Hồ sơ và quy trình cấp thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

1. Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế

Theo Khoản 11 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/06/2014, hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

a. Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu

Chứng minh nguyện vọng và các thông tin cá nhân cơ bản của các chủ thể, trong đó có thông tin về nhóm đối tượng. Đối với các trường hợp tham gia bảo hiểm y tế nối tiếp, không cần phải có tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế.

b. Danh sách tham gia bảo hiểm y tế

- Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của người lao động trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động (hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 03 tháng trở lên) thì chủ thể có trách nhiệm lập danh sách là người sử dụng lao động.

- Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân; người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách Nhà nước (trừ đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách Nhà nước của Nhà nước Việt Nam; học sinh, sinh viên) thì chủ thể có trách nhiệm danh sách là Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng do Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý và do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý (học sinh, sinh viên; người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách Nhà nước của Nhà nước Việt Nam) do cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo dạy nghề lập.

- Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý trừ các trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách Nhà nước của Nhà nước Việt Nam; học sinh, sinh viên) do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an lập.

Tổ chức bảo hiểm y tế (cơ quan Bảo hiểm xã hội) thực hiện ban hành mẫu hồ sơ sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế.

2. Trình tự cấp thẻ bảo hiểm y tế

Bước 1: Các chủ thể lập hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm tờ khai và danh sách như trên và nộp lên cơ quan có thẩm quyền cấp bảo hiểm y tế (tổ chức bảo hiểm y tế) là các cơ quan bảo hiểm xã hội:

- Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, huyện

- Cơ quan bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng

Bước 2: Cấp thẻ bảo hiểm y tế

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày các chủ thể nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định, tổ chức bảo hiểm y tế phải tiến hành chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng (ví dụ như người sử dụng lao động, cơ sở giáo dục, đào tạo, đơn vị, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng quản lý quân nhân,...) hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm y tế

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 01/10/2021

Thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng

Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/10/2021

Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở (Phần 1)

Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/10/2021

Xác định số tiền đóng, hỗ trợ đối với một số đối tượng khi Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, lương cơ sở (Phần 2)

Lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/10/2021

Lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng (Phần 1)

Lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 06/10/2021

Lập danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng (Phần 2)