Chậm giao, chậm nhận tài sản gửi giữ?

1.Căn cứ pháp lý

Giao, nhận tài sản gửi giữ là hành vi của các chủ thể trong hợp đồng gửi giữ tài sản. Để đảm bảo các bên thực hiện nghĩa vụ giao, nhận tài sản đúng thời hạn thỏa thuận, tránh làm ảnh hưởng đến lợi ích của nhau, pháp luật đã quy định về trách nhiệm của các bên khi chậm giao, nhận tài sản gửi giữ. Điều 560 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về chậm giao, chậm nhận tài sản gửi giữ như sau:

Điều 560. Chậm giao, chậm nhận tài sản gửi giữ
Trường hợp bên giữ chậm giao tài sản thì không được yêu cầu bên gửi trả tiền công và thanh toán các chi phí về bảo quản, kể từ thời điểm chậm giao và phải chịu rủi ro đối với tài sản trong thời gian chậm giao tài sản.
Trường hợp bên gửi chậm nhận tài sản thì phải thanh toán các chi phí về bảo quản và tiền công cho bên nhận giữ tài sản trong thời gian chậm nhận”

2.Nội dung

Hành vi giao, nhận tài sản phát sinh khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng hoặc một trong các bên không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì có thể thỏa thuận với bên kia về việc chấm dứt hợp đồng. Việc giao, nhận tài sản là hành vi của hai bên trong hợp đồng gửi giữ tài sản phát sinh cùng một thời điểm, theo đó, bên giữ có nghĩa vụ giao tài sản còn bên gửi có nghĩa vụ nhận tài sản. Do đó, khi thực hiện nghĩa vụ này các bên phải thỏa thuận về thời hạn và thực hiện đúng thời hạn đó. Việc một bên chậm thực hiện nghĩa vụ sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích của bên kia. Để đảm bảo triệt để trong việc giải quyết hậu quả pháp lý của sự vi phạm nghĩa vụ mà một trong các bên thực hiện, BLDS đã quy định điều luật chậm giao, chậm nhận tài sản gửi giữ. Cụ thể:

2.1.Chậm giao tài sản

Giao tài sản là nghĩa vụ của bên giữ tài sản khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng. Bản chất của hợp đồng gửi giữ là thỏa thuận của các bên về việc một bên chuyển giao tài sản của mình cho một chủ thể khác, để họ thực hiện việc trông giữ, bảo quản tài sản trong một thời hạn nhất định. Việc chuyển giao tài sản cho bên giữ tài sản chỉ mang tính chất tạm thời, sau khi thời hạn thực hiện hợp đồng chấm dứt thì bên giữ có nghĩa vụ phải giao lại tài sản cho bên gửi. Thời hạn giao tài sản phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên và nghĩa vụ chỉ được xem là hoàn thành khi được thực hiện vào đúng thời gian đó. Việc giao tài sản sau thời hạn thỏa thuận chính gọi là chậm giao tài sản gửi giữ và bị xem là hành vi vi phạm nghĩa vụ. Theo nguyên tắc, khi một chủ thể vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự. Trong trường hợp bên giữ tài sản chậm giao tài sản thì xử lý như sau:
-Một là, không được yêu cầu bên gửi trả tiền công và chi phí bảo quản. Thông thường, nếu hợp đồng gửi giữ thỏa thuận về việc bên giữ nhận tiền công trông giữ tài sản thì bên gửi có nghĩa vụ phải thanh toán tiền công cho bên giữ. Còn chi phí cho việc bảo quản tài sản cũng được bên gửi thanh toán khi các bên không có thỏa thuận về trả tiền công, thì bên gửi có nghĩa vụ thanh toán chi bên giữ chi phí hợp lý đã bỏ ra để bảo quản tài sản. Theo quy định tại khoản 1 và 2 Điều 558 BLDS năm 2015 quy định về quyền của bên giữ tài sản thì bên giữ có quyền yêu cầu bên gửi thanh toán một trong hai khoản tiền này. Tuy nhiên, trong trường hợp bên giữ vi phạm nghĩa vụ giao tài sản đúng thời hạn thì họ bị tước quyền yêu cầu bên gửi thanh toán tiền công và chi phí. Vì việc chậm giao tài sản gây ảnh hưởng đến lợi ích của bên gửi tài sản, trong nhiều trường hợp có thể gây thiệt hại cho họ. Vậy nên, tiền công và chi phí đáng lẽ bên giữ được nhận xem là hậu quả bất lợi khi vi phạm nghĩa vụ. Tuy nhiên, pháp luật chỉ tước bỏ quyền yêu cầu của bên giữ, điều đó đồng nghĩa với việc bên gửi có thể vẫn thanh toán tiền cho bên giữ. Tức, bên gửi có quyền thanh toán hoặc không phụ thuộc vào ý chí của họ, nếu bên gửi không thanh toán thì bên giữ cũng không có quyền đòi. Quy định này vừa bảo vệ lợi ích của bên gửi vừa phù hợp với thực tế và tôn trọng ý chí, sự thỏa thuận của các bên.
-Hai là, chịu rủi ro với tài sản trong thời hạn chậm giao. Theo nguyên tắc chung, chỉ chủ sở hữu tài sản mới phải chịu trách nhiệm về rủi ro xảy ra với tài sản thuộc sở hữu của mình. Nhưng, trong trường hợp nào bên giữ tài sản là bên có lỗi khiến cho bên gửi không thể nhận tài sản của mình, do đó, nhưng rủi ro xảy ra trong thời gian chậm trả do bên giữ chịu trách nhiệm. Những rủi ro xảy ra với tài sản bao gồm cả sự tác động của các yếu tố khách quan và chủ quan, bên ngoài và bên trong sản phẩm. Nếu xảy ra rủi ro với tài sản thì bên giữ phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước bên gửi.

