Dịch vụ giám định công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ 2017?

Theo Khoản 19 Luật chuyển giao công nghệ số 0/2017/QH14 ngày 19 tháng 6 năm 2017 quy định về khái niệm hoạt động dịch vụ giám định công nghệ như sau:

“19. Giám định công nghệ là hoạt động xác định các chỉ tiêu của công nghệ đạt được trong quá trình ứng dụng so với các chỉ tiêu đã được các bên thỏa thuận.”

Giám định công nghệ là hoạt đông kiểm tra, xác định các chỉ tiêu của công nghệ đã được chuyển giao so với các chỉ tiêu của công nghệ được quy định trong hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Vai trò của giám định công nghệ được thể hiện dưới hai khía cạnh

- Vai trò của giám định công nghệ dự án đầu tư

Là hoạt động để xác định mức độ đạt được về mặt công nghệ của Dự án đầu tư đã triển khai trong thực tế tại thời điểm giám định so với nội dung công nghệ nêu trong Dự án đầu tư đã được Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đầu tư hoặc quyết định đầu tư.

Vai trò của giám định công nghệ trong dự án đầu tư thể hiện:

+ Đánh giá sự phù hợp và tính đồng bộ của máy móc, thiết bị và dây chuyển sản xuất so với yêu cầu nêu trong hồ sơ Dự án.

+ Đánh giá chất lượng thực tế của máy móc, thiết bị và dây chuyền sản xuất so với các tiêu chi đã nêu trong hồ sơ Dự án: Công suất huy động thực tế so với công suất thiết kế, các tính năng công nghệ cơ bản (đặc trưng của máy móc), thiết bị để tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng quy định như độ chính xác gia công, độ tinh khiết chế biến… tính tiên tiến của dây chuyển sản xuất, tỷ lệ thiết bị tiên tiến hiện đại, mức độ cơ giới hóa, tụ động hóa sản xuất, thực trạng kỹ thuật của máy móc, thiết bị, thời gian đã qua sử dụng và chất lượng còn lại (đối với thiết bị đã qua sử dụng)… chi phí (hoặc định mức tiêu hao) năng lượng cho một đơn vị sản phẩm, chi phí (hoặc định mức tiêu hao) nguyên, vật liệu cho một đơn vị sản phẩm, tính an toàn, mức độ gây ô nhiễm môi trường.

Đối với dự án đầu tư có liệt kê danh sách máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu, thẩm định các nội dung sau:

+ Xem xét mức độ cũ của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ (năm sản xuất, thời gian đã sử dụng, thời gian sử dụng còn lại…)

+ Xem xét sự phù hợp của các đặc tính kỹ thuật chính của máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng với các quy định về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

+ Giám định về tài liệu, thông tin và thiết kế kỹ thuật: đánh giá sự phù hợp và đầy đủ của các loại tài liệu, hồ sơ kỹ thuật, thông tin công nghệ, tài kiệu thiết kế kỹ thuật đảm bảo yêu cầu sản xuất, vấn hành máy móc thiết bi, thông tin về tính năng an toàn và sức khoaer đối với người sử dụng công nghệ, cộng đồng và môi trường xung quanh, mức độ đáp ưng thông tin (tin học hóa) phục vụ sản xuất và quản lý.

+ Giám định về tổ chức và quản lý sản xuất

+ Giám định về trình độ nguồn nhân lực

Vai trò của giám định công nghệ trong hợp đồng chuyển giao công nghệ

Là hoạt động để xác định mức đô đạt được của công nghệ đã chuyển giao theo hợp đồng chuyển giao công nghệ trong thực tế tại thời điểm giám định so với các nội dung của hợp đồng đã được Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Vai trò của giám định công nghệ qua việc:

+ Giám định chất lượng sản phẩm được sản xuất nhờ việc áp dụng công nghệ được chuyển giao so với tiêu chuẩn chất lượng đã thỏa hiệp.

+ Đánh giá về mức độ hoàn thành các nội dung công nghệ được chuyển giao so với nội dung đã được nêu trong hợp đồng chuyển giao công nghệ (số lượng, chất lượng): bí quyết, thông tin công nghệ, quy trình công nghệ, tài liệu thiết kế sơ bộ và thiết kế kỹ thuật, công thức, thông số kỹ thuật, bản vẽ, sơ đồ công nghệ, phần mềm máy tính… các giải pháp hợp lý hóa sản xuất, đổi mới công nghệ, các đối tượng sở hữu công nghiệp, các dịch vụ hỗ trợ chuyển giao công nghệ (chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo)

+ Xem xét, đánh giá trên thực tế về số lượng, chất lượng chuyên gia, chất lượng nhận viên trước và sau đào tạo, kết quả đạt được sau khi hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo.

+ Thời gian hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo thực tế so với dự kiến

+ Tính toán các chi phí cần thiết phải thanh toán cho chuyển giao công nghệ so với mức phí các bên thỏa thuận và đã được xác nhận đăng ký.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về công nghệ và chuyển giao công nghệ.

Luật Hoàng Anh

 

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chuyển giao công nghệ hạn chế chuyển giao được pháp luật quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Bài viết trình bày về chuyển giao công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ

Đăng ký chuyển giao công nghệ như nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp phải đăng ký và hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký chuyển giao công nghệ

Chấm dứt nghĩa vụ do được miễn thực hiện nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Nghĩa vụ chấm dứt khi bên có quyền miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho bên có nghĩa vụ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Những trường hợp nào không được bù trừ nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Theo đó, bù trừ nghĩa vụ được hiểu là việc hai bên cùng có nghĩa vụ cùng loại đến thời hạn thì bù trừ nghĩa vụ cho nhau.

Bên chuyển giao công nghệ có quyền và nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Bài viết trình bày về quyền và nghĩa vụ của bên chuyển giao công nghệ

Bên nhận chuyển giao công nghệ có quyền và nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Bài viết trình bày về quyền và nghĩa vụ của bên nhận chuyển giao công nghệ

Dịch vụ thẩm định giá chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao 2017?

Hỏi đáp luật Dân Sự 31/07/2021

Bài viết trình bày về dịch vụ thẩm định giá chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao 2017