Công nghệ tiên tiến là gì?

Theo Khoản 3 Điều 2 Luật chuyển giao công nghệ số 07/2017/QH14 ngày 19 tháng 6 năm 2017 quy định khái niệm công nghệ tiên tiến như sau:

“3. Công nghệ tiên tiến là công nghệ có trình độ công nghệ cao hơn trình độ công nghệ cùng loại hiện có tại Việt Nam, đã được ứng dụng trong thực tiễn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm vượt trội và thân thiện với môi trường.”

Công nghệ là một khái niệm Hy Lạp bao gồm các từ tekne ("nghệ thuật", "kỹ thuật”) và logo "bộ kiến thức". Từ này được sử dụng để đặt tên cho kiến thức cho phép sản xuất các đối tượng và sửa đổi môi trường. Khái niệm cho rằng việc đưa vào thực hành các kiến thức khoa học để đáp ứng nhu cầu của con người.

Công nghệ tiên tiến đề cập đến tất cả các công nghệ được phát triển rất gần đây và tiên tiến (có nghĩa là nó là một tiến bộ hoặc một cái gì đó sáng tạo đối với các sản phẩm hiện có).

Công nghệ tiên tiến bắt đầu với nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm, nơi các nguyên mẫu đầu tiên được phát triển. Sau khi thử nghiệm, các sản phẩm đã sẵn sàng để được cung cấp trên thị trường. Nhìn chung, những sáng tạo công nghệ lần đầu tiên được tung ra thị trường với mức giá rất cao, dần dần giảm đi, khi các công ty bắt đầu thu hồi vốn đầu tư.

Điều quan trọng là ý tưởng về công nghệ tiên tiến đề cập đến sự tiên tiến nhất tồn tại tại một thời điểm nhất định. Với sự tiến bộ của thời gian, các sản phẩm không còn được đổi mới và trở nên lỗi thời, bị thay thế bởi những người khác. Những sản phẩm mới này là những sản phẩm sẽ được tính trong một thời gian với tên công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, đó là một ý tưởng không rõ ràng cho người tiêu dùng, những người thường không nắm vững các kỹ thuật cần thiết để hiểu những gì đằng sau một công nghệ cụ thể.

Ví dụ, trong lĩnh vực điện thoại di động, các thiết bị ngày nay có công nghệ tiên tiến là những thiết bị có màn hình cảm ứng, kết nối Internet, camera có độ phân giải tốt và khả năng phát nhạc và video, trong số các tính năng khác.

Công nghệ tiên tiến nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và nền kinh tế, một quốc gia có tiềm lực về công nghệ tiên tiến sẽ là quốc gia có sức cạnh tranh cao. Năng lực cải tiến công nghệ là một trong những tiêu chí cơ bản để xếp hạng năng lực cạnh tranh của quốc gia đó. Việc ứng dụng tiến bộ công nghệ làm cho năng suất lao động được nâng cao và có hiệu quả hơn, quy mô sản xuất và tiêu dùng ngày càng được mở rộng, tạo ra thị trường mới, hướng về xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế và khu vực.

Trong nền kinh tế thị trường, mục tiêu và động lực của doanh nghiệp là lợi nhuận. Do đó, các doanh nghiệp luôn hướng tới giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, buộc phải áp dụng các tiến bộ công nghệ thì sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất của người lao động, giảm chi phí, tạo lợi thế cạnh tranh không chỉ ở thị trường trong nước mà cả thị trường ngoài nước, từ đó nâng cao hay nói cách khác là tối đa hóa lợi nhuận. Công nghệ tiên tiến giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho con người phát triển làm xuất hiện nhiều ngành nghề mới, tạo nhiều việc làm mới, nhất là tăng năng suất lao động, từ đó tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về công nghệ và chuyển giao công nghệ

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Tiêu chí xác định dự án ứng dụng công nghệ cao?

Hỏi đáp luật Dân Sự 03/08/2021

bài viết trình bày về các tiêu chí xác định dự án ứng dụng công nghệ cao

Chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 03/08/2021

Bài viết trình bày về chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp

Điều kiện để trở thành doanh nghiệp công nghệ cao là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 03/08/2021

Bài viết trình bày về các điều kiện để trở thành doanh nghiệp công nghệ cao

Những công nghệ cao nào được ưu tiên phát triển?

Hỏi đáp luật Dân Sự 03/08/2021

Bài iết trình bày về những công nghệ cao nào được ưu tiên phát triển

Những hành vi nào bị nghiêm cấm trong hoạt động chuyển giao công nghệ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 03/08/2021

Bài viết trình bày về những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động chuyển giao công nghệ

Tiêu chí xác định dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 03/08/2021

bài viết trình bày về các tiêu chí xác định dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao

Quy định của pháp luật về các biện pháp chung thúc đẩy ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 04/08/2021

Bài viết trình bày về quy định của pháp luật về các biện pháp chung thúc đẩy ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao

Các biện pháp thúc phát triển ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp trong và chương trình Quốc gia về phát triển công nghệ cao?

Hỏi đáp luật Dân Sự 04/08/2021

Bài viết trình bày về các biện pháp thúc phát triển ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp trong và chương trình Quốc gia về phát triển công nghệ cao