Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Chấm dứt nghĩa vụ theo thỏa thuận?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:10 (GMT+7)

Chấm dứt nghĩa vụ theo thỏa thuận là sự thống nhất ý chí của các bên về việc chấm dứt nghĩa vụ.

MỤC LỤC

MỤC LỤC

Tự do thỏa thuận là nguyên tắc cơ bản khi xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên. Pháp luật ghi nhận sự thỏa thuận của các bên trong việc chấm dứt nghĩa vụ, cụ thể Điều 375 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 375. Chấm dứt nghĩa vụ theo thỏa thuận
Các bên có thể thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ bất cứ lúc nào, nhưng không được gây thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác”
.

1.Khái niệm

-Nghĩa vụ là việc mà theo đó bên có nghĩa vụ phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện một công việc hoặc không thực hiện một công việc nhất định vì lợi ích của bên có quyền. Quyền lợi là điều mà các bên hướng đến khi tham gia vào bất kỳ giao dịch dân sự nào. Mà để đáp ứng lợi ích của một bên thì bên còn lại phải thực hiện đúng và đầy nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. 
-Bên có nghĩa vụ bị ràng buộc trong quan hệ với bên có quyền cho đến khi nghĩa vụ đó chấm dứt. Chấm dứt nghĩa  vụ có thể hiểu là việc một người có nghĩa vụ phải giao một tài sản hoặc thực hiện một công việc nhằm đáp ứng lợi ích cho bên có quyền sẽ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Việc chấm dứt nghĩa vụ sẽ giải phóng cho bên có nghĩa vụ khỏi việc thực hiện nghĩa vụ mà không bị xem là vi phạm và phải chịu bất kỳ một chế tài nào.
-Thông thường, các bên thỏa thuận về thời hạn thực hiện nghĩa vụ, mà sau khi hết thời hạn đó bên có nghĩa vụ phải thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ cho bên có quyền, thì quan hệ nghĩa vụ xem như chấm dứt. Tuy nhiên, dựa trên nguyên tắc tự do thỏa thuận, các bên có thể thống nhất ý chí về việc chấm dứt nghĩa vụ bất kỳ lúc nào. Chấm dứt nghĩa vụ theo thỏa thuận là  sự thống nhất ý chí của các bên về việc chấm dứt nghĩa vụ. 

2.Nội dung

-Nghĩa vụ chấm dứt kể từ khi thỏa thuận của các chủ thể có hiệu lực pháp luật. Xuất phát từ nguyên tắc cơ bản được ghi nhận tại Điều 3 BLDS năm 2015: “Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng”. Trên cơ sở nguyên tắc cơ bản của pháp luật, điều luật đã cụ thể hóa và ghi nhận sự tự do thỏa thuận, thống nhất ý chí của các bên trong quan hệ nghĩa vụ. Kể từ khi nghĩa vụ được xác lập cho đến khi nghĩa vụ hoàn thành các bên hoàn toàn có quyền thỏa thuận chấm dứt bất kỳ khi nào mà không cần thiết phải hoàn thành nghĩa vụ đó. Ví dụ: A thỏa thuận mua hàng của B và B có trách nhiệm vận chuyển đến nhà cho A. Tuy nhiên, do B có quá nhiều đơn hàng nên không thể giao hàng cho A được, vì vậy đã thương lượng với A về việc B thuê bên khác vận chuyển hàng và A đã đồng ý. Như vậy nghĩa vụ của B chấm dứt trước khi nghĩa vụ được hoàn thành. 
-Tuy nhiên, mọi sự thỏa thuận phải được thực hiện trong khuôn khổ do pháp luật quy định, sự tự do của các bên mang tính chất tương đối. Không chỉ là thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ mà trong bất ký thỏa thuận nào các bên trong quan hệ cũng phải đảm bảo không được gây thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Thực hiện công việc vì quyền lợi của mình là điều được pháp luật bảo hộ, tuy nhiên, nếu vì lợi ích đó là xâm hại đến lợi ích của người khác, của đất nước, cộng đồng thì đó là hành vi vi phạm pháp luật, chủ thể vi phạm phải chịu trách nhiệm về hành vi đó. Suy cho cùng, quy định về quyền tự do thỏa thuận của các bên không chỉ để đáp ứng quyền lợi của các bên mà còn thúc đẩy các chủ thể tích cực tham gia xác lập các giao dịch để phát triển kinh tế, xã hội, nhưng sự thỏa thuận đó không những không vì lợi ích chung mà gây thiệt hại thì không thể được công nhận.
Quy định về thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ nhằm tạo điều kiện cho các bên chủ động, linh hoạt, thuận lợi tham gia các giao dịch dân sự.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

Cùng chuyên mục

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về -Luật Hoàng Anh- Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
Lên đầu trang zalo.png messenger.png 0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư