Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm

Triển lãm là việc tổ chức trưng bày tác phẩm, hiện vật, tài liệu tập trung trong một thời gian, tại một không gian nhất định theo các hình thức khác nhau, bằng các phương tiện kỹ thuật khác nhau nhằm mục đích giới thiệu, công bố, phổ biến trong xã hội, cộng đồng. Đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm, quy định tại Điều 19, Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, nhằm tước bỏ một khoản tiền nhất định của cá nhân, tổ chức vi phạm đó để sung công quỹ nhà nước. Hình thức này áp dụng phổ biến, tác động trực tiếp đến lợi ích vật chất, kinh tế của cá nhân, tổ chức vi phạm, gây cho họ hậu quả bất lợi về tài sản nên hình thức xử phạt này có hiệu quả rất lớn trong việc đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính trong triển lãm.

Điều 19, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về các hành vi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm. Bao gồm hình thức xử phạt chính là phạt tiền. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi sẽ bao gồm hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả kèm theo cụ thể như sau:

1. Hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với những hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố tác dụng của hình thức xử phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không bị áp dụng hình thức xử phạt chính thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền không được áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với họ. Khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm, hình thức xử phạt bổ sung quy định là tịch thu tang vật vi phạm

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Các hành vi sau, khi vi phạm bên cạnh hình thức xử phạt chính là phạt tiền thì chịu hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm với hành vi sửa chữa, tẩy xóa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy phép tổ chức triển lãm.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm

Biện pháp khắc phục hậu quả được hiểu là hình thức cưỡng chế do Nhà nước tiến hành, buộc người có hành vi vi phạm hành chính phải thực hiện những nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra. Khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm, ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền và hình thức xử phạt bổ sung nêu trên thì một vài hành vi có thể chịu các biện pháp khắc phục hậu quả sau:

a. Buộc thu hồi giấy phép tổ chức triển lãm đối với hành vi kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tổ chức triển lãm trong trường hợp đã được cấp

Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lấy lại giấy phép đã cấp trước đó, đồng nghĩa với việc không được thực hiện tổ chức triển lãm trên thực tế.

b. Buộc loại bỏ nội dung vi phạm ra khỏi triển lãm đối

- Tổ chức triển lãm tại Việt Nam không đúng nội dung ghi trong giấy phép, trừ hành vi triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

- Đưa tác phẩm, hiện vật, tài liệu ra nước ngoài triển lãm không đúng, nội dung ghi trong giấy phép, trừ hành vi triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Với 02 trường hợp trên đây, triển lãm vẫn được tiến hành song cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp phạt và đưa các tác phẩm, hiện vật, tài liệu ra các cuộc triển lãm, không được truyền bá, giới thiệu trước công chúng.

c. Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm

 • Tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định.
 • Đưa tác phẩm, hiện vật, tài liệu ra nước ngoài triển lãm mà không có giấy phép theo quy định

Tang vật vi phạm ở đây là các tài liệu, tác phẩm, hiện vật trong cuộc triển lãm. Khi vi phạm, bên cạnh việc xử phạt chính là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với hành vi Tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định và từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với hành vi đưa tác phẩm, hiện vật, tài liệu ra nước ngoài triển lãm mà không có giấy phép theo quy định thì bị tiêu hủy các đồ vật trưng bày theo quy định.

d. Buộc tiêu hủy văn hóa phẩm có nội dung độc hại

Văn hóa phẩm có nội dung độc hại là những thứ không có lợi cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của con người. Nếu như kinh doanh, sản xuất hàng hóa, vật phẩm hoặc truyền bá văn hóa phẩm sai lệch không phù hợp với đạo đức, phong tục Việt Nam thì vẫn có thể chịu chế tài với hình thức xử phạt chính là phạt tiền kèm theo việc làm cho những phương tiện này biến mất khỏi thị trường tiêu dùng. Được áp dụng với hành vi vi phạm hoạt động nhiếp ảnh sau:

 • Triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung vi phạm quy định về nếp sống văn minh, tuyên truyền bạo lực, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội gây hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái;
 • Triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung tiết lộ bí mật của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà không được sự đồng ý của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.
 • Triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

3. Lưu ý: Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả trên đây không áp dụng với các hành vi sau:

 • Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh.
 • Các triển lãm xuất bản phẩm, bảo vật, cổ vật; triển lãm thuộc hệ thống bảo tàng.
 • Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội quốc gia thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương thực hiện theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố.
 • Hoạt động trưng bày tác phẩm, hiện vật, tài liệu thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân tại trụ sở của tổ chức hoặc tại nhà riêng của cá nhân trong các hoạt động mang tính chất nội bộ.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

 Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Những hành vi phải tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo hoặc buộc tháo dỡ biển hiệu (P1)

Hỏi đáp luật Dân Sự 02/06/2021

Biện pháp khắc phục hậu quả này được áp dụng với từng hành vi cụ thể tại Điều 33, Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP như sau.

Những hành vi phải tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo hoặc buộc tháo dỡ biển hiệu (P2)

Hỏi đáp luật Dân Sự 02/06/2021

Những hành vi ở Điều 35, Điều 36, Nghị định 38/2021/NĐ-CP áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả háo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm được nêu rõ dưới đây.

Mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (P2)

Hỏi đáp luật Dân Sự 02/06/2021

Mức phạt tiền quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP là mức phạt tiền đối với cá nhân, trừ 12 trường hợp sau là được áp dụng với tổ chức.

Mức phạt tiền và thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (P3)

Hỏi đáp luật Dân Sự 02/06/2021

Quy định về thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP gồm những cá nhân được liệt kê dưới đây