Chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:11 (GMT+7)

Bài viết giải thích về chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1. Chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ

Theo Khoản 1 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:

Điều 35. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

1. Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Dựa trên quy định này, người lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ, nhưng thời điểm này không được vượt quá thời điểm kết thúc hưởng chế độ thai sản sau khi sinh. Tức là, người lao động nữ được:

a. Nghỉ khám thai

Theo Khoản 1 Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 người lao động nữ được nghỉ việc để khám thai 05 lần đối với mỗi lần mang thai, mỗi lần khám là 01 ngày (trường hợp người lao động ở xa cơ sở khám chữa bệnh, mang thai có bệnh lý, thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho một lần khám. Các ngày nghỉ này không bao gồm ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần.

Chế độ này không chỉ áp dụng với người lao động nữ sinh con mà còn được áp dụng với người lao động nữ mang thai hộ, vì bản chất sinh học, người lao động nữ mang thai hộ vẫn phải trải qua quá trình mang thai và sinh con, phát sinh các vấn đề sức khỏe tương tự như đối với người lao động nữ sinh con. Đồng thời cũng phải được thăm khám định kỳ trong quá trình mang thai để phát hiện ra các vấn đề về sức khỏe bản thân và thai nhi để sớm có biện pháp khắc phục.

b. Hưởng chế độ sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý trong trường hợp sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Theo Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động nữ mang thai hộ khi sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý cũng được bố trí nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

- 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi

- 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi

- 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi

- 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên

Thời gian hưởng chế độ này bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần. Tương tự như với chế độ khám thai, người lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý do cũng giống như người lao động nữ sinh con, người lao động nữ mang thai hộ cũng phải đối mặt với nguy cơ mang sẩy thai cũng như có các trường hợp không thể giữ thai. Sau khi phá thai, sẩy thai, người lao động nữ mang thai cũng bị tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe, do đó cần thời gian nghỉ và phục hồi sức khỏe.

c. Hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ sinh con

Theo Khoản 1 Điều 34 và Khoản 1 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản cho phụ nữ sinh con như sau:

- Được nghỉ tối đa 06 tháng để sinh con, trong đó tối đa 02 tháng trước khi sinh

- Được hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ, nhưng không được quá số tháng mà người lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản sau khi sinh. Tức là, người lao động nữ chỉ được hưởng chế độ thai sản tối đa giống người lao động nữ sinh con. Nếu người lao động nữ mang thai hộ nghỉ thai sản trước khi sinh 01 tháng thì dù thời điểm giao con có là 06 tháng sau khi sinh thì người lao động nữ cũng chỉ được hưởng chế độ thai sản đến hết tháng thứ 05 sau khi sinh.

Ngược lại, nếu người lao động nữ mang thai hộ giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ quá sớm thì người lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản đến hết 60 ngày kể từ ngày sinh con (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần), nhằm đảm bảo người lao động nữ mang thai hộ vẫn có thời gian phục hồi sức khỏe sau khi sinh.

2. Chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ

Theo Khoản 2 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:

Điều 35. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

2. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Theo đó, người mẹ cũng được nghỉ việc và hưởng mức chế độ thai sản trong thời gian 06 tháng kể từ ngày nhận nuôi con, tương tự như 06 tháng hưởng chế độ thai sản của người lao động nữ sinh con trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ nhận con ngay sau khi con được sinh, nhưng không được hưởng chế độ khi khám thai, chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý. Thời gian hưởng chế độ này được coi là thời gian để người mẹ nhờ mang thai hộ chăm sóc con mới sinh, vì vậy, khi con đủ 06 tháng tuổi, tức là bắt đầu có thể cai sữa mẹ, không cần quá nhiều sự chăm sóc như giai đoạn đầu mới sinh, thì người mẹ nhờ mang thai hộ kết thúc thời gian hưởng chế độ.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư