Địa điểm giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản?

1.Căn cứ pháp lý

Khi xác lập hợp đồng mua bán tài sản, bên bán có nghĩa vụ chuyển giao tài sản cho bên mua tại nơi mà các bên đã thỏa thuận, đó gọi là địa điểm giao tài sản. Điều 435 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về địa điểm giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản như sau:

Điều 435. Địa điểm giao tài sản
Địa điểm giao tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 277 của Bộ luật này”

2.Nội dung

Đối với hợp đồng mua bán hàng hóa, tùy thuộc vào giá trị, tính chất của tài sản và thời điểm thanh toán mà các bên thỏa thuận về địa điểm giao tài sản khác nhau. Thông thường, đối với những hợp đồng mua bán tài sản mà có giá trị nhỏ, thời hạn giao kết, thực hiện hợp đồng ngắn thì địa điểm thanh toán chính là địa điểm giao kết, thực hiện hợp đồng. Trường hợp này xảy ra thường xuyên, gần gũi với đời sống hằng ngày như: mua bán lương thực, thực phẩm trong siêu thị; hay mua bán quần áo trong cửa hàng;… Địa điểm này được xác lập tự nhiên, mặc định mà không cần phải thỏa thuận, mà các bên vẫn ngầm hiểu. Ngược lại, đối với những hợp đồng mua bán có giá trị lớn, thời gian thực hiện kéo dài thì các bên thường thỏa thuận về địa điểm thực hiện nghĩa vụ chuyển giao tài sản và thực hiện nghĩa vụ thanh toán. Ví dụ: Đối với hợp đồng mua bán hàng hóa là linh kiện điện từ từ nước ngoài, vì hàng không được chuyển giao ngay lập tức, vậy nên các bên phải thỏa thuận về địa điểm nhận hàng như: bến cảng, hay sân bay,…thời điểm thanh toán là trước hoặc sau khi tài sản được chuyển giao cho bên mua. 
Chính vì hợp đồng mua bán tài sản rất rộng rãi và phong phú, có giao dịch cần thỏa thuận địa điểm giao tài sản có giao dịch thì không, nên điều khoản địa điểm giao tài sản không phải điều khoản cơ bản. Do đó, các bên có thể thỏa thuận hoặc không thỏa thuận về địa điểm giao tài sản mua bán, trường hợp các bên không có thỏa thuận thì địa điểm giao tài sản được xác định theo địa điểm thực hiện nghĩa vụ dân sự tại khoản 2 Điều 277 BLDS năm 2015, cụ thể:
-Nếu đối tượng của hợp đồng mua bán là bất động sản thì địa điểm được xác định là nơi bất động sản tọa lạc. Bất động sản có tính chất không thể di dời được, do đó, địa điểm giao bất động sản bắt buộc phải được thực hiện tại nơi mà có bất động sản đó.
-Nếu đối tượng của hợp đồng mua bán không phải bất động sản thì địa điểm được xác định là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có quyền. Khi bên có quyền thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở thì phải thông báo cho bên có nghĩa vụ biết, và phải chịu chi phí tăng lên do việc thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở. Vì trong hợp đồng mua bán hàng hóa, bên mua là bên được chuyển giao tài sản và quyền sở hữu tài sản, trở thành bên có quyền đối với tài sản. Bên cạnh đó, thường thì khi mua bán một tài sản, bên bán sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển sản đến nơi ở của bên mua vậy nên việc chọn nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có bên mua trong trường trường hợp này là hoàn toàn phù hợp. 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp tài sản bị mất, bị hư hỏng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Trường hợp một bên làm mất, làm hư hỏng tài sản là đối tượng của hợp đồng thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Hủy bỏ hợp đồng do không có khả năng thực hiện?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.

Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Căn cứ chấm dứt hợp đồng cũng chính là căn cứ làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự

Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận

Đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/08/2021

Tài sản là đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản, cụ thể bao gồm: vật, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Giá và phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán tài sản?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/08/2021

Giá, phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên.