Trợ cấp phục vụ là gì?

Trợ cấp phục vụ là một loại trợ cấp riêng biệt được cấp cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong một số trường hợp nhất định và mức hưởng riêng so với trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Vậy trợ cấp phục vụ là gì? Trường hợp nào người lao động được hưởng trợ cấp phục vụ và mức hưởng như thế nào? Sau Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

1. Trường hợp được hưởng trợ cấp phục vụ

Theo Điều 52 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người lao động được hưởng trợ cấp phục vụ trong các trường hợp sau:

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và bị liệt cột sống

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và bị mù hai mắt

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và bị cụt, liệt hai chi

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và bị bệnh tâm thần

Trong các trường hợp nêu trên, mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và các vấn đề liệt, khiếm khuyết (bị cụt, mù,…) và bệnh tâm thần đều là hậu quả của tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Người lao động trong các trường hợp này có tham gia bảo hiểm xã hội và được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng. Nói cách khác, trợ cấp phục vụ là một khoản trợ cấp tách biệt khỏi trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, ngoài khoản trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà người lao động nhận được hằng tháng thì nếu thuộc các trường hợp trên thì người lao động còn được hưởng trợ cấp phục vụ.

Có thể nói, trợ cấp phục vụ chỉ được giải quyết đối với người lao động có mức suy giảm khả năng lao động cao và không thể tự mình đảm bảo sinh hoạt của bản thân (không thể cử động, điều khiển hành vi), do đó, khoản trợ cấp này có ý nghĩa trợ giúp người lao động trong hoạt động sinh hoạt ở mức cơ bản.

2. Mức trợ cấp phục vụ

Cũng theo Điều 52 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, những người lao động thuộc trường hợp trên hằng tháng được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở ở đây được xác định theo mức lương cơ sở tính trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mức suy giảm khả năng lao động. Người lao động được nhận trợ cấp phục vụ hằng tháng, cùng với trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ví dụ: Người lao động A tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 02/2018. Tháng 03/2021 người lao động A bị tai nạn lao động và được giám định mức suy giảm khả năng lao động trong tháng 04/2021. Mức suy giảm khả năng lao động của A là 81% và A cũng bị chẩn đoán là liệt cột sống. Thời điểm người lao động A bị tai nạn lao động, mức lương cơ sở là 1.490.000 (Nghị định số 38/2019/NĐ-CP ngày 09/05/2019 của Chính phủ). Suy ra người lao động A mỗi tháng được hưởng 1.490.000 Đồng tiền trợ cấp phục vụ.

Xem thêm: Tổng hợp bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thời điểm người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 10/08/2021

Thời điểm người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát bao gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 1)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp như thế nào? (Phần 2)

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người đã hưởng trợ cấp mà bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới được giám định tổng hợp

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gồm những gì?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Hồ sơ hưởng trợ cấp đối với người lao động bi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi giám định tổng hợp do tiếp tục bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong trường hợp nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Trường hợp cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Mức cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 12/08/2021

Mức cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn

Trình tự cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình như thế nào?

Hỏi đáp Bảo hiểm xã hội 14/08/2021

Trình tự cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình