Đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là gì? (Phần 3)

Trong Đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là gì? (Phần 1), Đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là gì? (Phần 2) đã giới thiệu về 03 trong 06 nhóm người lao động là đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 03 nhóm người lao động còn lại là đối tượng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

1.4. Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Khoản 1 Điều 3 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 72/2006/QH11 ngày 29/11/2006 định nghĩa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

1. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sau đây gọi là người lao động đi làm việc ở nước ngoài) là công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam, có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Luật này.

Tuy nhiên, Luật lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14 ngày 13/11/2020 sắp có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 định nghĩa về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động:

1. Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên cư trú tại Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Luật này.

Có thể nói, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải là người có quốc tịch Việt Nam, đủ tuổi để đi làm việc ở nước ngoài và đi làm theo các hình thức được quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Nói cách khác, đây là trường hợp người lao động thực hiện các công việc cho người sử dụng lao động tại nước ngoài theo hợp đồng, phải đáp ứng đủ điều kiện để đi làm việc ở nước ngoài cũng như tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề này. Vì vậy, kể cả khi người lao động ở nước ngoài vẫn chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam nên cũng là đối tượng của Luật bảo hiểm số số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014.

1.5. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý hợp tác xã có hưởng lương

Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý hợp tác xã về nguyên tắc là người đại diện cho người sử dụng lao động thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động như quản lý, điều hành người lao động làm việc, giữ an toàn, vệ sinh lao động và các vấn đề khác tại nơi làm việc. Tuy nhiên người quản lý doanh nghiệp, người quản lý hợp tác xã cũng là người làm việc cho người sử dụng lao động theo hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm hoặc loại hợp đồng khác, nên về cơ bản người quản lý doanh nghiệp, người quản lý hợp tác xã cũng là một thể loại người lao động (theo Khoản 5 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 thì cũng được coi là người lao động). Do đó, nhóm người này là đối tượng của Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014.

1.6. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn

Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn (cấp xã) là người làm việc tại cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội cấp xã ở một số chức danh nhất định nhưng theo chế độ chuyên trách (cùng lúc thực hiện nhiều công việc) như Phó chủ nhiệm kiểm tra Đảng Ủy, Phó trưởng ban tuyên giáo Đảng Ủy, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ; cán bộ dân số, gia đình và trẻ em.

Xem thêm:

Đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là gì? (Phần 1)

Đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là gì? (Phần 2)

Đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là gì? (Phần 4)

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là gì? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 19/07/2021

Bài viết giải thích về đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 là gì? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 19/07/2021

Bài viết giải thích về đối tượng áp dụng của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014