Nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế là những ai?

Theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008, Khoản 6 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/06/2014 (sửa đổi, bổ sung một số điều của luật bảo hiểm y tế), có 25 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó có nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động y tế đóng bảo hiểm y tế. Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về 02 đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng này.

1. Người lao động

Người lao động ở đây bao gồm:

a. Người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn (tức hợp đồng lao động không xác định thời điểm chấm dứt hợp đồng)

b. Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên (hợp đồng lao động có xác định thời điểm chấm dứt hợp đồng, có thời hạn tối đa là 36 tháng, và thời hạn tối thiểu trong trường hợp này là 03 tháng)

c. Người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương (về cơ bản là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc và hưởng lương theo chế độ người sử dụng lao động quyết định)

d. Cán bộ, công chức, viên chức:

(i) Cán bộ

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 ngày 13/11/2018, cán bộ là:

- Công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam.

- Người làm việc trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam (tổ chức chính trị), Nhà nước (cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã), tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương (ví dụ: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam), ở tỉnh (ví dụ: Liên đoàn lao động cấp tỉnh), cấp huyện (Liên đoàn lao động huyện).

- Người được nhận chức vụ, chức danh thông qua bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm, không có sự thỏa thuận để nhận chức vụ, chức danh.

- Làm việc trong biên chế, hưởng lương từ Ngân sách Nhà nước, không làm việc theo hợp đồng lao động, không chịu sự điều chỉnh của các Bộ luật lao động.

(ii) Công chức

Theo Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức số 52/2019/QH14 ngày 25/11/2019, công chức là:

- Công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam

- Làm việc trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam (tổ chức chính trị), Nhà nước (cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã), tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương (ví dụ: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam), ở tỉnh (ví dụ: Liên đoàn lao động cấp tỉnh), cấp huyện (Liên đoàn lao động huyện); cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam (nhưng không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an; ví dụ như quân nhân dự bị)

- Làm việc trong biên chế và hưởng lương từ Ngân sách Nhà nước, không làm việc theo hợp đồng lao động, không chịu sự điều chỉnh của các Bộ luật lao động.

(iii) Viên chức

Theo Điều 2 Luật viên chức số 58/2010/QH12 ngày 15/11/2010, viên chức là:

- Công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam.

- Làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập (đơn vị được thành lập bởi cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị - tức Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội như Công đoàn, có tư cách pháp nhân, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý Nhà nước trong một số lĩnh vực nhất định như giáo dục – đào tạo, lao động, thể dục – thể thao, y tế,…).

- Làm việc theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật, không chịu sự điều chỉnh của các Bộ luật lao động.

Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức không phải là người lao động theo quy định của pháp luật về lao động nhưng theo Điều 12 Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008, Khoản 6 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/06/2014 (sửa đổi, bổ sung một số điều của luật bảo hiểm y tế) vẫn được gọi chung là người lao động, chủ thể sử dụng cán bộ, công chức, viên chức cũng được coi là người sử dụng lao động trong trường hợp này.

2. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật

Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn (cấp xã) là người làm việc tại cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội cấp xã ở một số chức danh nhất định nhưng theo chế độ chuyên trách (cùng lúc thực hiện nhiều công việc) như Phó chủ nhiệm kiểm tra Đảng Ủy, Phó trưởng ban tuyên giáo Đảng Ủy, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ; bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố; trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố; trưởng ban công tác mặt trận; cán bộ dân số, gia đình và trẻ em. 

Xem thêm:

Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm y tế

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Có những nguyên tắc bảo hiểm y tế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về năm nguyên tắc bảo hiểm y tế

Chính sách của Nhà nước về bảo hiểm y tế được quy định như thế nào trong Luật bảo hiểm y tế năm 2008?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Chính sách của Nhà nước về bảo hiểm y tế được quy định như thế nào trong Luật bảo hiểm y tế năm 2008

Trách nhiệm của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về trách nhiệm của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế (Phần 1)

Trách nhiệm của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích trách nhiệm của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế (Phần 2)

Có những cơ quan nào quản lý Nhà nước về bảo hiểm y tế?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về các cơ quan nào quản lý Nhà nước về bảo hiểm y tế

Trách nhiệm của Bộ Tài chính về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2008 như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Trách nhiệm của Bộ Tài chính về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2008

Các hành vi nào bị nghiêm cấm liên quan đến bảo hiểm y tế?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến bảo hiểm y tế