Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Chấm dứt nghĩa vụ khi bên có quyền là cá nhân chết hoặc pháp nhân chấm dứt tồn tại?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:11 (GMT+7)

Nghĩa vụ được thực hiện chỉ dành cho cá nhân, pháp nhân là bên có quyền mà cá nhân chết, pháp nhân chấm dứt tồn tại thì nghĩa vụ cũng chấm dứt

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Thông thường, quyền tài sản của cá nhân sẽ được để lại cho người thừa kế của họ, còn đối với pháp nhân khi chấm dứt hoạt động thì tùy từng trường hợp quyền tài sản của họ sẽ được chuyển giao cho pháp nhân mới hoặc được giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Điều 382 Bộ luật Dân sự năm 2015 lại quy định về trường hợp khi bên có quyền là cá nhân chết, pháp nhân chấm dứt hoạt động thì nghĩa vụ cũng chấm dứt, cụ thể:

Điều 382. Chấm dứt nghĩa vụ khi bên có quyền là cá nhân chết hoặc pháp nhân chấm dứt tồn tại
Khi các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về việc nghĩa vụ được thực hiện chỉ dành cho cá nhân hoặc pháp nhân là bên có quyền mà cá nhân chết hoặc pháp nhân chấm dứt tồn tại thì nghĩa vụ cũng chấm dứt”.

1.Khái niệm

-Nghĩa vụ là việc một chủ thể phải thực hiện giao tài sản, thực hiện hoặc không thực hiện một việc cho chủ thể còn lại. Theo đó, chấm dứt nghĩa vụ là việc một người có nghĩa vụ phải giao tài sản, thực hiện một công việc nhằm đáp ứng lợi ích cho bên có quyền sẽ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đó nữa. Việc chấm dứt nghĩa vụ sẽ giải phóng cho bên có nghĩa vụ khỏi việc phải thực hiện nghĩa vụ mà không bị coi là vi phạm và phải chịu bất kỳ chế tài nào. Chấm dứt nghĩa vụ làm chấm dứt quan hệ của hai bên, theo đó bên có quyền không còn quyền yêu cầu và bên có nghĩa vụ không phải thực hiện nghĩa vụ. 
-Điều 96 BLDS năm 2015 quy định pháp nhân chấm dứt trong các trường hợp: hợp nhất, sáp nhập, chia, chuyển đổi hình thức, giải thể, bị tuyên bố phá sản. Pháp nhân chấm dứt tồn tại kể từ thời điểm xóa tên trong sổ đăng ký pháp nhân hoặc từ thời điểm được xác định trong quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2.Nội dung

-Trong quan hệ nghĩa vụ luôn tồn tại ít nhất hai bên chủ thể, một là bên có quyền, hai là bên có nghĩa vụ. chủ thể của quan hệ nghĩa vụ có thể là cá nhân, pháp nhân, tổ chức. Về nguyên tắc, khi một cá nhân chết đi tài sản của họ bao gồm cả quyền tài sản sẽ được để lại thừa kế. Còn với pháp nhân khi chấm dứt hoạt động thì quyền tài sản sẽ được chuyển giao cho pháp nhân khác, hoặc được xử lý theo quy định pháp luật. 
-Tuy nhiên trên cơ sở tôn trọng thỏa thuận của các chủ thể khi tham gia xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch dân sự. Đồng thời, quan hệ dân sự là một quan hệ nghĩa vụ là một quan hệ rất rộng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, mà mỗi lĩnh vực đều được điều chỉnh bởi các văn bản pháp luật khác nhau. Do đó, Điều luật trên đã ghi nhận thỏa thuận của các bên hoặc quy định của pháp luật về việc nghĩa vụ được thực hiện chỉ dành cho cá nhân, hoặc pháp nhân là bên có quyền mà cá nhân chết hoặc pháp nhân chấm dứt tồn tại thì nghĩa vụ chấm dứt. Tức nghĩa vụ này chỉ có thể thực hiện với duy nhất cá nhân, pháp nhân đó mà không thể chuyển giao cho bên thứ ba. Ví dụ: Theo thỏa thuận của các bên: A thỏa thuận may áo dài cho B, khi A chưa thực hiện thì B chết, trong trường hợp này theo thỏa thuận nghĩa vụ được thực hiện chỉ dành cho B nên nghĩa vụ chấm dứt. Theo quy định của pháp luật: Trong quan hệ nghĩa vụ cấp dưỡng, pháp luật quy định chỉ có thể thực hiện nghĩa vụ với người được cấp dưỡng, mà người được cấp dưỡng không được chuyển giao quyền cho người khác, khi người được cấp dưỡng chết thì nghĩa vụ cấp dưỡng kết thúc theo quy định tại khoản 4 Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết”.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư