Giao kết hợp đồng chuyển giao công nghệ bằng miệng có được không?

Hợp đồng chuyển giao công nghệ là hợp đồng ghi nhận sự thỏa thuận giữa các cá nhân, pháp nhân chuyển giao cho nhau các đối tượng sở hữu công nghiệp như bí quyết, kiến thức kỹ thuật về công nghệ, các giải pháp kỹ thuật, phần mềm máy tính, tài liệu thiết kế, công thức, thông số kỹ thuật, bản vẽ, sơ đồ kỹ thuật... Để hợp đồng chuyển giao công nghệ có hiệu lực pháp luật ngoài việc đáp ứng điều kiện về nội dung hợp đồng thì còn phải đáp ứng được hình thức của hợp đồng. Vậy hình thức của hợp đồng chuyển giao công nghệ được quy định như thế nào?

1. Giao kết hợp đồng bằng miệng

Theo Điều 119 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 quy định hình thức của hợp đồng như sau:

“Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.”

a. Thời điểm giao kết hợp đồng miệng

Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng. Trường hợp hợp đồng giao kết bằng lời nói và sau đó được xác lập bằng văn bản thì thời điểm giao kết hợp đồng được xác định theo thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói

Không có văn bản để ghi nội dung cụ thể về thời gian giao kết hợp đồng, do đó thời điểm giao kết trong các hợp đồng miệng được xác định là khi các bên đã hoàn thành việc thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

b. Rủi do của hợp đồng bằng miệng:

Đôi khi việc giao kết hợp đồng miệng được các bên thỏa thuận một cách nhanh chóng. Các bên chỉ thỏa thuận một số nội dung chính, mà các bên không lường trước được các tình huống phát sinh có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng, cũng như việc bồi thường nếu có tranh chấp hay thiệt hại xảy ra

Hợp đồng miệng chủ yếu dựa vào niềm tin, chữ tín với nhau, việc giao kết hợp đồng miệng thì thường chỉ có hai bên và ít khi có người làm chứng, nên khi phát sinh tranh chấp rất khó chứng minh nội dung đã giao dịch trước đó để yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Khi ra tòa các bên chỉ nói điều có lợi cho mình, nội dung cốt lõi là của hợp đồng này là lời nói mà mỗi bên nói mỗi kiểu, ý kiến không trùng khớp

2. Giao kết hợp đồng chuyển giao công nghệ

Theo Khoản 1 Điều 22 Luật chuyển giao công nghệ số 07/2017/QH14 ngày 19 tháng 6 năm 2017 quy định hình thức của hợp đồng chuyển giao công nghệ như sau:

“Điều 22. Giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ

1. Việc giao kết hợp đồng chuyển giao công nghệ phải được lập thành văn bản hoặc hình thức khác được coi là giao dịch bằng văn bản theo quy định của Bộ luật Dân sự. Văn bản hợp đồng phải được các bên ký, đóng dấu (nếu có); ký, đóng dấu giáp lai (nếu có) vào các trang của hợp đồng, phụ lục hợp đồng.”

Hợp đồng chuyển giao công nghệ rất phức tạp do tính phức tạp của công nghệ, nên thường được pháp luật quy định phải được lập dưới hình thức văn bản. Trong điều kiện hiện nay, khái niệm "văn bản" được hiểu khá rộng, nghĩa là ngoài văn bản truyền thống (bản giấy, bản khắc…), những dạng thức khác của quá trình ghi chép ký tự cũng được coi là văn bản như điện báo, telex, fax, hoặc các thông điệp dữ liệu khác. Đặc trưng của hình thức văn bản là có thể lưu giữ lâu dài, nên các bên có thể dựa vào đó để thực hiện chính xác những cam kết. Bên cạnh đó, hợp đồng chuyển giao công nghệ bằng văn bản là công cụ pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên nếu xảy ra tranh chấp.

Như vây, hình thức của hợp đồng chuyển giao công nghệ phải được thể hiện bằng văn bản hoặc thức khác được coi là giao dịch bằng văn bản. Hợp đồng chuyển giao công nghệ bằng miệng không có giá trị và sẽ khiến cho hợp đồng có thể vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về công nghệ và chuyển giao công nghệ.

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thế nào là quyền khiếu nại về thi hành án dân sự?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Khiếu nại là một trong các quyền chính trị cơ bản của công dân, được ghi nhận trong văn bản pháp luật có giá trị pháp lý cao như Hiến pháp, luật.

Thời hiệu khiếu nại và thời hạn giải quyết khiếu nại thi hành án dân sự là bao lâu?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Thời hiệu khiếu nại về việc thi hành án dân sự và thời hạn giải quyết khiếu nại thi hành án dân sự là hai vấn đề quan trọng được xác định trong pháp luật thi hành án dân sự.

Tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn khiếu nại thi hành án dân sự như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Thông tư số 02/2016/TT-BT do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành quy định về việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đối với đơn khiếu nại,...

Các vấn đề về thuế trong Luật chuyển giao công nghệ 2017 được quy định như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 29/07/2021

Bài viết trình bày về các vấn đề về thuế trong Luật chuyển giao công nghệ 2017

Dịch vụ đánh giá công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ 2017?

Hỏi đáp luật Dân Sự 31/07/2021

Bài viết trình bày về dịch vụ đánh giá công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ 2017

Có phải tất cả hợp đồng chuyển giao công nghệ đều bắt buộc phải đăng ký?

Hỏi đáp luật Dân Sự 03/08/2021

Bài viết trình bày về trường hợp không phải đăng ký và trường hợp phải đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ

Dịch vụ xúc tiến chuyển giao công nghệ theo Luật chuyển giao công nghệ 2017?

Hỏi đáp luật Dân Sự 03/08/2021

Bài viết về dịch vụ xúc tiến chuyển giao công nghệ theo Luật chuyển giao công nghệ 2017