Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:11 (GMT+7)

Bài viết giải thích về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1. Điều kiện hưởng chế độ nhận nuôi con nuôi

Theo Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Dựa trên quy định này, người lao động nhận nuôi con nuôi muốn được hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi phải thỏa mãn điều kiện:

- Nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

- Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi

Ví dụ: Người lao động nhận nuôi con nuôi 02 tháng tuổi vào ngày 20/11/2021, thì trong 12 tháng trước khi người lao động nhận nuôi con, tính cả tháng 11 (do người lao động nhận nuôi con sau ngày 15 nên tháng 11 được tính là tháng lương đóng bảo hiểm trong 12 tháng trước khi nhận nuôi con).

Khi đủ điều kiện hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi, ngoài được nghỉ việc trong một quãng thời gian để chăm sóc con, người lao động còn được hưởng một khoản tiền chế độ khi nhận nuôi con nuôi.

2. Số tháng nghỉ hưởng chế độ khi nhận con nuôi

Theo Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:

Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Dựa trên quy định này, người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi, tức là tối đa 06 tháng sau khi nhận nuôi con. Giả sử người lao động nhận nuôi con 02 tháng tuổi hay 03 tháng tuổi thì người lao động đều bắt đầu được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ ngày nhận nuôi con nhưng cùng kết thúc nghỉ việc hưởng chế độ vào ngày con đủ 06 tháng tuổi.

Trong trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội, thì không giống với trường hợp người lao động nghỉ sinh con, chỉ một trong hai người được nghỉ hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi. Nói cách khác, trong gia đình chỉ có 01 người được hưởng chế độ này đối với một con nuôi dưới 06 tháng

3. Trường hợp người lao động không nghỉ việc hưởng chế độ nhận nuôi con

Theo Điều 11 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi có thể không nghỉ việc theo chế độ này nhưng vẫn được hưởng khoản tiền chế độ khi nhận nuôi con. Trường hợp này, người lao động chỉ được hưởng trợ cấp thai sản một lần duy nhất theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư