Các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp chung khi hành nghề đấu giá viên?

Với đặc thù là một nghề bổ trợ tư pháp, ngoài việc tuân thủ pháp luật, đấu giá viên còn phải tuân thủ quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong quá trình hành nghề.

Luật đấu giá tài sản năm 2016 đã quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 9 như sau:

“Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Nghiêm cấm đấu giá viên thực hiện các hành vi sau đây:

...

đ) Vi phạm Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên”

Trong đó, quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên được hướng dẫn bởi Thông tư 14/2018/TT-BTP. Thông tư đưa ra các nguyên tắc chung cũng như nguyên tắc về quan hệ của đấu giá viên với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá tài sản; Quan hệ với đồng nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của đấu giá viên, người tập sự hành nghề đấu giá và tổ chức, cá nhân khác có liên quan; Kiểm tra, thanh tra, giám sát, khen thưởng, xử lý vi phạm việc tuân thủ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên.

1. Nguyên tắc chung khi hành nghề đấu giá viên

Các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp chung khi hành nghề đấu giá viên được quy định tại Điều 1 đến Điều 5 Thông tư 14/2018/TT-BTP như sau:

1.1. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức

Đấu giá viên có nghĩa vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức liên quan.

1.2. Nguyên tắc hành nghề đấu giá viên

Trong hoạt động hành nghề, đấu giá viên phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

- Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

- Bảo đảm tính độc lập, trung thực, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan khi thực hiện đấu giá, không vì bất kỳ lý do nào mà làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá tài sản.

- Trực tiếp điều hành cuộc đấu giá tài sản, chịu trách nhiệm trước pháp luật, tổ chức đấu giá tài sản về cuộc đấu giá do mình thực hiện, bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra cho tổ chức đấu giáy tài sản theo quy định của pháp luật.

- Tuân thủ các quy định của Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên này và Điều lệ của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của đấu giá viên mà mình là thành viên.

1.3. Tôn trọng, bảo vệ uy tín nghề nghiệp

- Đấu giá viên có trách nhiệm coi trọng, giữ gìn uy tín nghề nghiệp, không được có hành vi làm tổn hại đến uy tín của tổ chức đấu giá tài sản nơi mình làm việc, danh dự, uy tín của nghề đấu giá.

- Đấu giá viên phải ứng xử văn minh, lịch sự trong hoạt động hành nghề đấu giá.

1.4. Rèn luyện, tu dưỡng bản thân

Đấu giá viên phải không ngừng trau dồi đạo đức, nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ, tích cực tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và nỗ lực học hỏi để nâng cao chất lượng công việc, đạo đức nghề nghiệp, tính chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa của hoạt động đấu giá tài sản.

1.5. Trách nhiệm nghề nghiệp

- Đấu giá viên không được lợi dụng danh nghĩa đấu giá viên để trục lợi.

- Đấu giá viên phải tận tâm và có trách nhiệm với công việc, phát huy năng lực, sử dụng kiến thức chuyên môn, các kỹ năng nghiệp vụ để bảo đảm thực hiện đấu giá tài sản hiệu quả và đúng quy định của pháp luật.

- Đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá có nghĩa vụ nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, tài liệu liên quan đến tài sản đấu giá, trình tự, thủ tục đấu giá, lập và hoàn thiện hồ sơ đấu giá tài sản, điều hành cuộc đấu giá theo đúng quy định pháp luật. Sau khi cuộc đấu giá kết thúc, đấu giá viên bàn giao đầy đủ hồ sơ đấu giá cho tổ chức đấu giá tài sản để lưu trữ theo quy định của pháp luật.

- Đấu giá viên có nghĩa vụ bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận với các bên tham gia đấu giá, không được sử dụng thông tin biết được từ việc thực hiện đấu giá tài sản để phục vụ lợi ích cá nhân.

2. Kiểm tra, thanh tra, giám sát, khen thưởng, xử lý vi phạm

Theo Điều 12 Thông tư 14/2018/TT-BTP, việc kiểm tra, thanh tra, giám sát việc tuân thủ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên được tiến hành như sau:

Điều 12. Kiểm tra, thanh tra, giám sát việc tuân thủ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên

1. Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm tổ chức kiểm tra thanh tra giám sát việc tuân thủ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên trong phạm vi toàn quốc.

2. Giám đốc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên đối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản trong phạm vi địa phương quản lý.

3. Tổ chức xã hội - nghề nghiệp của đấu giá viên có trách nhiệm giám sát việc thực hiện Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên đối với đấu giá viên trong tổ chức mình.

4. Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm giám sát việc thực hiện Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên đối với đấu giá viên tại tổ chức mình.

Ngoài ra, dấu giá viên gương mẫu trong thực hiện Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên thì được Nhà nước, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của đấu giá viên ghi nhận và vinh danh. Ngược lại, đấu giá viên thực hiện không đúng Quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị nhắc nhở, phê bình, khiển trách xử lý kỷ luật theo Điều lệ của tổ chức xã hội - nghề nghiệp của đấu giá viên bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật đấu giá tài sản

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thế nào là đấu giá bằng hình thức đấu giá trực tuyến?

Hỏi đáp luật Dân Sự 05/08/2021

Hình thức đấu giá trực tuyến được quy định tại Nghị định số 62/2017/NĐ-CP như thế nào?

Điều kiện để thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến? Thẩm định và phê duyệt các điều kiện này như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 05/08/2021

Ở Việt Nam hiện nay, để thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến thì tổ chức đấu giá tài sản phải đáp ứng các điều kiện nhất định và trình Sở Tư pháp Đề án đấu giá trực tuyến để thẩm định.

Chính sách của Nhà nước đối với hoạt động chuyển giao công nghệ được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 06/08/2021

Chính sách của Nhà nước đối với hoạt động chuyển giao công nghệ theo quy định tại Điều 3 Luật chuyển giao công nghệ 2017

Điều kiện đối với cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và biện pháp thúc đẩy ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 06/08/2021

Điều kiện đối với cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và biện pháp thúc đẩy ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao theo Điều 21, Điều 22 Luật công nghệ cao 2017

Góp vốn bằng công nghệ vào dự án đầu tư được quy định như thế nào? (P1)

Hỏi đáp luật Dân Sự 06/08/2021

Bài viết trình bày về góp vốn bằng công nghệ vào dự án đầu tư theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ 2017, Luật doanh nghiệp 2020

Thủ tục đấu giá tài sản mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá?

Hỏi đáp luật Dân Sự 06/08/2021

Việc đấu giá tài sản mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định như thể nào?

Hội đồng đấu giá tài sản được thành lập khi nào? Quyền và nghĩa vụ của Hội đồng đấu giá tài sản

Hỏi đáp luật Dân Sự 06/08/2021

Việc thành lập Hội đồng đấu giá tài sản phải tuân theo nguyên tắc nhất định

Thế nào là đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu?

Hỏi đáp luật Dân Sự 06/08/2021

Tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng chỉ được đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu quy định