Không chịu trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền yêu cầu?

Sau khi quyền yêu cầu được chuyển giao, bên chuyển giao chấm dứt quyền và nghĩa vụ của mình trong quan hệ. Thay vào đó làm xác lập quan hệ giữa bên nhận chuyển giao và bên có nghĩa vụ. Do đó, bên chuyển giao không phải chịu trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền yêu cầu. Điều 367 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về không chịu trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền yêu cầu như sau:

Điều 367. Không chịu trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền yêu cầu
Người chuyển giao quyền yêu cầu không phải chịu trách nhiệm về khả năng thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ sau khi chuyển giao quyền yêu cầu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

1.Khái niệm

-Pháp luật cho phép quyền yêu cầu có thể tự do chuyển giao cho một bên thứ ba khác. Có thể hiểu, chuyển giao quyền yêu cầu là sự thỏa thuận của các bên mà theo đó bên có quyền yêu cầu sẽ chuyển giao quyền yêu cầu cho người thứ ba. Thực chất chuyển giao quyền yêu cầu là một hợp đồng, bởi sự chuyển giao dựa trên thỏa thuận và thống nhất ý chí của bên chuyển giao và bên nhận chuyển giao. Khác với thực hiện quyền yêu cầu thông qua người thứ ba (ủy quyền), khi quyền yêu cầu được chuyển giao, quan hệ giữa bên chuyển giao và bên có nghĩa vụ sẽ chấm dứt làm phát sinh quan hệ mới là quan hệ giữa bên nhận chuyển giao và bên có nghĩa vụ. Ví dụ: A vay tiền của B, B chuyển giao quyền đòi nợ cho C. Khi quyền yêu cầu trả tiền được chuyển giao từ B sang C, sẽ làm chấm dứt quan hệ của bên B và A, làm phát sinh quan hệ mới giữ C và B.

2.Trách nhiệm sau khi chuyển giao quyền yêu cầu

-Như đã phân tích ở trên, sau khi chuyển giao quyền yêu cầu thì bên chuyển đã hoàn toàn chấm dứt quyền của mình với bên có nghĩa vụ. Người có quyền trở thành người có quyền mới và có toàn quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ với mình. Chính vì vậy, bên chuyển giao không phải chịu trách nhiệm gì về khả năng thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ. Hay nói cách khác, sau khi chuyển giao quyền yêu cầu, bên chuyển giao không còn quan hệ gì với bên nhận chuyển giao và bên có nghĩa vụ, cũng không có quyền và nghĩa vụ gì trong mối quan hệ với người thế quyền, vì vậy, không phải chịu trách nhiệm về việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ với bên thế quyền.
-Tuy nhiên, dựa trên nguyên tắc tự do cam kết, thỏa thuận và tự định đoạt của các chủ thể khi tham gia vào các quan hệ dân sự. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên chuyển giao phải chịu toàn bộ trách nhiệm, nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ với bên thế quyền. Trong trường hợp này, bên chuyển giao có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ khi họ không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ với bên nhận chuyển giao. Phạm vi thực hiện nghĩa vụ phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên.
Quy định này nhằm phân định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của các bên với nhau, tránh trường hợp các bên không biết gây hiểu lầm, dẫn đến tranh chấp sau này.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Chậm thực hiện nghĩa vụ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 22/07/2021

Chậm thực hiện nghĩa vụ là nghĩa vụ vẫn chưa được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện một phần khi thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết.

Chấm dứt cầm giữ tài sản trong những trường hợp nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 22/07/2021

Cầm giữ được sử dụng để bảo thực hiện nghĩa vụ trong một quãng thời gian nhất định

Nghĩa vụ ngăn chặn, hạn chế thiệt hại là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 24/07/2021

Bên có quyền phải áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để thiệt hại không xảy ra hoặc hạn chế thiệt hại cho mình

Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 24/07/2021

Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần

Lỗi trong trách nhiệm dân sự là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 24/07/2021

Lỗi trong trách nhiệm dân sự bao gồm lỗi cố ý, lỗi vô ý.

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp bên bị vi phạm có lỗi?

Hỏi đáp luật Dân Sự 24/07/2021

Trường hợp vi phạm nghĩa vụ và có thiệt hại là do một phần lỗi của bên bị vi phạm thì bên vi phạm chỉ phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Quyền từ chối của bên có nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ từ chối việc thực hiện nghĩa vụ với bên thế quyền.

Nghĩa vụ cung cấp thông tin và chuyển giao giấy tờ?

Hỏi đáp luật Dân Sự 26/07/2021

Người chuyển giao quyền yêu cầu phải cung cấp thông tin cần thiết, chuyển giao giấy tờ có liên quan cho người thế quyền.