Nghĩa vụ của bên nhận thế chấp là gì?

Bên nhận thế chấp là bên có quyền lợi được bảo đảm. Thông thường, trong quan hệ nghĩa vụ, bên nhận thế chấp nhận giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ. Nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ của mình thì bên nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản. Có thể thấy bên nhận thế chấp là bên có quyền trong quan hệ thế chấp tài sản, tuy nhiên, để cân bằng lợi ích của các bên cũng như duy trì các giao dịch theo một khuôn khổ nhất định, thì quyền lợi của chủ thể luôn đi cùng với nghĩa vụ tương đương. Do đó, pháp luật quy định bên nhận thế chấp phải thực hiện những nghĩa vụ nhất định, cụ thể 322 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Điều 322. Nghĩa vụ của bên nhận thế chấp
1. Trả các giấy tờ cho bên thế chấp sau khi chấm dứt thế chấp đối với trường hợp các bên thỏa thuận bên nhận thế chấp giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp.
2. Thực hiện thủ tục xử lý tài sản thế chấp theo đúng quy định của pháp luật”.

Nghĩa vụ của bên nhận thế chấp là những việc mà bên nhận thế chấp phải thực hiện để đảm bảo lợi ích của bên thế chấp. Bên nhận thế chấp đồng thời là bên có quyền trong quan hệ nghĩa vụ được bảo đảm. Căn cứ vào quy định trên có thể thấy bên nhận thế chấp có nghĩa vụ như sau:

1.Trả giấy tờ liên quan cho bên thế chấp

Thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia. Như vậy, trong quan hệ thế chấp tài sản bên nhận thế chấp không nắm giữ tài sản, mà tài sản đó vẫn do bên thế chấp chiếm hữu, sử dụng. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho bên nhận thế chấp, khoản 1 Điều 320 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định nghĩa vụ của bên thế chấp là, giao giấy tờ có liên quan đến tài sản thế chấp cho bên nhận thế chấp nếu các bên có thỏa thuận. Bên nhận thế chấp có thẻ thỏa thuận với bên thế chấp về việc nắm giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên mang nghĩa vụ trong quan hệ nghĩa vụ được bảo đảm. Chính quyền được giữ giấy tờ có liên quan đến tài sản, đã làm phát sinh nghĩa vụ phải trả lại giấy tờ đó khi chấm dứt thế chấp. Việc nắm giữ giấy tờ của tài sản thế chấp nhằm mục đích hạn chế rủi ro khi bên thế chấp tự ý bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, đó là điều kiện ràng buộc bên thế chấp với nghĩa vụ phải thực hiện. Khi biện pháp thế chấp chấm dứt, tức nghĩa vụ đã được thực hiện, thì bên nhận thế chấp phải trả lại các giấy tờ liên quan cho bên thế chấp. Trường hợp bên nhận thế chấp không trả lại giấy tờ theo quy định, thì bên thế chấp có quyền kiện đòi tài sản. 

2.Thực hiện xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật

Trường hợp đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không đúng nghĩa vụ, thì bên nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản để thay thế cho nghĩa vụ chưa được thực hiện. Theo đó, việc xử lý tài sản thế chấp liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản, ảnh hưởng đến không chỉ bên thế chấp có tài sản bị xử lý mà còn ảnh hưởng hưởng đến quyền lợi của bên thứ ba mua lại tài sản. Do đó, thủ tục xử lý tài sản phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Việc xử lý tài sản của bên nhận thế chấp chỉ được xem là hợp pháp khi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, như: các trường hợp được xử lý tài sản, thực hiện thông báo về việc xử lý tài sản, phương thức xử lý tài sản, định giá tài sản,…Quy định này nhằm buộc trách nhiệm của bên nhận bảo đảm, phải tôn trọng quyền lợi của bên bảo đảm và các chủ thể liên quan. 

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Tuy nhiên, trong quan hệ thế chấp tài sản, pháp luật quy định các chủ thể có thể thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất.

Quyền và nghĩa vụ của người thứ ba giữ tài sản thế chấp?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Bên thứ ba có thể giữ tài sản trong trường hợp bên thế chấp cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp,…

Quyền của bên nhận thế chấp là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Quyền của bên nhận thế chấp là những việc mà bên nhận thế chấp được thực hiện để thỏa mãn nhu cầu về lợi ích của mình

Thế chấp tài sản gắn liền với đất mà thế chấp quyền sử dụng đất?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Tài sản gắn liền với đất có thể là cây trồng, nhà cửa, công trình xây dựng,…