Hứa thưởng là gì?

1.Căn cứ pháp lý

Trong đời sống hàng ngày, việc đưa ra phần thưởng cho một chủ thể thường diễn ra khá phổ biến, nhằm động viên chủ thể đó hoàn thành tốt một công việc sắp thực hiện hoặc đang thực hiện. Hoạt động này là một giao dịch dân sự và chịu sự điều chỉnh của pháp luật, được gọi là hứa thưởng. Điều 570 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hứa thưởng như sau:

Điều 570. Hứa thưởng
1. Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2. Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội”

2.Nội dung

2.1.Khái niệm

Giao dịch dân sự là hành vi pháp lý đa phương hoặc đơn phương của chủ thể nhằm đạt tới một hậu quả pháp lý nhất định. Trong đó hứa thưởng là một loại giao dịch dân sự được thể hiện dưới dạng hành vi pháp lý đơn phương. Hứa thưởng là hành vi của một bên chủ thể đưa ra những điều kiện cụ thể, rõ ràng, không bị pháp luật cầm, không trái với đạo đức xã hội. Khi đó chủ thể thứ hai thực hiện những hành vi đáp ứng điều kiện mà bên hứa thưởng đưa ra. Nếu họ đạt được công việc mà người hứa thưởng tuyên bố, thì họ có quyền yêu cầu bên hứa thưởng phải trả thưởng. 
Như vậy, có thể hiểu hứa thưởng là cam kết của một bên (gọi là bên hứa thưởng) về việc trả thưởng cho bên kia (bên được trả thưởng) nếu họ đạt được điều kiện mà bên hứa thưởng đưa ra. Điều kiện đó không vi phạm pháp luật và không trái với đạo đức xã hội.

2.2.Nghĩa vụ của các bên

Lời tuyên bố hứa thưởng khi được công khai, thì bên hứa thưởng buộc phải trả thưởng cho người hoặc nhóm người đáp ứng điều kiện hoặc đã thực hiện công việc theo yêu cầu của bên hứa thưởng. Hứa thưởng là một trong những căn cứ làm phát sinh nghĩa vụ dân sự của bên hứa thưởng với bên được nhận hứa thưởng. Nghĩa vụ phát sinh từ việc hứa thưởng chính là trả thưởng. Nghĩa vụ này chính thức phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm chủ thể thứ hai thực hiện được công việc hoặc đã đáp ứng điều kiện do bên hứa thưởng đưa ra. Tức, lời hứa tưởng được công khai sẽ không có hiệu lực làm phát sinh nghĩa vụ trả thưởng nếu chủ thể thứ hai không đạt được công việc hoặc điều kiện mà bên hứa thưởng đưa ra. 
Mặc dù, nghĩa vụ trả thưởng phát sinh khi công việc hoặc điều kiện được hoàn thành, nhưng không thể xem việc thực hiện công việc hoặc điều kiện đó là nghĩa vụ của bên được trả thưởng. Bởi nghĩa vụ là nội dung bắt buộc chủ thể phải thực hiện khi tham gia vào các giao dịch dân sự, việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ sẽ dẫn đến trách nhiệm dân sự mà chủ thể phải gánh chịu. Nhưng đối với công việc, điều kiện hứa thưởng, chủ thể có thể thực hiện hoặc không thực hiện mà không phải chịu bất kỳ chế tài nào. Tức công việc đó không mang tính bắt buộc. Nếu thực hiện được thì chủ thể được nhận thưởng, nếu không thì không làm phát sinh quyền nhận thưởng. 

2.3.Đối tượng

Đối tượng của hứa thưởng là một công việc bất kỳ. Theo nguyên tắc chung của pháp luật về điều kiện đối với công việc phải thực hiện là đối tượng của hợp đồng, thì công việc đó phải là công việc thực hiện được, không vi phạm pháp luật và không trái với đạo đức xã hội. Ngoài những điều kiện đó, thì công việc là đối tượng của hợp đồng hứa thưởng còn phải đáp ứng các yêu cầu sau:
-Phải xác định một cách cụ thể như: công việc đó là gì, làm như thế nào, làm ở đâu, làm trong bao lâu,…Đây là căn cứ để các chủ thể xem xét việc mình có đủ điều kiện để thực hiện công việc đó hay không.
-Công việc phải có tính khả thi. Tính khả thi là khả năng một người có thể hoàn thành công việc đó. Tức là trong điều kiện, hoàn cảnh bình thường một người bình thường cũng có thể hoàn thành công việc đó. 
Trong trường hợp, đối tượng của lời tuyên bố hứa thưởng không đáp ứng các điều kiện trên thì tuyên bố hứa thưởng đó không có giá trị. Như vậy, sẽ không làm phát sinh quan hệ nghĩa vụ giữa các bên với nhau.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Bên giữ tài sản có nghĩa vụ gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 18/09/2021

Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ...

Bên giữ tài sản có quyền gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 20/09/2021

Yêu cầu bên gửi trả tiền công theo thỏa thuận; Yêu cầu bên gửi trả chi phí hợp lý để bảo quản tài sản trong trường hợp gửi không trả tiền công...

Trả lại tài sản gửi giữ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 20/09/2021

Bên giữ phải trả lại chính tài sản đã nhận và cả hoa lợi nếu có. Địa điểm trả tài sản gửi giữ là nơi gửi...

Chậm giao, chậm nhận tài sản gửi giữ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 20/09/2021

Trường hợp bên giữ chậm giao tài sản thì không được yêu cầu bên gửi trả tiền công và thanh toán các chi phí về bảo quản,...

Hợp đồng ủy quyền là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 21/09/2021

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền

Bên được ủy quyền có được ủy quyền lại không?

Hỏi đáp luật Dân Sự 21/09/2021

Bên được ủy quyền được ủy quyền lại cho người khác trong trường hợp sau đây: a) Có sự đồng ý của bên ủy quyền; b) Do sự kiện bất khả kháng

Bên được ủy quyền có quyền gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 21/09/2021

Yêu cầu bên ủy quyền cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết để thực hiện công việc ủy quyền...

Bên ủy quyền có quyền gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 22/09/2021

Yêu cầu bên được ủy quyền thông báo đầy đủ về việc thực hiện công việc ủy quyền...