Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:11 (GMT+7)

Bài viết giải thích về thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1. Các biện pháp tránh thai

Có rất nhiều các biện pháp tránh thai, được áp dụng đối cả nam và nữ. Tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, hai biện pháp tránh thai được ghi nhận là căn cứ để người lao động hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai là:

- Đặt vòng tránh thai: Vòng tránh thai là một loại dụng cụ y tế dùng để đặt vào tử cung của người phụ nữ, nhằm ngăn ngừa tạo bào thai. Đặt vòng tránh thai là việc đặt các vòng tránh thai bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng vào tử dung người phụ nữ thông qua hoạt động tiểu phẫu.

- Thực hiện biện pháp triệt sản: Thực hiện biện pháp triệt sản là hoạt động y tế, cắt đi một số bộ phận của cơ thể người phụ nữ hoặc nam giới (thắt ống dẫn trứng hoặc thắt ống dẫn tinh) nhằm chấm dứt khả năng sinh sản. Việc thực hiện biện pháp triệt sản phải thông qua phẫu thuật.

2. Điều kiện được hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Người lao động được hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai khi thỏa mãn các điều kiện sau:

a. Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội

b. Thực hiện một trong 02 biện pháp tránh thai trên (Theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014)

c. Có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền (theo Quyết định số 222/QĐ-BHXH ngày 25/02/2021 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam):

- Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao Giấy ra viện của người sử dụng lao động; trường hợp chuyển tuyến khám, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện

- Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú

3. Thời gian nghỉ việc khi thực hiện các biện pháp tránh thai

Theo Khoản 1 Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ khi khi thực hiện các biện pháp tránh thai được nghỉ việc tối đa trong thời gian như sau:

- 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai

- 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản

Nguyên nhân có sự chênh lệch này do hoạt động đặt vòng tránh thai chỉ là tiểu phẫu, trong khi thực hiện biện pháp triệt sản lại là loại phẫu thuật đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như có gây tổn hại lớn đến sức khỏe của được phẫu thuật.

Thời gian hưởng chế độ thai sản này bao gồm cả thời gian nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần.

Ví dụ: Người lao động nữ đặt vòng tránh thai  được nghỉ 07 ngày từ 12/05 đến 18/05, tổng cộng là 07 ngày, trong đó, ngày 15/05 là ngày Chủ nhật (ngày nghỉ hằng tuần của người lao động).

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh 

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư