Trách nhiệm của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế như thế nào? (Phần 1)

Theo Điều 6 Luật bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008, Khoản 3 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/06/2014 (sửa đổi, bổ sung một số điều của luật bảo hiểm y tế), Bộ Y tế có trách nhiệm đối với 10 vấn đề. Cụ thể trong phần này, Luật Hoàng Anh xin trình bày về 05 trên tổng số 10 trách nhiệm này.

1. Xây dựng chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tổ chức hệ thống y tế, tuyến chuyên môn kỹ thuật y tế, nguồn tài chính phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân dựa trên bảo hiểm y tế toàn dân

Đầu tiên, Bộ Y tế là cơ quan thực hiện lên kế hoạch, xây dựng chính sách, pháp luật cụ thể về bảo hiểm y tế (xây dựng bản thảo Nghị định để trình Chính phủ, ban hành Thông tư liên quan đến vấn đề bảo hiểm y tế) do là cơ quan trực tiếp quản lý về bảo hiểm y tế, chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong hoạt động quản lý bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức hệ thống y tế, tuyến chuyên môn kỹ thuật y tế, nguồn tài chính phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân dựa trên bảo hiểm y tế toàn dân. Trên thực tế, trách nhiệm tổ chức hệ thống y tế, tuyến chuyên môn kỹ thuật y tế, nguồn tài chính phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân mới là trách nhiệm bao trùm của Bộ Y tế, việc thực hiện các trách nhiệm này dựa trên bảo hiểm y tế giúp nâng cao khả năng quản lý đối với Bộ Y tế, cũng khiến người dân có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế, hệ thống y tế một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

2. Xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch tổng thể phát triển y tế

Do Bộ Y tế là cơ quan quản lý Nhà nước về y tế, nên tất cả các vấn đề liên quan đến y tế đều có sự quản lý, tham gia nhất định từ Bộ Y tế. Do đó, đối với việc phát triển, xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch tổng thể phát triển y tế chung trên phạm vi toàn quốc thì Bộ Y tế là cơ quan chuyên môn có trách nhiệm cao nhất liên quan đến vấn đề này. Việc xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch tổng thể phát triển được thực hiện theo từng giai đoạn, qua các năm, vì vậy cần có sự thống nhất thực hiện về mặt mục tiêu phát triển, xu hướng phát triển và phương thức phát triển tổng thể, Bộ Y tế khi quản lý về y tế, là cơ quan có đủ khả năng xác định các yếu tố này nhất.

3. Ban hành quy định chuyên môn kỹ thuật, quy trình khám bệnh, chữa bệnh và hướng dẫn điều trị, chuyển tuyến liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong đó, bao gồm các quy định về thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, các quy định về kỹ thuật, quy trình khám, chữa bệnh, thẩm quyền thực hiện khám, chữa bệnh đối với người tham gia bảo hiểm y tế, các thủ tục, quy trình chuyển tuyến đối với người tham gia bảo hiểm y tế.

Các quy định này được Bộ Y tế xây dựng, ban hành để đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế cũng như đáp ứng công tác quản lý của Bộ Y tế.

4. Xây dựng và trình Chính phủ giải pháp nhằm cân đối Quỹ bảo hiểm y tế

Bộ Y tế là cơ quan quản lý Quỹ bảo hiểm y tế, do đó có trách nhiệm sử dụng hợp lý, đảm bảo cân bằng đối với Quỹ bảo hiểm y tế. Việc sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế phải được báo cáo định kỳ lên Chính phủ một cách cụ thể, từ giải pháp thực hiện, kết quả thực hiện, mục tiêu tiếp theo,… Trong quá trình đó, Bộ Y tế có trách nhiệm xây dựng và trình Chính phủ giải pháp cụ thể nhằm cân đối Quỹ bảo hiểm y tế để Chính phủ phê duyệt và Bộ Y tế cùng các cơ quan chuyên môn cấp dưới thực hiện.

5. Tuyên truyền, phổ biến chính sách về bảo hiểm y tế

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách về bảo hiểm y tế chủ yếu được thực hiện bởi Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn cấp dưới do đây là cơ quan quản lý về y tế, bảo hiểm y tế, cũng là cơ quan thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến y tế, bảo hiểm y tế. Trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến của Bộ Y tế có ảnh hưởng đến người tham gia bảo hiểm y tế và những đối tượng có khả năng tham gia bảo hiểm y tế, giúp gia tăng số lượng người tham gia bảo hiểm y tế cũng như hiểu biết về việc thực hiện đúng với quy định về bảo hiểm y tế (đáp ứng mục đích quản lý về bảo hiểm y tế).

Xem thêm:

Trách nhiệm của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế như thế nào? (Phần 2)

Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm y tế

Luật Hoàng Anh 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội

Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội

Thông báo tình hình biến động lao động như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về thông báo tình hình biến động lao động của người sử dụng lao động

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật bảo hiểm y tế như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật bảo hiểm y tế

Có những nguyên tắc bảo hiểm y tế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Bài viết giải thích về năm nguyên tắc bảo hiểm y tế

Chính sách của Nhà nước về bảo hiểm y tế được quy định như thế nào trong Luật bảo hiểm y tế năm 2008?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 29/09/2021

Chính sách của Nhà nước về bảo hiểm y tế được quy định như thế nào trong Luật bảo hiểm y tế năm 2008