Công nghệ được phân loại như thế nào?

Hiện nay số lượng công nghệ nhiều đến mức không thể xác định chính xác, do vậy việc phân loại chính xác, chi tiết là điều rất khó thực hiện được. Tùy theo mục đích có thể phân loại công nghệ như sau:

1. Theo tính chất

Công nghệ thông tin: là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Công nghệ giáo dục – đào tạo: là tổ chức và kiểm soát quá trình dạy học bằng một quy trình kỹ thuật được sử lý bằng giải pháp nghiệp vụ hay nghiệp vụ sư phạm.

Ngoài ra còn có công nghệ sản, xuất, công nghệ dịch vụ…

2. Theo ngành nghề

Công nghệ công nghiệp: sử dụng các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệpvào trong sản xuất công nghiệp.

Công nghệ nông nghiệp: Ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điều khiển tự động, công nghệ sinh học và công nghệ nano để ứng dụng các công nghệ tiên tiến này vào nông nghiệp; góp phần tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có năng suất, giá trị cao, an toàn và có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Công nghệ sản xuất hàng tiêu dùng: Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm nhiều ngành khác nhau, đa dạng về sản phẩm và phức tạp về trình độ kĩ thuật, trong đó phải kể đến công nghiệp dệt - may.

Công nghệ vật liệu: Công nghệ vật liệu là ngành nghiên cứu và triển khai các phương pháp chế tạo, xử lý vật liệu nhằm thu được vật liệu mới bền hơn, nhẹ hơn, có đặc tính ưu việt hơn, đẹp và tiện dụng hơn như vật liệu nhựa, bao bì, cao su, sơn, mực in, vật liệu silicate như gạch men, thủy tinh, gốm sứ, xi măng…

3. Theo sản phẩm

Phân loại theo sản phẩm có rất nhiều loại công nghệ như: Công nghệ thép; Công nghệ xi măng; Công nghệ ô tô; Công nghệ may bay…

4. Theo trình độ công nghệ

Công nghệ truyền thống: công nghệ truyền thống là thủ công có tính độc lập, độ tinh sảo cao song năng suất không có và chất lượng không đồng đều. Các công nghệ truyền thống có ba đặc điểm đó là: tính cộng đồng, tính ổn định và tính lưu truyền.

Công nghệ tiên tiến: công nghệ tiên tiến là thành quả của khoa học hiện đại, những công nghệ này có năng suất cao, chất lượng tốt và đồng đều, giá thành sản phẩm của chúng hạ.

Công nghệ trung gian: là công nghệ trung gian nằm giữa công nghệ tiên tiến và công nghệ truyền thống xét về trình độ công nghệ.

5. Theo mục tiêu phát triển công nghệ

Công nghệ phát triển: công nghệ thúc đẩy bao gồm các hoạt động công nghệ bảo đảm cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho xã hội như ăn, ở, mặc, đi lại…

Công nghệ dẫn dắt: Là các công nghệ có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Công nghệ thúc đẩy: bao gồm các hoạt động công nghệ tạo nên sự tăng trưởng kinh tế trong Quốc gia.

6.Theo góc độ môi trường

Công nghệ sạch: Công nghệ sạch là công nghệ phát thải ở mức thấp chất gây ô nhiễm môi trường theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, sử dụng ít tài nguyên không tái tạo hơn so với công nghệ hiện có.

7. Theo đặc thù công nghệ

Công nghệ cứng: Tương ứng với tất cả những tiến bộ và phát triển được thực hiện để đạt được sự cải tiến của quá trình sản xuất. Bằng cách này, các hành động được phép áp dụng và cuộc sống của mọi người thoải mái hơn; Tương tự như vậy, chúng được nâng cao thông qua các thiết bị, máy móc, thiết bị, chương trình và có thể biến đổi nguyên liệu thô, sửa đổi quy trình và cải thiện hiệu suất của một số sản phẩm nhất định được tạo ra để vận hành hiệu quả.

Công nghệ mềm: Công nghệ phần mềm là những quy tắc công nghệ có liên quan đến tất cả các khía cạnh của quá trình sản xuất phần mềm.

Công nghệ cứng và mềm chúng được liên kết ở một số khía cạnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lĩnh vực mà họ làm việc, họ có thể trở thành đối thủ của nhau hoặc đơn giản là làm việc theo nhóm; xác định sự tối ưu hóa trong các quá trình dự định sẽ được thực hiện.

8. Theo đầu ra của công nghệ

Công nghệ sản phẩm liên quan đến thiết kế sản phẩm (thường bao gồm các phần mềm thiết kế sản phẩm) và việc sử dụng bảo dưỡng sản phẩm (thường bao gồm các phần mềm sử dụng sản phẩm);

Công nghệ cao: Công nghệ cao là công nghệ có hàm lượng cao về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; được tích hợp từ thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại; tạo ra sản phẩm có chất lượng, tính năng vượt trội, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường; có vai trò quan trọng đối với việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới hoặc hiện đại hóa ngành sản xuất, dịch vụ hiện có.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về công nghệ và chuyển giao công nghệ.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phạt tiền trong xử lý vi phạm hành chính là gì? (P2)

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Phạt tiền là một hình thức xử phạt chính được quy định tại Điều 21, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ từ chối việc thực hiện nghĩa vụ với bên thế quyền.

Nghĩa vụ cung cấp thông tin và chuyển giao giấy tờ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Người chuyển giao quyền yêu cầu phải cung cấp thông tin cần thiết, chuyển giao giấy tờ có liên quan cho người thế quyền.

Không chịu trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền yêu cầu?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Người chuyển giao quyền yêu cầu không phải chịu trách nhiệm về khả năng thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ sau khi chuyển giao quyền yêu cầu

Chuyển giao quyền yêu cầu là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận

Chuyển giao quyền yêu cầu có biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Trường hợp quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm thì việc chuyển giao quyền yêu cầu bao gồm cả biện pháp bảo đảm đó

Chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Trường hợp nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm được chuyển giao thì biện pháp bảo đảm đó chấm dứt, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Hoàn thành nghĩa vụ trong trường hợp bên có quyền chậm tiếp nhận đối tượng của nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 27/07/2021

Khi bên có quyền chậm tiếp nhận đối tượng của nghĩa vụ là tài sản thì nghĩa vụ hoàn thành tại thời điểm tài sản đã được gửi giữ tại nơi nhận gửi giữ