Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

1. Điều kiện để người lao động nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật

Theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 54 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người lao động được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe nếu đủ điều kiện sau:

- Trở lại làm việc sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động, hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp (tức chỉ phát sinh nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe khi người lao động đã nghỉ việc điều trị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nếu người lao động không nghỉ điều trị, thì không được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe)

- Trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc, sức khỏe của người lao động chưa phục hồi

- Mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên

Trong trường hợp người lao động chưa nhận được kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa trong thời gian 30 ngày đều trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động sau khi điều trị thương tật, bệnh tật nếu sau đó Hội đồng giám định y khoa kết luận mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu sau kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện người lao động không đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thì thời gian người lao động nghỉ không được coi là nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe mà là nghỉ việc riêng, nghỉ việc không hưởng lương.

2. Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

2.1. Chủ thể quyết định thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hối sức khỏe của người lao động

Theo Khoản 2 Điều 54 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của người lao động do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở cùng quyết định, dựa trên thảo luận, thống nhất theo tình hình thực tế của cơ sở sản xuất cũng như tình hình sức khỏe của người lao động.

Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở (không đủ 10 người lao động) thì số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của người lao động được hoàn toàn quyết định bởi người sử dụng lao động.

2.2. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của người lao động

Theo Khoản 2 Điều 54 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn quyết định số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của người lao động trong phạm vi sau:

- Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên

- Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%

- Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%

Đây đều là trường hợp người lao động có mức suy giảm khả năng lao động cao (từ 51% trở lên) nên sau thời gian điều trị quay lại làm việc vẫn có khả năng tái phát chấn thương, bệnh tật nên thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe không chỉ giúp người lao động dưỡng sức, mà còn giúp người lao động giảm bớt khả năng tái phát bệnh, chấn thương.

3. Mức hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Theo Khoản 3 Điều 54 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người lao động được hưởng 30% mức lương cơ sở cho 01 ngày nghỉ dưỡng sức.

Hiện nay, theo Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/05/2019 của Chính phủ, mức lương cơ sở là 1.490.000 Đồng. Suy ra, mức hưởng khi nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của người lao động là: 1.490.000 x 30% = 447.000 (Đồng)

Như vậy, cứ mỗi ngày người lao động nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thì người sử dụng lao động được hưởng 447.000 Đồng.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong trường hợp nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Trường hợp cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Mức cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Mức cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn

Trình tự cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Trình tự cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

Trợ cấp phục vụ là gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Bài viết giải thích khái niệm và mức trợ cấp phục vụ

Trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp