Chấm dứt nghĩa vụ do được miễn thực hiện nghĩa vụ?

Thực tế, việc thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thường được thực hiện với sự thương lượng, thống nhất ý chí của cả bên có nghĩa vụ và bên có quyền. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt, bên có quyền có thể tự mình chấm dứt nghĩa vụ bằng cách miễn thực hiện nghĩa vụ cho bên có nghĩa vụ. Điều 376 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định chấm dứt nghĩa vụ do được miễn thực hiện nghĩa vụ như sau:

Điều 376. Chấm dứt nghĩa vụ do được miễn thực hiện nghĩa vụ
1. Nghĩa vụ chấm dứt khi bên có quyền miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho bên có nghĩa vụ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Khi nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm được miễn thì biện pháp bảo đảm cũng chấm dứt”.

1.Khái niệm

-Nghĩa vụ là việc mà theo đó bên có nghĩa vụ phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện một công việc hoặc không thực hiện một công việc nhất định vì lợi ích của bên có quyền. Quyền lợi là điều mà các bên hướng đến khi tham gia vào bất kỳ giao dịch dân sự nào. Mà để đáp ứng lợi ích của một bên thì bên còn lại phải thực hiện đúng và đầy nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. 
-Bên có nghĩa vụ bị ràng buộc trong quan hệ với bên có quyền cho đến khi nghĩa vụ đó chấm dứt. Chấm dứt nghĩa  vụ có thể hiểu là việc một người có nghĩa vụ phải giao một tài sản hoặc thực hiện một công việc nhằm đáp ứng lợi ích cho bên có quyền sẽ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Việc chấm dứt nghĩa vụ sẽ giải phóng cho bên có nghĩa vụ khỏi việc thực hiện nghĩa vụ mà không bị xem là vi phạm và phải chịu bất kỳ một chế tài nào.
-Thường thì khi chấm dứt nghĩa vụ theo ý chí của chủ thể các bên sẽ thỏa thuận với nhau và đưa ra một ý kiến chung. Nhưng, trên thực tế xảy ra trường hợp bên có quyền miễn cho bên có nghĩa vụ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình nữa. Miễn thực hiện nghĩa vụ là việc thể hiện ý chí của bên mang quyền trong quan hệ nghĩa vụ về việc không yêu cầu bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ. Khi bên có quyền đã thể hiện ý chí không yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ nữa thì nghĩa vụ đó chấm dứt. 

2.Nội dung

-Thực hiện nghĩa  vụ là cơ sở để đáp ứng nhu cầu về lợi ích của bên có quyền, theo đó, bên có quyền có thể từ chối bằng cách miễn thực hiện nghĩa vụ cho bên có nghĩa vụ. Nghĩa vụ được miễn là toàn bộ nghĩa vụ thì sau khi bên có quyền miễn, nghĩa vụ chấm dứt, bên có nghĩa vụ không còn bị ràng buộc trong quan hệ với bên có quyền nữa. Tuy nhiên, nếu pháp luật quy định các trường hợp không được miễn nghĩa vụ thì bên có quyền không được phép miễn thực hiện  nghĩa vụ cho bên có nghĩa vụ.
-Thông thường, các bên xác lập quan hệ nghĩa vụ với nhau là những cá nhân, pháp nhân xa lạ, không quen biết, vì vậy, vấn đề bảo đảm thực hiện nghĩa vụ cần được quan tâm. Theo đó, để đảm bảo bên có nghĩa vụ thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ của mình các bên có thể thỏa thuận xác lập biện pháp bảo đảm. Các biện pháp bảo đảm có thể là bảo lãnh, tín chấp, cầm cố, thế chấp,…Hợp đồng bảo đảm là hợp đồng phụ, tồn tại song song với hợp đồng chính, hoặc cũng có thể chỉ là những điều khoản được ghi nhận trong hợp đồng chính. Chính vì vậy, khi nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm được miễn thì biện pháp bảo đảm cũng chấm dứt. Biện pháp bảo đảm được xác lập với mục đích bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, nếu nghĩa vụ đã được miễn không phải thực hiện nữa thì biện pháp bảo đảm tồn tại không đúng với ý nghĩa của nó nữa. Ví dụ: A thế chấp xe để vay tiền của B, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh ngày càng khó khăn, nên B đã xóa nợ miễn thực hiện nghĩa vụ cho A. Trong trường hợp này, hợp đồng thế chấp cũng chấm dứt theo hợp đồng chính.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ từ chối việc thực hiện nghĩa vụ với bên thế quyền.

Nghĩa vụ cung cấp thông tin và chuyển giao giấy tờ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Người chuyển giao quyền yêu cầu phải cung cấp thông tin cần thiết, chuyển giao giấy tờ có liên quan cho người thế quyền.

Không chịu trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền yêu cầu?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Người chuyển giao quyền yêu cầu không phải chịu trách nhiệm về khả năng thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ sau khi chuyển giao quyền yêu cầu

Chuyển giao quyền yêu cầu là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận

Chuyển giao quyền yêu cầu có biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Trường hợp quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm thì việc chuyển giao quyền yêu cầu bao gồm cả biện pháp bảo đảm đó

Chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Trường hợp nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm được chuyển giao thì biện pháp bảo đảm đó chấm dứt, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Chuyển giao nghĩa vụ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý

Căn cứ chấm dứt nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Chấm dứt nghĩa vụ được hiểu là chủ thể trong quan hệ nghĩa vụ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đó nữa