Chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ như thế nào? (Phần 1)

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:12 (GMT+7)

Chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1. Thời gian nghỉ việc

1.1. Thời gian nghỉ việc thông thường

a. Điều kiện nghỉ:

- Người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ

- Người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội

b. Thời gian nghỉ việc

Theo Điều 35 Luật Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động là người mẹ mang thai hộ được nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Thời gian nghỉ này là thời gian mà người mẹ nhờ mang thai hộ chăm sóc con nhỏ chưa có khả năng cai sữa và dễ gặp các vấn đề sức khỏe khó xử lý, do đến đến khi con đủ 06 tháng tuổi, tức đã dần thích nghi với môi trường sống và có thể cai sữa, thì người lao động là mẹ nhờ mang thai hộ không được nghỉ thai sản nữa.

Ví dụ: Người lao động A nhận con vào 01/02/2021, vào thời điểm đó con của người lao động A tròn 01 tháng tuổi, vậy người lao động A chỉ được nghỉ tối đa 05 tháng nữa cho đến khi con của A đủ 06 tháng tuổi.

Trong trường hợp người lao động mang thai hộ sinh đôi trở lên, thì người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được nghỉ thêm 01 tháng cho mỗi con kể từ con thứ 02 trở đi.

Ví dụ: A nhận hai con sinh đôi từ người mang thai hộ khi con được 01 tháng tuổi, nếu thông thường A chỉ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 04 tháng, nhưng vì có con sinh đôi nên A được nghỉ thêm 01 tháng cho con thứ 02.

1.2. Thời gian nghỉ việc trong trường hợp con chết khi chưa đủ 06 tháng tuổi

Theo Điểm đ Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, đây là khi:

- Đứa con chết sau khi sinh và chưa đủ 06 tháng tuổi

- Không phụ thuộc vào việc người mẹ nhờ mang thai hộ đã nhận con hay chưa

Trường hợp này, người mẹ nhờ mang thai hộ vẫn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

- Nếu con dưới 02 tháng tuổi thì người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con.

Ví dụ: Người lao động A nhờ người mang thai hộ nhưng con mất 01 ngày sau khi sinh. Suy ra người lao động A được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con, bằng thời gian tối thiểu của một người lao động nữ nghỉ thai sản sau khi sinh con.

Nhưng trường hợp khác, người lao động B nhờ người mang thai hộ, khi con của B tròn 01 tháng tuổi thì mất, người lao động B chỉ được nghỉ 03 tháng chứ không được nghỉ 04 tháng như A.

- Nếu con từ 02 tuổi trở lên, người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết

Ví dụ: Người lao động C nhờ người mang thai hộ, con của C sau khi tròn 03 tháng tuổi thì chết, C được nghỉ việc 02 tháng từ ngày con chết, không phụ thuộc vào thời gian sinh của đứa con hay thời gian nhận con của C.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ việc trong cả 02 trường hợp này, người mẹ nhờ mang thai hộ không được nghỉ quá thời gian nghỉ thai sản đối với người lao động nữ sinh con.

Ví dụ: Người lao động C có con mất khi được 05 tháng tuổi thì người lao động chỉ được nghỉ 01 tháng.

1.3. Thời gian được coi là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Theo Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó được tính là thời gian đi đóng bảo hiểm xã hội. Như vậy, nếu người mẹ nhờ mang thai hộ nghỉ thai sản trong nhiều tháng và mỗi tháng nghỉ quá 14 ngày thì các tháng này đều được tính là đóng bảo hiểm xã hội (dù người lao động và người sử dụng lao động đều không đóng bảo hiểm trên thực tế).

Tuy nhiên, nếu người mẹ nhờ mang thai hộ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm nhận con thì thời gian hưởng chế độ thai sản không được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm: Chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ như thế nào? (Phần 2)

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư