Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền khi vi phạm quy định về nghĩa vụ của người làm công tác thư viện

Thư viện đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp đỡ, hướng dẫn cho học sinh, sinh viên trong việc tự học, tự nghiên cứu. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thư viện, một cơ quan văn hoá giáo dục ngoài nhà trường.

Có thể nhận định rằng, thư viện là động lực đóng góp vào việc đổi mới giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cũng như góp phần đổi mới phương pháp dạy - học, tạo môi trường tự học và tự nghiên cứu, kích thích sự chủ động của người học. Luật thư viện năm 2019 ban hành ngày 21/11/2019, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2020 đã tạo cơ sở pháp lý để gìn giữ văn hóa thư viện, quản lý hiệu quả về thành lập, hoạt động thư viện; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm, của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thư viện; quản lý nhà nước về thư viện.

Nội dung:

Việc cá nhân, tổ chức vi phạm trong hoạt động thư viện sẽ chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả. Trong bài viết dưới đây, là chế tài áp dụng đối với vi phạm quy định về nghĩa vụ của người làm công tác thư viện.

Về điều kiện thành lập thư viện, bao gồm việc Người làm công tác thư viện có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với hoạt động thư viện.

 • Cảnh cáo hành chính là hình phạt luôn đứng đầu nhất tương ứng với hình phạt nhẹ nhất, nhắc nhở và khiển trách công khai của pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khi vi phạm liên quan đến các lỗi nhẹ, mang tính chất không nghiêm trọng. Tức là khi vi phạm liên quan đến lĩnh vực này, hành vi đó không gây ảnh hưởng trên diện rộng, với nhiều người và có thể sửa sai được.

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định thì bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc đối với mọi hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện. Cảnh cáo được quyết định bằng văn bản.

 • Phạt tiền là hình thức xử phạt chính trong đó, tổ chức cá nhân phải bỏ ra một khoản vật chất để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền với hành vi vi phạm của mình. Đối từng lĩnh vực cụ thể có mức tiền phạt tối đa khác nhau.

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

1. Đối xử không công bằng với người sử dụng thư viện.

Công bằng là một phạm trù khoa học được nghiên cứu bởi nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau bao gồm cả triết học, chính trị, pháp lý… Công bằng được coi là một hiện tượng xã hội có ý nghĩa khách quan mà con người cần hướng tới trong tư duy, nhận thức và hành động. Chính vì vậy, công bằng vừa là mục đích, vừa là chuẩn mực để đánh giá sự tồn tại, phát triển của cộng đồng, của xã hội loài người. Sự thiết lập công bằng dựa vào ý chí chủ quan, do con người (nhóm, thậm chí là giai cấp) quyết định là duy tâm, là trái quy luật tự nhiên, xã hội và tư duy.

Người làm công tác thư viện là người thay mặt, đại diện quản lý người sử dụng dịch vụ thư viện. Có nghĩa vụ tạo điều kiện để người sử dụng thư viện tiếp cận, sử dụng tài nguyên thông tin và tiện ích thư viện; bảo đảm quyền bình đẳng và các quyền khác của người sử dụng thư viện được quy định tại Luật Thư viện năm 2019.

Theo đó, mọi người đều được đối xử bình đẳng về tất cả mọi vấn đề dưới đây mà không bị phân biệt với bất kì chủ thể nào khác.

 • Sử dụng tài nguyên thông tin tại thư viện, mượn theo thời hạn quy định trong nội quy thư viện.
 • Tra cứu thông tin trên không gian mạng; tiếp nhận thông tin về tài nguyên thông tin thông qua hệ thống tra cứu hoặc hình thức tiếp nhận thông tin, tra cứu khác.
 • Được giúp đỡ, tư vấn về tìm kiếm, lựa chọn tài nguyên thông tin phù hợp với yêu cầu.
 • Hoạt động khác theo quy định.
 • Được sử dụng dịch vụ thư viện theo danh mục dịch vụ do thư viện cung cấp.
 • Được hướng dẫn sử dụng thư viện, hỗ trợ, trang bị kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin.
 • Được tham gia các hoạt động dành cho người sử dụng thư viện do thư viện tổ chức.
 • Được lựa chọn thư viện phù hợp với nhu cầu và quy chế, nội quy thư viện.
 • Được khiếu nại, tố cáo về hành vi hạn chế quyền sử dụng thư viện.

Vì thế, khi dối xử không công bằng với người sử dụng thư viện với nhau, người làm công tác thư viện sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc chịu mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng

2. Ứng xử trái với quy tắc ứng xử nghề nghiệp thư viện.

Mục đích của việc đặt ra quy tắc ứng xử nghề nghiệp thư viện là để nâng cao ý thức, trách nhiệm của viên chức ngành Lưu trữ trong thi hành nhiệm vụ, quan hệ xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành Tiết kiệm, chống lãng phí. Góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ, bảo quản an toàn và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của cơ quan, đơn vị và của nhân dân. Và là căn cứ để cơ quan, đơn vị đánh giá phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của viên chức; xử lý trách nhiệm khi viên chức vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ và trong quan hệ xã hội.

Bộ Nội Vụ ra Quyết định số 916/QĐ-BNV về Ban hành quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp đối với viên chức ngành lưu trữ. Theo đó, những vấn đề chung với quy tắc ứng xử nghề nghiệp thư viện bao gồm:

 • Những việc phải làm và không được làm về ứng xử khi thực hiện nhiệm vụ được giao
 • Những việc phải làm và không được làm về ứng xử đối với đồng nghiệp
 • Những việc phải làm và không được làm về ứng xử đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân
 • Những việc phải làm và không được làm về ứng xử của lãnh đạo, quản lý ngành Lưu trữ đối với viên chức và cơ quan, tổ chức, cá nhân
 • Đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động nghề nghiệp

Việc ứng xử trái với quy tắc ứng xử nghề nghiệp thư viện là vi phạm nghĩa vụ của người làm công tác thư viện. Vì vậy, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc chịu mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Vi phạm quy định của hoạt động thư viện công đồng bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Cá nhân, tổ chức khi vi phạm quy định về hoạt động của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam thì chịu hình thức xử phạt chỉnh, bổ sung và biện pháp khắc phục

Vi phạm quy định cấm trong hoạt động thư viện bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Việc cá nhân, tổ chức vi phạm quy định cấm trong hoạt động thư viện sẽ chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền. Trong những hành vi khác, thì phải chịu chế tài cụ thể như sau:

Vi phạm quy định về điều kiện của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của nước ngoài có phục vụ người Việt Nam bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Cá nhân, tổ chức khi vi phạm quy định về hoạt động của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam thì chịu hình thức xử phạt được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Vi phạm quy định về quyền và trách nhiệm của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam bị phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Vi phạm quy định về quyền và trách nhiệm của thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, thư viện của tổ chức, cá nhân nước ngoài có phục vụ người Việt Nam áp dụng phạt tiền và biện pháp khắc phục hậu quả