Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra?

1.Căn cứ pháp lý

Thông thường, pháp luật không buộc một người phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình khi họ có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp pháp luật đều miễn trách nhiệm cho chủ thể này. Theo đó, những người dùng chất kích thích gây nên thiệt hại là những người tự đẩy mình rơi vào trạng thái khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi, do đó, họ vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại với những thiệt hại do mình gây ra. Điều 596 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra như sau:

Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra
1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.
2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại”

2.Nội dung

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên không bị rơi vào trạng thái mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì sẽ có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, họ có khả năng tham gia vào các giao dịch dân sự và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Do đó, khi họ dùng chất kích thích là tự đẩy mình rơi vào trạng thái có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, họ tự tước đoạt đi năng lực hành vi của mình, nên họ phải tự chịu trách nhiệm về hành vi đó. Theo đó, những thiệt hại mà họ gây ra khi dùng chất kích thích vẫn làm phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của họ. 
Việc xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại của họ được xác định dựa trên ý chí chủ quan khi tự đặt mình vào tình trạng không nhận thức làm chủ được hành vi. Tức chủ thể chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi tự mình dùng rượu bia, chất kích thích và gây nên thiệt hại. Còn trong trường hợp, việc dùng rượu, bia, chất kích nằm ngoài ý chí của chủ thể thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định theo phương thức khác. Theo quy định trên của pháp luật, nếu một người gây thiệt hại do dùng chất kích thích nhưng bản thân họ không tự kiểm soát được việc dùng chất kích thích, tức có người thứ ba cố tình dùng chất chất kích thích để người này gây thiệt hại thì không làm phát sinh trách nhiệm bồi thường của người gây thiệt hại. Khi người thứ ba cưỡng ép người khác dùng rượu, bia, chất kích thích làm cho người nảy rơi vào trạng thái khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, do đó, đã gây nên thiệt hại thì chính người thứ ba phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh không cần xem xét đền mục đích của việc ép người khác dùng chất kích thích có phải cố tình để người kia gây nên thiệt hại hay không. Tức chủ thể phải chịu trách nhiệm do cả lỗi cố ý hoặc vô ý. Bởi họ là người có lỗi trong việc đặt người khác vào tình trạng không tỉnh táo, không nhận thức và làm chủ hành vi, khiến cho thiệt hại xảy ra. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hành vi của người thứ ba phải mang tính chất cưỡng ép như: khống chế đổ rượu bia vào miệng, tiêm chất kích thích vào người,…Còn thông thường, khi một người cố ép người kia uống bằng lời nói mà không sử dụng biện pháp cưỡng chế thì không được xem là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của họ. Bởi, lúc này, người bị ép vẫn đang trong trạng thái có thể nhận thức làm chủ hành vi nên họ hoàn toàn có thể từ chối. Ví dụ: A và B không chế đổ rượu vào miệng C, khiến C bị say. Lúc này nếu C gây thiệt hại thì A và B có trách nhiệm bồi thường do họ là người có lỗi trong việc đẩy C rơi vào tình trạng không nhận thức, làm chủ được hành vi. Nhưng trong trường hợp A và B chỉ dùng lời nói để kích động C, vì muốn C uống rượu thì C có đủ nhận thức để từ chối. Nếu C không từ chối mà uống say dẫn đến gây thiệt hại thì phải tự chịu trách nhiệm. 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/09/2021

Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại...

Sử dụng làn đường là gì ?

Giao thông 28/09/2021

Sử dụng làn đường như thế nào để đảm bảo an toàn cho chính chúng ta?

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/09/2021

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm

Xác định thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/09/2021

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm: Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của BLDS...

Xác định thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/09/2021

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại...

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm những gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/09/2021

Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm: Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng...

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/09/2021

Trường hợp thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/09/2021

Người gây thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại.