Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Giám định mức suy giảm khả năng lao động như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:13 (GMT+7)

Bài viết giải thích về giám định mức suy giảm khả năng lao động

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Theo Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, giám định mức suy giảm khả năng lao động được chia ra là giám định (giám định lại) khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và giám định tổng hợp.

1. Các trường hợp giám định hoặc giám định lại khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, có 03 trường hợp giám định (giám định lại) khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

1.1. Trường hợp sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe

Trường hợp sau khi bị thương tật, bệnh nghề nghiệp lần đầu đã được điều trị ổn định, còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe tức là có khả năng các di chứng này làm ảnh hưởng đến khả năng lao động của người lao động. Bởi, một người lao động đã phục hồi sau khi điều trị mà vẫn còn di chứng thì tức là di chứng này không thể phục hồi hoặc rất khó để phục hồi, điều trị tiếp, có thể phải đi theo người lao động cả đời. Như vậy khả năng lao động, thời gian lao động của người lao động có sự ảnh hưởng nhất định. Người sử dụng lao động có trách nhiệm giới thiệu người lao động của mình đi giám định suy giảm khả năng lao động trong trường hợp này.

1.2. Trường hợp sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định

Trường hợp sau khi bị thương thật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định là trường hợp mà người lao động và người sử dụng lao động đã có dấu hiệu phục hồi phần lớn các vấn đề sức khỏe xuất phát từ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không thể hiện di chứng cũng như các vấn đề phát sinh sau khi điều trị về sức khỏe. Khác với trường hợp trên, trường hợp này thương tật, bệnh của người lao động tái phát, tức là đã có vấn đề từ lần điều trị trước dẫn đến tái phát bệnh tật, thương tật, nên đối với lần sau, người lao động phải giám định mức độ suy giảm khả năng lao động nhằm xác định hoặc xác định lại mức suy giảm khả năng lao động (có khả năng thay đổi).

Theo Khoản 3 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người lao động trong trường hợp này được giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau 24 tháng, kể từ ngày người lao động được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động liền kề trước đó. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động bị thương tật, bệnh tật có tính chất bệnh nghề nghiệp khiến người lao động suy giảm sức khỏe nhanh thì thời gian giám định được thực hiện sớm hơn (theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

1.3. Trường hợp thương tật, bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định

Đây có thể nói là trường hợp nặng nhất trong 03 trường hợp của người lao động có thể gặp phải khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trường hợp này khác với 02 trường hợp trên, người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị (Theo Điểm c Khoản 1 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015) do vốn không có khả năng điều trị ổn định nên không thể xác định thời gian điều trị xong được.

2. Trường hợp người lao động được giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động

Đây chủ yếu là các trường hợp nghiêm trọng và cần giám định tổng hợp tất cả các vấn đề thương tật, bệnh tật của người lao động để xác định chính xác nhất mức độ suy giảm khả năng lao động. Theo Khoản 2 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, có 03 trường hợp người lao động được giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động:

- Vừa bị tai nạn lao động vừa bị bệnh nghề nghiệp

- Bị tai nạn lao động nhiều lần

- Bị nhiều bệnh nghề nghiệp

Trong các trường này đều là đa chấn thương, đa bệnh nên chỉ có giám định tổng hợp mới có thể xác định chính xác mức độ suy giảm khả năng lao động của người lao động.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Thủ tục trả tiền bảo hiểm tiền gửi Dịch vụ cấp giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia bảo hiểm tiền gửi là gì? Bảo hiểm tiền gửi là gì? Đại lý bảo hiểm bán bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm liên kết chung phải đáp ứng những điều kiện gì? Điều kiện đối với cá nhân hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi như thế nào? Tiêu chuẩn Tổng Giám đốc (Giám đốc) hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm như thế nào? Tổ chức hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm như thế nào? Thủ tục bổ nhiệm, thay đổi một số chức danh quản trị, điều hành của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm như thế nào? Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm là gì? (Phần 1) Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm là gì? (Phần 2) Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm chuyển lợi nhuận, tài sản ra nước ngoài như thế nào? Tiêu chuẩn đối với người đứng đầu các bộ phận nghiệp vụ của doanh nghiệp bảo hiểm là gì? Tiêu chuẩn của Phó Tổng Giám đốc (PGĐ), Kế toán trưởng, Giám đốc chi nhánh, Trưởng văn phòng đại diện doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm như thế nào? Bào hiểm liên kết chung là gì? Bảo hiểm liên kết đơn vị là gì? Đề phòng, hạn chế tổn thất đối với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài như thế nào? Nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm là gì? Phân biệt chi nhánh nước ngoài và văn phòng đại diện của doanh nghiệp bảo hiểm như thế nào? Các trường hợp nào doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài bị thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động?
NguyenDinhHiep.webp
Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư