Dịch vụ thẩm định giá chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao 2017?

Phát triển thị trường công nghệ là một trong những định hướng chính của hoạt động khoa học và công nghệ hiện nay. Trong đó, việc định giá công nghệ được xem là yếu tố quan trọng để khai thác, thương mại hóa và chuyển giao công nghệ. Dịch vụ thẩm định giá chuyển giao công nghệ là một trong 6 loại hình dịch vụ của chuyển giao công nghệ. Theo Khoản 18 Điều 2 Luật chuyển giao công nghệ số 07/2017/QH14 ngày 19 tháng 6 năm 2017 quy định khái niệm về thẩm định giá công nghệ như sau:

“18. Thẩm định giá công nghệ là việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá công nghệ xác định giá trị bằng tiền của công nghệ phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá.”

Thẩm định giá công nghệ là việc ước tính hay xác định giá trị của một tài sản công nghệ, hoặc đó là cách thức mà giá trị một tài sản công nghệ được ước tính tại một thời điểm và một địa điểm nhất định. Nó chính là việc xác định giá trị để tìm ra giá cả của tài sản công nghệ định bán trong một tập hợp giả định các điều kiện trên thị trường nhất định. Công việc thẩm định giá do các cơ quan, tổ chức có năng lực thẩm định giá công nghệ thực hiện.

Việc xác định và định giá được công nghệ là căn cứ quan trọng cho cả bên giao công nghệ lẫn bên nhận công nghệ thực hiện thành công giao dịch công nghệ.

Vai trò của thẩm định giá công nghệ dựa trên các khía cạnh:

Đặc tính của công nghệ: mức độ cơ giới hóa, tự động hóa khi áp dụng công nghệ, tính mới của công nghệ, tỷ lệ sản phẩm công nghệ cao khi áp dụng công nghệ, tuổi thọ của công nghệ và mức độ hao mòn vô hình của công nghệ (mức độ hao mòn vô hình dựa trên tiêu chí thời hạn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, ví dụ một công thức dược phẩm vẫn còn giá trị chưa bệnh, nhưng thời hạn bảo hộ đã hết, nguy cơ cạnh tranh của những công nghệ tương tự.

Tính ưu việt của công nghệ khi sử dụng: các giải pháp hợp lý hóa sản xuất khi áp dụng công nghệ, sự an toàn, các tác động đến môi trường khi áp dụng, sau khi áp dụng công nghệ, mức độ phù hợp, đổi mới công nghệ khi áp dụng, mức chi phí (hoặc định mức tiêu hao) năng lượng, nguyên nhiên liệu cho một đơn vị sản phẩm trước và sau khi áp dụng công nghệ, mức tăng lợi nhuận từ bán sản phẩm sau khi sử dụng công nghệ.

Những vấn đề liên quan khác khi sử dụng công nghệ: phạm vi chuyển giao công nghệ, công nghệ được chuyển giao độc quyền hoặc không độc quyền; chuyển giao lần đầu hay thứ cấp; chuyển giao toàn bộ hoặc một phần hoặc chỉ chuyển giao bí quyết; chuyển giao có kèm hoặc không kèm quyền sở hữu công nghiệp…

Tính hợp lý khi sử dụng nguyên vật liệu có sẵn trong nước, tại địa phương khi áp dụng công nghệ, tính hợp lý khi sản phẩm của công nghệ được sử dụng thay thế hàng nhập khẩu hoặc xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Thực tế, định giá công nghệ là một việc khá phức tạp và tốn kém. Do đó, định giá công nghệ không thể tiến hành tràn lan mà phải có mục đích cụ thể và địa chỉ áp dụng rõ ràng.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về công nghệ và chuyển giao công nghệ.

Luật Hoàng Anh

.

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chuyển giao công nghệ hạn chế chuyển giao được pháp luật quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Bài viết trình bày về chuyển giao công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ

Đăng ký chuyển giao công nghệ như nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Bài viết trình bày về các trường hợp phải đăng ký và hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký chuyển giao công nghệ

Chấm dứt nghĩa vụ do hòa nhập bên có nghĩa vụ và bên có quyền?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Khi bên có nghĩa vụ trở thành bên có quyền đối với chính nghĩa vụ đó thì nghĩa vụ chấm dứt

Chấm dứt nghĩa vụ do bù trừ nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Các bên cùng có nghĩa vụ về tài sản cùng loại với nhau thì khi cùng đến hạn họ không phải thực hiện nghĩa vụ đối với nhau và nghĩa vụ được xem là chấm dứt

Bên chuyển giao công nghệ có quyền và nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Bài viết trình bày về quyền và nghĩa vụ của bên chuyển giao công nghệ

Bên nhận chuyển giao công nghệ có quyền và nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 28/07/2021

Bài viết trình bày về quyền và nghĩa vụ của bên nhận chuyển giao công nghệ