Bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến quyền lợi của người tiêu dùng?

1.Căn cứ pháp lý

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình liên quan đến phát triển và hội nhập kinh tế. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giúp thúc đẩy môi trường kinh doanh lành mạnh, là cơ sở để nền kinh tế phát triển ổn định. Quyền lợi của người tiêu dùng được pháp luật ghi nhận và bảo vệ, do đó, chủ thể nào có hành vi xâm phạm đến lợi ích của người tiêu dùng thì phải chịu trách nhiệm pháp luật. Điều  608 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến lợi ích của người tiêu dùng như sau:

Điều 608. Bồi thường thiệt hại do vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng
Cá nhân, pháp nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm chất lượng hàng hóa, dịch vụ mà gây thiệt hại cho người tiêu dùng thì phải bồi thường”

2.Nội dung

Người tiêu dùng là người bỏ tiền sử dụng hàng hóa, dịch vụ do các cá nhân, pháp nhân cung cấp. Người tiêu dùng là các cá nhân có nhu cầu sử dụng hàng hóa, dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu trong đời sống học tập, làm việc, vui chơi,…Chủ thể thực hiện việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ là các cá nhân, pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa, dịch vụ đó. Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, chủ thể cung cấp hàng hóa, dịch vụ phải đảm bảo chất lượng của hàng hóa, dịch vụ mà mình cung ứng trên thị trường. Nếu chủ thể vi phạm quy định về đảm bảo chất lượng của hàng hóa, dịch vụ thì phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của cá nhân, pháp nhân kinh doanh, sản xuất xuất phát từ chất lượng của hàng hóa, dịch vụ mà mình cung cấp, bất kể họ có lỗi hay không. 
Khi lợi ích của người tiêu dùng bị xâm phạm do mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa bị nhiễm độc,…thì họ tự bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách yêu cầu Hội bảo vệ người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi cho mình. Thông qua Hội bảo vệ người tiêu dùng, tổn thất của người bị thiệt hại được khắc phục khi người bán hàng, nhà sản xuất khắc phục thiệt hại do sản phẩm không đảm bảo chất lượng của mình gây ra cho người tiêu dùng bị thiệt hại. Trên thực tế, người tiêu dùng hoàn toàn có thể trực tiếp yêu cầu người bán sản phẩm cho mình chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. 
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mặc dù có thiệt hại xảy ra với người tiêu dùng nhưng người sản xuất kinh doanh hàng hóa không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trường hợp này được xác định theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 và Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007 cụ thể: người sản xuất, kinh doanh chứng minh được khuyết tật của hàng hóa không thể phát hiện được với trình độ khoa học, kỹ thuật tại thời điểm cá nhân, pháp nhân kinh doanh hàng hóa đó cung cấp cho người tiêu dùng; thiệt hại xuất phát từ lỗi của người tiêu dùng…
Quy định về bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến lợi ích của người tiêu dùng tại BLDS chỉ đưa ra nguyên tắc chung về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Là định hướng chung cho các quy định của luật chuyên ngành. 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/09/2021

Người gây thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng không phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/09/2021

Người uống rượu, dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

Bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/09/2021

Chủ thể làm ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp chủ thể đó không có lỗi

Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/09/2021

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao

Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác đang trực tiếp quản lý?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/09/2021

Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra...

Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra?

Hỏi đáp luật Dân Sự 30/09/2021

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra....

Bồi thường thiệt hại do xâm phạm thi thể?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/10/2021

Cá nhân, pháp nhân xâm phạm thi thể phải bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do xâm phạm thi thể gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại

Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/10/2021

Cá nhân, pháp nhân xâm phạm đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại.