Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Trường hợp nào người lao động được hưởng chế độ thai sản?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:11 (GMT+7)

Bài viết giải thích về trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Người lao động thuộc các đối tượng áp dụng của chế độ thai sản (Xem thêm: Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là những ai?) thì không phải lúc nào cũng được hưởng chế độ thai sản. Tức là, chỉ trong một số trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản. Đó là những trường hợp nào? Sau đây Luật Hoàng Anh xin trình bày về vấn đề này.

Theo Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, có 06 trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản.

1. Lao động nữ mang thai

Người lao động nữ mang thai trong giai đoạn hơn 09 tháng. Trong giai đoạn này, các hoạt động làm việc của người lao động có thể bị gián đoạn do sức khỏe của người mang thai thường yếu và công việc của người lao động có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi (đặc biệt là các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm). Vì vậy, người lao động nữ mang thai được hưởng chế độ thai sản trong quá trình mang thai và trước khi sinh.

2. Lao động nữ sinh con

Người lao động nữ sinh con cần thời gian phục hồi sức khỏe sau khi sinh, do việc sinh con có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người phụ nữ, đặc biệt với các sản phụ cao tuổi, sản phụ có bệnh nền, sản phụ sinh con có biến chứng,… Đồng thời, trong những tháng đầu sau khi sinh con, những đứa con cần sự chăm sóc của mẹ. Vì vậy, khi người lao động nữ sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

3. Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Về mặt sinh học, người lao động nữ mang thai hộ cũng chịu các vấn đề về sức khỏe giống với người lao động nữ tự mình mang thai và tự mình sinh con. Do đó, nhóm người lao động nữ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản.

Người mẹ nhờ mang thai hộ không trực tiếp mang thai, sinh con, nhưng sau khi đứa trẻ được sinh ra, người mẹ nhờ mang thai hộ vẫn có trách nhiệm chăm sóc cho đứa con của mình. Thời gian đứa trẻ cần được chăm sóc cẩn thận đầu đời cũng không khác những đứa trẻ không sinh ra từ quá trình mang thai hộ, vì vậy nhóm người này vẫn được hưởng chế độ thai sản.

4. Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi

Đây là nhóm người lao động có thể là nam, hoặc nữ (cha hoặc mẹ nuôi). Tương tự với trường hợp trên, người lao động thuộc nhóm này không phải mang thai, sinh con nhưng vẫn phải chăm sóc trẻ dưới 06 tháng tuổi (chưa qua thời gian cai sữa và cần người mẹ ở bên chăm sóc). Vì vậy nhóm người này cũng được hưởng chế độ thai sản.

5. Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản

Lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người phụ nữ (dù trong thời gian ngắn). Các hoạt động này cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người lao động nữ, cũng như khả năng thực hiện công việc của người lao động nữ một thời gian ngắn sau khi đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản. Vì vậy, dù không được hưởng nhiều quyền lợi chế độ thai sản thì người lao động nhóm này vẫn được hưởng một số ít hỗ trợ bởi chế độ thai sản.

6. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con

Đây cũng là nhóm người lao động có thể là nam. Người lao động nam ở đây là người chồng có vợ sinh con (thậm chí bao gồm cả trường hợp vợ nhờ người mang thai hộ). Trong trường hợp này, người lao động cũng phải chăm sóc vợ sau khi sinh và chăm sóc con mới sinh, nên gặp rất nhiều khó khăn để cân bằng công việc và trách nhiệm đối với gia đình. Do đó, nếu người lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội (bắt buộc) thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, trong 06 trường hợp này, thì mỗi trường hợp mức độ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của người lao động là khác nhau. Điều đó dẫn đến chế độ được thực hiện cho mỗi trường hợp cũng khác nhau.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật bảo hiểm xã hội

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
Thủ tục trả tiền bảo hiểm tiền gửi Dịch vụ cấp giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm tiền gửi Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia bảo hiểm tiền gửi là gì? Bảo hiểm tiền gửi là gì? Đại lý bảo hiểm bán bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm liên kết chung phải đáp ứng những điều kiện gì? Điều kiện đối với cá nhân hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi như thế nào? Tiêu chuẩn Tổng Giám đốc (Giám đốc) hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm như thế nào? Tổ chức hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm như thế nào? Thủ tục bổ nhiệm, thay đổi một số chức danh quản trị, điều hành của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm như thế nào? Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm là gì? (Phần 1) Các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm là gì? (Phần 2) Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm chuyển lợi nhuận, tài sản ra nước ngoài như thế nào? Tiêu chuẩn đối với người đứng đầu các bộ phận nghiệp vụ của doanh nghiệp bảo hiểm là gì? Tiêu chuẩn của Phó Tổng Giám đốc (PGĐ), Kế toán trưởng, Giám đốc chi nhánh, Trưởng văn phòng đại diện doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm như thế nào? Bào hiểm liên kết chung là gì? Bảo hiểm liên kết đơn vị là gì? Đề phòng, hạn chế tổn thất đối với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài như thế nào? Nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm là gì? Phân biệt chi nhánh nước ngoài và văn phòng đại diện của doanh nghiệp bảo hiểm như thế nào? Các trường hợp nào doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài bị thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động?
NguyenDinhHiep.webp
Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư