Cầm giữa tài sản trong hợp đồng song vụ?

Trong hợp đồng song vụ, để đảm bảo nghĩa vụ được thực hiện khi bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, pháp luật cho phép bên có quyền cầm giữ tài sản của bên có nghĩa vụ như một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ thông thường. Điều 412 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về cầm giữ tài sản trong hợp đồng song vụ như sau:

Điều 412. Cầm giữ tài sản trong hợp đồng song vụ
Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì bên có quyền xác lập quyền cầm giữ tài sản đối với tài sản của bên có nghĩa vụ theo quy định từ Điều 346 đến Điều 350 của Bộ luật này”.

1.Khái niệm

-Khoản 1 Điều 402 BLDS năm 2015 quy định: “Hợp đồng song vụ là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau”. Trong hợp đồng song vụ mỗi chủ thể tham gia vừa là bên có quyền vừa là bên có nghĩa vụ. Nội dung về quyền của chủ thể này đối lập tương ứng với nghĩa vụ của chủ thể kia và ngược lại. Đây là điểm khác biệt giữa hợp đồng song vụ và hợp đồng đơn vụ.
-Cấm giữ tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, Điều 346 BLDS năm 2015 quy định: “Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền (sau đây gọi là bên cầm giữ) đang nắm giữ hợp pháp tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ được chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ”. Cầm giữ tài sản phát sinh hiệu lực từ thời điểm đến hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. 

2.Nội dung

-Lần đầu tiên BLDS ghi nhận cầm giữ tài sản với tính chất là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Cũng như mục đích mà các biện pháp bảo đảm khác hướng đến, cầm giữ tài sản nhằm nâng cao trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của bên có tài sản bị cầm giữ và bảo vệ lợi ích của bên có quyền. Quy định về cầm giữ tài sản trong hợp đồng song vụ thông quan dẫn chiếu nội dung về cầm giữ tài sản được quy định từ Điều 346 đến Điều 350 BLDS năm 2015. 
-Theo quy định về cầm giữ tài sản, thì bên bên cầm giữ chỉ có quyền cầm giữ tài sản khi bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Do đó, bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ khi đến hạn là cơ sở để bên có quyền cầm giữ tài sản. Tuy nhiên việc cầm giữa tài sản này chỉ áp dụng khi tài sản cầm giữ là đối tượng của hợp đồng song vụ, như vậy đối với những hợp đồng song vụ khác bên có quyền không thể xác lập quyền cầm giữ tài sản của bên có nghĩa vụ. Ví dụ: A đem xe đến cửa hàng của B để sửa chữa, đến hạn, A đến lấy xe nhưng lại chưa có tiền thanh toán thì B có quyền giữ xe của A cho đến khi A thanh toán toàn bộ chi phí sửa xe.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Những trường hợp nào không được bù trừ nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Theo đó, bù trừ nghĩa vụ được hiểu là việc hai bên cùng có nghĩa vụ cùng loại đến thời hạn thì bù trừ nghĩa vụ cho nhau.

Hợp đồng vô hiệu là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 09/08/2021

Hợp đồng vô hiệu là những hợp đồng không tuân thủ các điều kiện có hiệu lực do pháp luật quy định nêu không có giá trị pháp lý

Hợp đồng theo mẫu là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 09/08/2021

Hợp đồng theo mẫu là hợp đồng gồm những điều khoản do một bên đưa ra theo mẫu để bên kia trả lời trong một thời gian hợp lý

Điều kiện giao dịch chung trong giao kết hợp đồng là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 09/08/2021

Điều kiện giao dịch chung là những điều khoản ổn định do một bên công bố để áp dụng chung cho bên được đề nghị giao kết hợp đồng

Hợp đồng vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được?

Hỏi đáp luật Dân Sự 10/08/2021

Trường hợp ngay từ khi giao kết, hợp đồng có đối tượng không thể thực hiện được thì hợp đồng này bị vô hiệu.

Thực hiện hợp đồng song vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 10/08/2021

Trong hợp đồng song vụ, khi các bên đã thỏa thuận thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì mỗi bên phải thực hiện nghĩa vụ của mình khi đến hạn

Thực hiện hợp đồng đơn vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 10/08/2021

Đối với hợp đồng đơn vụ, bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đúng như đã thỏa thuận

Quyền hoãn thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng song vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 10/08/2021

Hoãn thực hiện nghĩa vụ được hiểu là việc bên có nghĩa vụ tạm thời dừng việc thực hiện nghĩa vụ của mình