Năng lực hành vi dân sự của cá nhân trong quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài?

1.Căn cứ pháp lý

Điều 674 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về năng lực hành vi dân sự của cá nhân trong quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài như sau:

Điều 674. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân
1. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân được xác định theo pháp luật của nước mà người đó có quốc tịch, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Trường hợp người nước ngoài xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự tại Việt Nam, năng lực hành vi dân sự của người nước ngoài đó được xác định theo pháp luật Việt Nam.
3. Việc xác định cá nhân bị mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự tại Việt Nam theo pháp luật Việt Nam”.

2.Nội dung

-Theo quy định tại Điều 19 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì, năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự. Năng lực hành vi cũng là khả năng gánh vác và chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Mỗi quốc gia có các điều kiện kinh tế, xã hội khác nhau,…nên quy định về năng lực hành vi của cá nhân cũng không giống nhau. Vì vậy, khi phát sinh một quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài không tránh khỏi việc xảy ra xung đột pháp luật về năng lực hành vi của chủ thể. Do đó, pháp luật Việt Nam quy định năng lực hành vi của cá nhân được xác định theo pháp luật của nước mà người đó có quốc tịch. Như vậy một người có khả năng bằng hành vi của mình thực hiện các quan hệ dân sự theo quy định của pháp luật nước họ. Ví dụ: có nước quy định độ tuổi kết hôn là 16, có nước lại quy định nam nữ đủ 18 tuổi mới được kết hôn,…
-Trường hợp người nước ngoài xác lập, thực hiện giao dịch dân sự tại Việt Nam, thì năng lực hành vi dân sự của họ được xác định theo pháp luật Việt nam. Theo nguyên tắc, mọi công dân sinh sống làm việc trên lãnh thổ Việt Nam thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy định này nhằm bảo vệ pháp luật quốc gia. Vì nơi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự là tại Việt Nam nên việc xem xét năng lực hành vi của người nước ngoài không căn cứ vào luật nước họ mang quốc tịch, mà phải căn cứ vào pháp luật Việt Nam. Ví dụ: A là người nước ngoài xác lập hợp đồng mua bán nhà với công ty bất động sản Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam người từ đủ 18 tuổi được tham gia vào bất kỳ quan hệ pháp luật dân sự nào (không trái với quy định của pháp luật và đạo đức). Tuy nhiên theo quy định của pháp luật nước mà A mang quốc tịch thì, chỉ người đủ 20 tuổi mới có thể tham gia xác lập hợp đồng mua bán bất động sản. Lúc này A được xác định là có quyền xác lập, thực hiện hợp đồng trên vì, hợp đồng đó được ký tại Việt Nam nên phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
-Việc xác định cá nhân bị mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự tại Việt Nam theo pháp luật Việt Nam. Tại khoản này, Việt Nam áp dụng nguyên tắc Luật của nước nơi thực hiện hành vi (Lex loci actus) là phù bởi nó là hệ thuộc luật khách quan nhất và công bằng nhất trong trường hợp này[1].

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

[1]PGS.TS.Nguyễn Văn Cừ - PGS.TS.Trần Thị Huệ,(2017), “Bình luận khoa học Bộ luật Dân sự năm 2015 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, Nxb.Công an nhân dân

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/06/2021

Tùy vào từng trường hợp mà điều ước quốc tế hay luật quốc gia sẽ được áp dụng để giải quyết quân hệ pháp luật dân sự có yếu tố nước ngoài

Pháp luật nước ngoài không áp dụng trong trường hợp nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 17/06/2021

Trong một số trường hợp pháp luật nước ngoài không được áp dụng để điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài

Phạm vi pháp luật được dẫn chiếu đến là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 17/06/2021

Pháp luật được dẫn chiếu đến bao gồm pháp luật thực định và pháp luật xung đột của một quốc gia khác

Áp dụng pháp luật nước ngoài để giải quyết quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài?

Hỏi đáp luật Dân Sự 17/06/2021

Pháp luật nước ngoài được áp dụng nhưng có cách hiểu khác nhau thì việc áp dụng phải theo sự giải thích của cơ quan có thẩm quyền tại nước đó