Đối tượng của hợp đồng gia công là gì?

1.Căn cứ pháp lý

Đối tượng là điều khoản cơ bản nhất của tất cả các loại hợp đồng. Tùy vào từng loại hợp đồng cụ thể mà đối tượng có thể là tài sản, công việc phải thực hiện hoặc không phải thực hiện. Trong đó, hợp đồng gia công là một loại hợp đồng dân sự, đối tượng của hợp đồng do các bên thỏa thuận nhưng phải phù hợp với tính chất của hợp đồng và quy định của pháp luật. Điều 543 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về đối tượng của hợp đồng gia công như sau:

Điều 543. Đối tượng của hợp đồng gia công
Đối tượng của hợp đồng gia công là vật được xác định trước theo mẫu, theo tiêu chuẩn mà các bên thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”

2.Nội dung

Hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công. Hợp đồng gia công xuất phát từ những nhu cầu, đòi hỏi của con người đối với các hoạt động tạo ra tài sản, nhưng không có điều kiện hoặc không thể tự mình thực hiện. Do đó, các chủ thể tìm đến một chủ thể khác và thỏa thuận với họ về việc thực hiện công việc tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của mình. Từ đó, có thể thấy đối tượng của hợp đồng gia công là vật được tạo ra từ công việc mà các bên hướng đến. Vật là một loại sản phẩm, hàng hóa do bên đặt gia công yêu cầu theo hợp đồng. Vật gia công phải là vật được phép sử dụng, không trái với quy định của pháp luật và đạo đức xã hội. Mẫu của vật này do bên đặt gia công yêu cầu hoặc bên gia công đưa ra và được sự đồng ý của bên đặt gia công.
Kết quả của việc thực hiện công việc gia công là tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, do đó, các bên phải thỏa thuận rõ ràng, cụ thể về đối tượng của hợp đồng đồng gia công, tránh việc dẫn đến sự nhầm lẫn trong quá trình tạo ra sản phẩm. Theo đó, khi xác lập hợp đồng gia công các bên phải thỏa thuận cụ thể về mẫu mã, hình dáng, kích thước, trong lượng đối với các sản phẩm đơn giản có thể đo, đếm bằng công cụ đơn giản. Còn đối với các tài sản phức tạp hơn các bên cần thỏa thuận cụ thể về các tiêu chuẩn của sản phẩm với các thông số phức tạp hơn. Trong trường hợp pháp luật có quy định về những tiêu chuẩn cơ bản của sản phẩm thì các bên cần tuân thủ theo tiêu chuẩn đó khi xác lập, thực hiện hợp đồng.  

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Các trường hợp bên vận chuyển hành khách được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/09/2021

Bên vận chuyển có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 525 của BLDS

Cước phí vận chuyển của hợp đồng vận chuyển tài sản?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/09/2021

Mức cước phí vận chuyển do các bên thỏa thuận; nếu pháp luật có quy định về mức cước phí vận chuyển thì áp dụng mức cước phí đó.

Bên vận chuyển tài sản có nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/09/2021

Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn. Giao tài sản cho người có quyền nhận....

Bên thuê vận chuyển tài sản có quyền gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/09/2021

Yêu cầu bên vận chuyển chuyên chở tài sản đến đúng địa điểm, thời điểm đã thỏa thuận. Trực tiếp hoặc chỉ định người thứ ba nhận lại tài sản đã thuê vận chuyển

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển tài sản?

Hỏi đáp luật Dân Sự 15/09/2021

Bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển nếu để tài sản bị mất hoặc hư hỏng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 536 của BLDS

Hợp đồng gia công là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 15/09/2021

Hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công

Bên nhận tài sản có quyền gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 15/09/2021

Bên nhận tài sản có quyền phát sinh trực tiếp từ việc tiếp nhận tài sản từ bên vận chuyển.

Bên nhận tài sản có nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 15/09/2021

Xuất trình cho bên vận chuyển vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương khác và nhận tài sản đúng thời hạn, địa điểm đã thỏa thuận.