Trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Khi người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì chủ thể khác có liên quan đến người lao động được hưởng chế độ tử tuất và được trợ cấp do người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Vậy chủ thể nào dược hưởng loại trợ cấp này? Mức hưởng trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Chủ thể nhận trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo Điều 53 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, thân nhân người lao động là chủ thể được hưởng trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Không có khái niệm thân nhân cụ thể đối với riêng trường hợp này, tuy nhiên, theo Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020, thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ.

Có thể nói, thân nhân của người lao động là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi) hoặc người nuôi dưỡng.

2. Trường hợp thân nhân được hưởng trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo Khoản 2 Điều 53 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, có 03 trường hợp thân nhân người lao động được hưởng trợ cấp khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”

- Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

- Người lao động bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

- Người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tật mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động

Trong 03 trường hợp trên, nguyên nhân dẫn đến cái chết của người lao động đều là do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đối với trường hợp người lao động bị chết trong thời gian điều trị thương tật, bệnh tạt mà chưa được giám định mức suy giảm khả năng lao động, người lao động chưa được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp do chưa giám định mức suy giảm khả năng lao động.

3. Chế độ thân nhân của người lao động được hưởng khi người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3.1. Trợ cấp cho người lao động chết do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Theo Điều 53 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, thân nhân của người lao động được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần (36 lần) mức lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết.

Ví dụ: Người lao động A bị tai nạn lao động lần đầu trong tháng 02/2021. Tháng 03/2021, trong thời gian điều trị, người lao động A chết. Tại thời điểm A chết, mức lương cơ sở là 1.490.000 Đồng. Thân nhân người lao động A được hưởng mức trợ cấp như sau: 1.490.000 x 36 = 53.940.000 (Đồng).

Hồ sơ để thân nhân người lao động hưởng trợ cấp khi người lao động chết do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chính là hồ sơ hưởng chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động. Do đó, trợ cấp cho người lao động chết do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gắn liền với chế độ tử tuất cho người lao động.

3.2. Chế độ tử tuất cho người lao động

Chế độ tử tuất cho người lao động bao gồm trợ cấp mai táng, trợ cấp tử tuất một lần hoặc hằng tháng, được quy định cụ thể từ Điều 66 đến Điều 72, Điều 80, Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát bao gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong trường hợp nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Trường hợp cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Mức cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Mức cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn

Trình tự cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Trình tự cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

Trợ cấp phục vụ là gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Bài viết giải thích khái niệm và mức trợ cấp phục vụ