2.2.Chậm nhận tài sản

Nhận tài sản là nghĩa vụ của bên gửi tài sản. Cũng như nghĩa vụ giao tài sản của bên giữ, nghĩa vụ nhận tài sản của bên gửi phát sinh đồng thời với nghĩa vụ giao tài sản. Khi kết thúc thời hạn thực hiện hợp đồng, bên giao chuyển giao tài sản cho bên gửi và bên gửi có nghĩa vụ tiếp nhận tài sản. Việc chậm nhận tài sản gây cản trở cho công việc của bên giữ, thậm chí có thể gây thiệt hại cho họ. Vì vậy, theo nguyên tắc chung khi bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ thì bên có quyền phải tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ đó. Trường hợp, chủ thể chậm tiếp nhận thực hiện nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm. Cụ thể, khi chậm nhận tài sản gửi giữ bên gửi tài sản phải thanh toán các chi phí về bảo quản tài sản và tiền công trong thời hạn chậm nhận. Tiền công và chi phí trong thời hạn chậm trả khác với tiền công và chi phí trong thời hạn thực hiện hợp đồng. Theo đó, bên gửi khi chậm nhận tài sản phải thanh toán cho bên giữ tiền công và chi phí bảo quản tài sản trong thời hạn chậm nhận tài sản kể cả trong trường hợp hợp đồng gửi giữ có phải là hợp đồng đền bù hay không. Thời hạn chậm nhận tài sản được tính kể từ thời điểm hết hạn thực hiện hợp đồng gửi giữ theo thỏa thuận đến khi bên gửi nhận lại tài sản trên thực tế. Quy định này nhằm bảo vệ lợi ích của bên giữ tài sản, tuy nhiên trên thực tế các bên có thể thỏa thuận về việc bên gửi chậm nhận tài sản nhưng không phải thanh toán tiền cho bên giữ trong thời gian chậm nhận. Thông thường, trách nhiệm này chỉ phát sinh trong hợp đồng gửi giữ có đền bù và bên giữ là chủ thể kinh doanh dịch vụ gửi giữ tài sản. Còn đối với quan hệ gửi giữ trong đời sống hàng ngày mang tính chất tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thì bên gửi không phải thanh toán khoản tiền này.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Nghĩa vụ giao, nhận sản phẩm gia công?

Hỏi đáp luật Dân Sự 17/09/2021

Bên nhận gia công phải giao sản phẩm và bên đặt gia công phải nhận sản phẩm theo đúng thời hạn và tại địa điểm đã thỏa thuận

Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng gia công?

Hỏi đáp luật Dân Sự 17/09/2021

Mỗi bên đều có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng gia công, nếu việc tiếp tục thực hiện hợp đồng không mang lại lợi ích cho mình

Quy định về thanh lý nguyên vật liệu khi chấm dứt hợp đồng gia công?

Hỏi đáp luật Dân Sự 18/09/2021

Khi hợp đồng gia công chấm dứt, bên nhận gia công phải hoàn trả nguyên vật liệu còn lại cho bên đặt gia công, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 18/09/2021

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi

Bên gửi tài sản có nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 18/09/2021

Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ....

Bên giữ tài sản có nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 18/09/2021

Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ...

Trả tiền công gửi giữ tài sản?

Hỏi đáp luật Dân Sự 20/09/2021

Bên gửi phải trả đủ tiền công khi lấy lại tài sản gửi giữ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác...

Trả lại tài sản gửi giữ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 20/09/2021

Bên giữ phải trả lại chính tài sản đã nhận và cả hoa lợi nếu có. Địa điểm trả tài sản gửi giữ là nơi gửi...