Trình tự cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình như thế nào?

Người lao động có đủ điều kiện cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình thì cần thực hiện theo trình tự gì để được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Điều 9 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trình tự cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình được thể hiện thông qua 02 bước và với 02 chủ thể khác nhau là người lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động nộp hồ sơ bao gồm chỉ định của cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng có thẩm quyền (cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc của bệnh viện cấp tỉnh và tương đương trở lên (gọi tắt là cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng) để được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Thông thường, người lao động thường nộp chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng kèm theo các thành phần hồ sơ trong hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Bước 2: Cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện giải quyết cấp tiền mua phương tiện hỗ trợ sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

a. Trường hợp hồ sơ hợp lệ:

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sau khi người lao động nộp chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng hợp lệ tới cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương, thì trong 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp lệ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu hồ sơ và ra quyết định cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn (niên hạn dựa trên loại phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình được chỉ định cho người lao động) cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau khi cơ quan bảo hiểm có quyết định, người lao động dựa trên quyết định này được cấp tiền mua phương tiện sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Các quy trình kiểm tra, đối chiếu hồ sơ được thực hiện trong từng bộ phận của cơ quan bảo hiểm xã hội.

b. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ:

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong trường hợp hồ sơ mà người lao động nộp không hợp lệ thì trong 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nộp hồ sơ cơ quan bảo hiểm phải có văn bản nêu rõ lý do kèm theo toàn bộ giấy tờ đã nộp của người lao động, nhằm đảm bảo tính minh bạch trong quy trình giải quyết chế độ cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Điều kiện nào để người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng

Thời điểm người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Thời điểm người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát bao gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong trường hợp nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Trường hợp cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Mức cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Mức cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn