Hợp đồng mua bán tài sản là gì?

1.Căn cứ pháp lý

-Trong nền kinh tế hàng hóa, mối quan hệ giữa những người sản xuất biểu hiện qua thị trường, qua việc mua bán, trao đổi sản phẩm dịch vụ. Mua bán là một quan hệ pháp luật, chịu sự điều chỉnh của pháp luật và được thực hiện thông qua hợp đồng mua bán tài sản. Điều 430 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản như sau:

Điều 430. Hợp đồng mua bán tài sản
Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.
Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan”

2.Nội dung

2.1.Khái niệm

-Mua, bán là một quan hệ pháp luật mà người mua và người bán có những quyền và nghĩa vụ nhất định, thông qua quan hệ mua bán làm phát sinh chấm dứt quyền sở hữu tài sản của các chủ thể. Theo đó, khi xác lập quan hệ mua bán sẽ làm chấm dứt quyền sở hữu tài sản của bên bán, đồng thời làm phát sinh quyền sở hữu của bên mua đối với vật đó. Căn cứ vào quy định trên, có thể hiểu hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên bán sẽ chuyển giao tài sản và quyền sở hữu tài sản cho bên mua, còn bên mua có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán theo thời gian, số lượng, phương thức mà các bên đã thỏa thuận. Hợp đồng mua bán tài sản là một loại hợp đồng dân sự thông dụng, phổ biến nhất. 
-Hợp đồng mua bán tài sản chỉ được áp dụng đối những loại tài sản được phép mua bán theo quy định của pháp luật. Đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản có thể là động sản hoặc bất động sản, vật hoặc quyền tài sản,…Do đối tượng của hợp đồng mua bán tài sản rất phong phú và rộng rãi, vì vậy quy định của BLDS chỉ mang tính nguyên tắc chung, luật chuyên ngành có thể dựa trên nguyên tắc chung này để xây dựng những quy định riêng. Như hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của BLDS, Luật nhà ở và luật khác có liên quan.

2.2.Đặc điểm

-Hợp đồng mua bán tài sản là một hợp đồng song vụ. Bởi trong quan hệ hợp đồng song vụ cả hai bên đều được xác định và có quyền và nghĩa vụ với nhau. Mà trong hợp đồng mua bán luôn tồn tại ít nhất hai bên là bên mua và bên bán. Theo đó, bên bán có nghĩa vụ chuyển giao tài sản là đối tượng của hợp đồng mua bán và quyền tài sản cho bên mua, đồng thời có quyền yêu cầu bên mua nhận và thanh toán tiền mua vật; ngược lại bên mua thì có nghĩa vụ nhận và trả tiền cho bên bán, đồng thời có quyền yêu cầu bên bán chuyển giao tài sản và nhận tiền bán tài sản. 
-Hợp đồng mua bán tài sản là một hợp đồng có đền bù. Trong hợp đồng mua bán tài sản cả bên mua và bên bán đều nhận được những lợi ích nhất định. Khoản tiền mà bên mua phải thanh toán cho bên bán chính là khoản đền bù về việc mua tài sản. Ngược lại, sau khi bỏ ra một khoản tiền nhất định để trả cho bên bán, bên mua cũng nhận được tài sản từ bên bán. 
-Hợp đồng mua bán tài sản là hợp đồng nhằm mục đích chuyển giao quyền sở hữu đối với tài sản từ bên bán sang bên mua. Sau khi bên mua mua tài sản từ bên bán, không chỉ tài sản mà cả quyền sở hữu tài sản cũng được chuyển giao cho bên mua. Đây là căn cứ kế tục quyền sở hữu tài sản. Đặc điểm này giúp phân biệt giữa hợp đồng mua bán tài sản và hợp đồng cho thuê, cho mượn tài sản.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Hủy bỏ hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Hủy bỏ hợp đồng là việc các bên trong hợp đồng chấm dứt hiệu lực của hợp đồng, theo đó, quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên trong hợp đồng cũng chấm dứt

Hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp tài sản bị mất, bị hư hỏng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Trường hợp một bên làm mất, làm hư hỏng tài sản là đối tượng của hợp đồng thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Hủy bỏ hợp đồng do không có khả năng thực hiện?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.

Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Căn cứ chấm dứt hợp đồng cũng chính là căn cứ làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự

Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận

Chủ thể nào có thẩm quyền truy tố?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/08/2021

Bài viết trình bày về nội dung thẩm quyền truy tố theo quy định của pháp luật.

Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/08/2021

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của người có quyền bị xâm phạm