quỹ ốm đau và thai sản

Quỹ ốm đau và thai sản là quỹ thành phần của Quỹ bảo hiểm xã hội, tức là cũng được hình thành từ đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động và có sự hỗ trợ của Nhà nước. Nguồn thu của Quỹ được sử dụng để người lao động được hưởng chế độ ốm đau và chế độ thai sản. Những người có trách nhiệm đóng vào Quỹ ốm đau và thai sản là những chủ thể người lao động được hưởng chế độ ốm đau và chế độ thai sản (người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và thuộc một trong các trường hợp có thể được hưởng chế độ ốm đau, chế độ thai sản), và người sử dụng lao động của các chủ thể này.

Không phải người lao động nào đã đóng vào Quỹ ốm đau và thai sản thì cũng được hưởng chế độ ốm đau và thai sản do các chế độ này phát sinh trong các trường hợp người lao động có ốm đau, thuộc một trong các trường hợp nghỉ thai sản (khám thai, sinh con, nhận nuôi con dưới 06 tuổi, nhờ mang thai hộ, sinh con hộ, sẩy thai, nạo, hút thai do thai chết lưu, chồng chăm sóc vợ sinh con hoặc hưởng chế độ thay vợ khi vợ mất do sinh con).

2. Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là quỹ thành phần của Quỹ bảo hiểm xã hội, cũng là quỹ hình thành từ đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động và có sự hỗ trợ của Nhà nước. Nguồn thu của quỹ được sử dụng để người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hoặc Quỹ được trích ra để tạo kinh phí hỗ trợ phòng ngừa rủi ro tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Chủ thể có trách nhiệm dóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là người lao động và người sử dụng lao động của người sử dụng lao động. Đối tượng hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là người lao động. Nhưng đối tượng hưởng hỗ trợ phòng ngừa rủi ro tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có thể là người lao động, người sử dụng lao động hoặc cơ quan tổ chức điều tra lại tai nạn lao động theo yêu cầu của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Người đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng có thể không hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do các chế độ này phát sinh có sự kiện pháp lý (người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động,…).

3. Quỹ hưu trí và tử tuất

Tương tự như Quỹ bảo hiểm ốm đau và thai sản, Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Quỹ hưu trí và tử tuất (Quỹ bảo hiểm hưu trí và tử tuất) cũng là một quỹ thành phần của Quỹ bảo hiểm xã hội, được hình thành bởi sự đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động, và được hỗ trợ bởi Nhà nước.

Đối tượng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất là người lao động, người sử dụng lao động nhưng đối tượng hưởng chế độ từ quỹ hưu trí, tử tuất là người lao động đã nghỉ hưu, hoặc thân nhân của người lao động đã mất (tức có thể đối tượng hưởng không phải là cả người lao động và người sử dụng lao động).

Khi người lao động đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất và thực hiện công việc đủ số năm quy định thì được hưởng chế độ hưu trí. Khi người lao động đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đủ số năm quy định và phát sinh sự kiện người lao động chết thì thân nhân của người lao động được hưởng chế độ tử tuất.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Kế hoạch tài chính, quản lý, sử dụng và quyết toán Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 16/08/2021

Kế hoạch tài chính, quản lý, sử dụng và quyết toán Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trình tự, hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 16/08/2021

Trình tự, hồ sơ giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp đối với người lao động đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong nghề, công việc có nguy cơ bị bệnh nghề nghiệp

Điều kiện hưởng lương hưu từ Quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 18/08/2021

Điều kiện hưởng lương hưu từ Quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc (Phần 1)

Điều kiện hưởng lương hưu từ Quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 18/08/2021

Điều kiện hưởng lương hưu từ Quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc (Phần 2)

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 18/08/2021

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động (Phần 1)

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 18/08/2021

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động (Phần 2)

Chi phí quản lý bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 18/08/2021

Bài viết giải thích về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội