Nội dung thông tin, tuyên truyền về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Theo Điều 16 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, có 03 nội dung thông tin, tuyên truyền về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

1. Các chế độ, chính sách về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Các chế độ, chính sách về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thường xuyên có sự thay đổi dựa trên điều kiện chính trị, kinh tế - xã hội để phù hợp với hoàn cảnh chung của người lao động, người sử dụng lao động. Thông thường, sự thay đổi chế độ, chính sách được thể hiện qua các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Quyết định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công văn của các cơ quan quản lý về bảo hiểm xã hội. Do có sự thay đổi đối với người sử dụng lao động và người sử dụng lao động qua các chế độ, chính sách về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, do đó, người lao động, người sử dụng lao động cần được cung cấp thường xuyên thông tin về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ví dụ: Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng lớn, theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/07/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ, mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động hiện nay là 0%, được áp dụng từ ngày 01/07/2021 đến ngày 30/06/2022 (12 tháng).

Tuy nhiên không phải người lao động nào cũng biết về các quy định này, do đó hoạt động tuyên truyền là cần thiết để người lao động biết về quyền, lợi ích của mình, tránh bị xâm phạm các quyền, lợi ích này bởi người sử dụng lao động.

2. Điều kiện, quy trình, thủ tục giải quyết các chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Các điều kiện, quy trình, thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau: Luật an toàn, vệ sinh lao động số 48/2015/QH13 ngày 25/06/2015, Nghị định số 88/2020/NĐ-CP ngày 28/07/2020 của Chính phủ, Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Do các văn bản pháp luật về bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nói riêng có sự thay thế, sửa đổi, bổ sung thường xuyên nên các điều kiện, quy trình, thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của các nhóm người lao động được quy định ở nhiều văn bản khác nhau, gây khó khăn trong việc tra cứu, tìm hiểu pháp luật của người lao động. Mà các hiểu biết về điều kiện, quy trình, thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp rất quan trọng để đảm bảo người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan Bảo hiểm xã hội không tốn thời gian, công sức, tiền bạc cho các thủ tục hành chính liên quan đến giải quyết chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

3. Quy định của pháp luật an toàn, vệ sinh lao động về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Việc xây dựng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xuất phát từ hoạt động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi sử dụng lao động. Do đó, các quy định về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có quan hệ mật thiết với các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là các quy định về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, khi đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng là một trong các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Vì vậy, nội dung về quy định của pháp luật an toàn, vệ sinh lao động liên quan phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong các nội dung thông tin, tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, tai nạn lao động.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hồ sơ và trình tự giải quyết hỗ trợ kinh phí huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Hồ sơ và trình tự giải quyết hỗ trợ kinh phí huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Nguyên tắc giao kế hoạch và sử dụng kinh phí hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Nguyên tắc giao kế hoạch và sử dụng kinh phí hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Lập kế hoạch kinh phí hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Lập kế hoạch kinh phí hỗ trợ phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần đầu như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 16/08/2021

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần đầu

Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chậm so với thời hạn như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 16/08/2021

Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chậm so với thời hạn

Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 16/08/2021

Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp