Điều kiện nào để người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng?

1. Người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội, có đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì trước tiên người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó có bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc. Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng thuộc diện phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Các đối tượng phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí

- Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (hiện nay chỉ bao gồm hợp đồng lao động xác định thời hạn và không xác định thời hạn)

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương

- Người làm việc theo hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động

- Người lao động quy định tại điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ (người làm việc theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) thuộc các đối tượng là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Những trường hợp khác người lao động không tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (dù có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) nên không được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

2. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động chỉ được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi bị tai nạn lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp. Đây cũng là một trong các điều kiện được quy định tại Điều 45, Điều 46 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015.

Tai nạn lao động là các tai nạn của người lao động của người lao động tại nơi làm việc hoặc các tai nạn khi người lao động đang làm các công việc theo sự chỉ đạo của người sử dụng lao động.

Các bệnh nghề nghiệp ở đây là các bệnh nghề nghiệp trong danh mục các bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm và hướng dẫn chẩn đoán, giám định trong Thông tư số 15/2016/TT-BYT ngày 15/05/2016 của Bộ Y tế.

3. Mức suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên (trên 30%)

Theo Khoản 1 Điều 49 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động dưới 31% thì được nhận trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần.

Nguyên nhân cho sự phân chia này do ở mức suy giảm khả năng lao động thấp, mức trợ cấp cho người lao động không cao bằng mức trợ cấp cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động trên 30% và người lao động cũng cần số tiền trợ cấp để phục vụ cho sinh hoạt và điều trị các chấn thương từ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong khi đó, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên không thể phục hồi ngay từ các chấn thương tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà cần thời gian dài điều trị, phục hồi, đồng thời, mức hưởng trợ cấp lớn cần được phân bổ đồng đều tránh trường hợp người lao động dùng một lần mà không đạt hiệu quả điều trị (không đạt được mục đích của hoạt động trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp).

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thời gian người lao động nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 09/08/2021

Thời gian người lao động nghỉ thai sản được tính vào thời gian tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Thời gian người lao động nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 09/08/2021

Thời gian người lao động nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đối với người lao động giám định suy giảm khả năng lao động lần đầu như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đối với người lao động được giám định suy giảm khả năng lao động lần đầu

Việc tạm dừng, hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Việc tạm dừng, hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được thực hiện

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau thương tật, bệnh tật tái phát như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau thương tật, bệnh tật tái phát

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau thương tật, bệnh tật tái phát như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau thương tật, bệnh tật tái phát

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau thương tật, bệnh tật tái phát như thế nào? (Phần 3)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau thương tật, bệnh tật tái phát

Tiền lương đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Tiền lương đóng bảo hiểm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp làm căn cứ tính hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp