Chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm?

Khi xác lập quan hệ nghĩa vụ, để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ được diễn ra đúng, đầy đủ các bên có thể đồng thời thỏa thuận xác lập thêm biện pháp bảo đảm. Mà pháp luật quy định cho phép nghĩa vụ có thể chuyển giao, vì vậy khi chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm các bên phải thực hiện theo quy định tại Điều 371 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

Điều 371. Chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm
Trường hợp nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm được chuyển giao thì biện pháp bảo đảm đó chấm dứt, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

1.Khái niệm

- Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ với bên có quyền. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bên có nghĩa vụ không tự mình thực hiện nghĩa vụ. Vì vậy, để các bên thuận lợi trong việc tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ, pháp luật đã cho phép bên có quyền được chuyển quyền yêu cầu cho bên thế quyền. Cùng với đó, BLDS cũng đồng thời ghi nhận quyền được chuyển giao nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ. Quy định như vậy nhằm cân bằng lợi ích của cả hai bên trong quan hệ. Theo đó, có thể hiểu chuyển giao nghĩa vụ là sự thỏa thuận của bên có nghĩa vụ và bên thứ ba trong đó bên có nghĩa vụ sẽ chuyển giao nghĩa vụ đó cho bên thứ ba. Khi nghĩa vụ được chuyển giao thì bên thứ ba được gọi là là bên thế nghĩa vụ. Quan hệ giữa bên có nghĩa vụ và bên có quyền chấm dứt, làm phát sinh quan hệ mới là quan hệ giữa bên thế nghĩa vụ và bên có quyền, bên thế nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ với bên có quyền. 
-Biện pháp bảo đảm là việc bên có nghĩa vụ dùng tài sản hoặc uy tín của mình để bảo đảm cho việc nghĩa vụ sẽ được thực hiện trong tương lai. Điều 292 BLDS năm 2015 quy định các biện pháp bảo đảm là: cầm cố tài sản, thế chấp tài sản, đặt cọc, ký cược, ký quỹ, bảo lưu quyền sở hữu, bảo lãnh, tín chấp, cầm giữ tài sản. Khi xác lập quan hệ nghĩa vụ, không phải trong trường hợp nào bên có nghĩa vụ cũng thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ của mình, điều đó làm ảnh hưởng đến lợi ích của bên có quyền. Để hạn chế rủi ro các bên có thể thỏa thuận xác lập biện pháp bảo đảm. Điều đó đặt ra vấn đề, khi chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm thì biện pháp bảo đảm có được chuyển giao đồng thời với nghĩa vụ chính hay không?

2.Nghĩa vụ chuyển giao

-Khác với chuyển giao quyền, khi chuyển giao nghĩa vụ thì biện pháp bảo đảm đương nhiên chấm dứt nếu các bên không có thỏa thuận khác. Có sự khác biệt này vì xuất phát từ bản chất của bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Theo đó, đối tượng của các biện pháp bảo đảm thường là tài sản, bảo đàm là việc bên bảo đảm dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ trong tương lai. Tài sản bảo đảm phải thuộc sở hữu của bên bảo đảm, khi nghĩa vụ chính được chuyển giao thì tài sản bảo đảm vẫn thuộc sở hữu của bên bảo đảm ban đầu. Tức bên có nghĩa vụ chỉ chuyển giao nghĩa vụ chứ không chuyển giao quyền sở hữu tài sản. Mặt khác, bên bảo đảm có thể là một bên thứ ba dùng tài sản của mình để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ. Chính vì vậy, khi bên có nghĩa vụ chuyển giao nghĩa vụ không thể tự mình chuyển giao tài sản thuộc sở hữu của người khác. Đồng thời khi chuyển giao nghĩa vụ, thì quan hệ nghĩa vụ giữa bên có nghĩa và bên có quyền chấm dứt, do đó, biện pháp bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ giữa họ theo lý cũng chấm dứt. 
-Hơn nữa, với đặc điểm khi nghĩa vụ được chuyển giao cần có sự đồng ý của bên có quyền. Tức bên có quyền đã dự liệu trước được những rủi ro có thể xảy ra, và chuẩn bị được khả năng thực hiện quyền yêu cầu của mình. 
-Tuy nhiên, trên cơ sở tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong quan hệ, nhìn chung quan hệ nghĩa vụ cũng được xác lập dựa trên sự thống nhất ý chí của các bên. Vậy nên, các bên có thể thỏa thuận về việc chuyển giao cả biện pháp bảo đảm. Việc thỏa thuận chuyển giao biện pháp bảo đảm cần có sự đồng ý của cả ba bên,bao gồm: bên chuyển giao, bên có quyền và bên thế nghĩa vụ.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 24/07/2021

Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần

Lỗi trong trách nhiệm dân sự là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 24/07/2021

Lỗi trong trách nhiệm dân sự bao gồm lỗi cố ý, lỗi vô ý.

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp bên bị vi phạm có lỗi?

Hỏi đáp luật Dân Sự 24/07/2021

Trường hợp vi phạm nghĩa vụ và có thiệt hại là do một phần lỗi của bên bị vi phạm thì bên vi phạm chỉ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ từ chối việc thực hiện nghĩa vụ với bên thế quyền.

Nghĩa vụ cung cấp thông tin và chuyển giao giấy tờ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Người chuyển giao quyền yêu cầu phải cung cấp thông tin cần thiết, chuyển giao giấy tờ có liên quan cho người thế quyền.

Không chịu trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền yêu cầu?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Người chuyển giao quyền yêu cầu không phải chịu trách nhiệm về khả năng thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ sau khi chuyển giao quyền yêu cầu

Chuyển giao quyền yêu cầu là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận

Chuyển giao quyền yêu cầu có biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Trường hợp quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm thì việc chuyển giao quyền yêu cầu bao gồm cả biện pháp bảo đảm đó