Chat với luật sư Tư vấn miễn phí ngay

Dịch vụ luật sư

Phạm vi nghĩa vụ được bảo đảm là gì?

Thứ ba, 31/01/2023, 16:42:02 (GMT+7)

MỤC LỤC

MỤC LỤC

1.Căn cứ pháp lý

Điều 293 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về phạm vi nghĩa vụ được bảo đảm như sau:

Điều 293. Phạm vi nghĩa vụ được bảo đảm
1. Nghĩa vụ có thể được bảo đảm một phần hoặc toàn bộ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không quy định phạm vi bảo đảm thì nghĩa vụ coi như được bảo đảm toàn bộ, kể cả nghĩa vụ trả lãi, tiền phạt và bồi thường thiệt hại.
2. Nghĩa vụ được bảo đảm có thể là nghĩa vụ hiện tại, nghĩa vụ trong tương lai hoặc nghĩa vụ có điều kiện.
3. Trường hợp bảo đảm nghĩa vụ trong tương lai thì nghĩa vụ được hình thành trong thời hạn bảo đảm là nghĩa vụ được bảo đảm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

2.Nội dung

-Nghĩa vụ được bảo đảm là quan hệ nghĩa vụ mà bên có nghĩa vụ phải đảm bảo bằng tài sản của mình… bao gồm nghĩa vụ chuyển giao vật; chuyển giao quyền, nghĩa vụ trả tiền hoặc giấy tờ có giá, nghĩa vụ thực hiện công việc khác[1]. Thông thường các bên sẽ thỏa thuận về việc nghĩa vụ được bảo đảm một phần hoặc toàn bộ. Ví dụ: A vay ngân hàng 200 triệu, tài sản thế chấp là căn nhà A đang ở, phạm vi đảm bảo toàn bộ bao gồm cả tiền lãi và tiền gốc nếu A không thanh toán tiền đúng kỳ hạn. Hoặc pháp luật sẽ quy định trong một số trường hợp phạm vi đảm bảo sẽ là một phần hoặc toàn bộ. Ví dụ: khoản 1 Điều 336 BLDS năm 2015 quy định về phạm vi bảo lãnh như sau: “Bên bảo lãnh có thể cam kết bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ cho bên được bảo lãnh”. Khi tham gia vào bất kỳ quan hệ nghĩa vụ nào, bên có nghĩa vụ cũng phải thực hiện đúng nghĩa vụ mà các bên đã thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định. Nếu bên mang nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ mà gây thiệt hại cho bên có quyền thì phải chịu trách nhiệm bồi thường. Như vậy, bên có nghĩa vụ phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với bên có quyền. Do đó, phạm vi nghĩa vụ được bảo đảm khi các bên không có thỏa thuận, pháp luật cũng không có quy định khác thì nghĩa vụ coi như được bảo đảm toàn bộ. Nghĩa vụ đảm bảo có thể là nghĩa vụ hiện tại, nghĩa vụ hình thành trong tương lai hoặc nghĩa vụ có điều kiện. Nghĩa vụ hiện tại là nghĩa vụ đã hình thành tại thời điểm xác lập biện pháp đảm bảo. Ví dụ: A vay B 100 triệu đồng, C đứng ra bảo lãnh cho khoản vay của A; như vậy, khi A vay tiền B làm phát sinh biện pháp đảm bảo là bảo lãnh dẫn đến hình thành nghĩa vụ bảo đảm của C.
-Nghĩa vụ hình thành trong tương lai là nghĩa vụ hình thành sau thời điểm xác lập biện pháp bảo đảm. Khác với nghĩa vụ hiện tại, nghĩa vụ hình thành trong tương lai là việc mà bên có nghĩa vụ xác lập biện pháp bảo đảm với bên có quyền, nhưng chỉ thực sự hình thành nghĩa vụ vào một thời điểm khác trong tương lai theo thỏa thuận của các bên. Các bên sẽ thỏa thuận xác lập biện pháp bảo đảm trước, sau đó nghĩa vụ hình thành sau. Ví dụ: Cũng với biện pháp bảo lãnh như ví dụ trên, tuy nhiên, trong trường hợp này C thỏa thuận với B sẽ bảo lãnh cho khoản vay sau này của A. Lúc này, mặc dù biện pháp bảo lãnh đã được xác lập, nhưng nghĩa vụ bảo đảm thì chưa, vì C chỉ cam kết bảo lãnh cho khoản khoản vay hình thành trong tương lai của A chứ không phải khoản vay hiện tại. Tuy nhiên, khi thỏa thuận về nghĩa vụ đảm bảo hình thành trong tương lai các bên phải xác định thời hạn đảm bảo. Nếu nghĩa vụ đảm bảo hình thành sau khi thời hạn của biện pháp đảm bảo đã hết thì, nghĩa vụ bảo đảm sẽ không còn hiệu lực. 
-Nghĩa vụ có điều kiện là việc các bên thỏa thuận về điều kiện thực hiện nghĩa vụ, theo đó, nghĩa vụ bảo đảm chỉ hình thành khi phát sinh điều kiện đó. Ví dụ: Khi bảo lãnh, bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ của mình. Điều kiện bảo lãnh ở đây được xác định là khi bên được bảo lãnh không thực hiện nghĩa vụ như thỏa thuận với bên nhận bảo lãnh.

 Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hỏi đáp Luật Dân sự

Luật Hoàng Anh

[1] PGS.TS.Nguyễn Văn Cừ - PGS.TS.Trần Thị Huệ,(2017), “Bình luận khoa học Bộ luật Dân sự năm 2015 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”,Nxb.Công an nhân dân.

Luật Sư Phạm Thị Thu Hà

Chuyên viên pháp lý Trịnh Thị Chình

Luật Sư Nguyễn Thị Ngàn

Luật Sư Vũ Khánh Hiếu

Luật Sư Nguyễn Thùy Dung

Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Mai Hương

Luật Sư Lê Tiến Thành

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diệu Quỳnh

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Thu Hiền

Luật Sư Đào Hồng Sơn

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HIỆP - Những con số biết nói

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, Luật sư Nguyễn Đình Hiệp có sự am hiểu sâu sắc hệ thống pháp luật Việt Nam và triển khai thành công rất nhiều các vụ việc như:

> 2

Tư vấn mở chuỗi kinh doanh nhượng quyền thương mại

> 2

Tư vấn cấp Giấy phép viễn thông cho doanh nghiệp Việt Nam

> 8

Tư vấn pháp lý thường xuyên cho các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Tiêu biểu như Công ty CP Tập đoàn Bình Minh, Công ty CP DV Viễn thông Hải Phòng

> 10

Tư vấn, xử lý thu hồi công nợ và khởi kiện/khởi tố các đối tượng có nợ khó đòi

> 10

Tư vấn pháp lý đầu tư, giấy phép, chuyển nhượng các dự án khoáng sản. Tiêu biểu như Dự án khai thác Khoáng sản của Công ty khoáng sản An Vượng tại huyện Đà Bắc tỉnh Hoà Bình (50ha).

> 15

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư mở rộng sản xuất. Tiêu biểu như Dự án sản xuất 50 triệu sản phẩm điện tử thanh toán Công ty TNHH ST Vina (Hàn Quốc); Dự án mở rộng quy mô sản xuất của Công ty TNHH RFTech Việt Nam lên 20 triệu đô la Mỹ;

> 20

Tư vấn hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ (hầu hết là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)

> 20

Tư vấn pháp lý dự án đầu tư bất động sản. Tiêu biểu như Dự án khu nghỉ dưỡng tại Vịnh Lan Hạ, thành phố Hải Phòng (30ha); Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Avana Mai Chau Hideway, tỉnh Hòa Bình (32ha)

> 30

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong các lĩnh vực. Tiêu biểu như Dự án nhà máy sản xuất của Công ty Mass Well Limited, Công ty Modern Shine Limited tại Trung tâm công nghiệp GNP Yên Bình

> 300

Tư vấn hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký mã số mã vạch, đăng ký/thông báo website…

> 500

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu (thương hiệu), quyền tác giả, sáng chế

> 700

Tư vấn, thực hiện các thủ tục, giấy phép con như: Giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp phép tạm trú cho người nước ngoài, Giấy phép trung tâm ngoại ngữ, Giấy phép ngành dược, Giấy phép quảng cáo…

> 2000

Tư vấn, thành lập các doanh nghiệp mới, chi nhánh, văn phòng đại diện trên cả nước; các thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên cả nước

> 3000

Tư vấn các vụ việc ly hôn, chia tài sản, quyền nuôi con; chia thừa kế; tranh chấp đất đai; tố tụng dân sự, tố tụng hình sự và tố tụng hành chính.

Dịch vụ pháp lý

Để nhận tin tức và quà tặng từ Luật Hoàng Anh

Đăng ký email

Số điện thoại nhận tin

© Bản quyền thuộc về Luật Hoàng Anh - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Luật Hoàng Anh bằng văn bản.
0908 308 123
Tư vấn miễn phí ngay Chat với luật sư