Phạt tiền đến 25.000.000 đồng khi cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam khi vi phạm về thành lập và hoạt động

Cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam là tên gọi chung của tổ chức hoạt động không vì lợi nhuận trong lĩnh vực văn hóa và một số lĩnh vực khác liên quan được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép, do tổ chức, cá nhân nước ngoài (sau đây gọi là bên nước ngoài) thành lập hoặc tham gia thành lập và tổ chức hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Từ khi mở cửa và phát triển đất nước theo hướng tăng cường sự hợp tác bên ngoài, với nhiều quốc gia, nhiều khu vực, nhiều vùng lãnh thổ đã tạo cho Việt Nam có điều kiện du nhập nền văn hóa của mọi nơi và gìn giữ, phát triển nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Một phần trong đó là vai trò của các cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những hành vi vi phạm về thành lập và hoạt động. Mức phạt tiền từ 10.000.000 đến 25.000.000 được áp dụng với các hành vi sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Không làm thủ tục cấp lại.

Đối với cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động, giấy phép thành lập và hoạt động của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam hoặc giấy chứng nhận thành lập và hoạt động của chi nhánh theo quy định.

Giấy chứng nhận đăng ký được cấp lại theo một trong các trường hợp sau: Bị rách, hỏng hoặc bị mất; Thay đổi về tên gọi, địa điểm trụ sở, người đại diện theo pháp luật hoặc nội dung hoạt động khi điều ước quốc tế có điều chỉnh.

Giấy phép được cấp lại theo một trong các trường hợp sau: Bị rách, hỏng hoặc bị mất; Thay đổi về tên gọi, địa điểm trụ sở, người đại diện theo pháp luật; Bổ sung nội dung hoạt động ghi trong Giấy phép.

Giấy Chứng nhận được cấp lại theo một trong các trường hợp sau: Bị rách, hỏng hoặc bị mất; Thay đổi nội dung của Giấy chứng nhận.

Nếu gặp một trong các trường hợp trên đây, cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam phải tiến hành thủ tục tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động, giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận thành lập và hoạt động của chi nhánh theo quy định tại Chương II, Chương II Nghị định 126/2018/NĐ-CP. Việc không thực hiện sẽ nhận mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

b. Tẩy xóa, sửa chữa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động hoặc giấy phép thành lập và hoạt động.

Giấy chứng nhận đăng ký là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam công nhận cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam được thành lập và hoạt động theo điều ước quốc tế.

Giấy phép là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép thành lập và hoạt động đối với cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam được thành lập không theo điều ước quốc tế.

Giấy chứng nhận là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép thành lập và hoạt động đối với chi nhánh cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Mọi quyền và nghĩa vụ của chủ thể trong hoạt động này chỉ được công nhận khi giữ nguyên trạng bản gốc, không tẩy sửa, chỉnh sửa, bổ sung bất kì một thông tin nào về giấy chứng nhận, giấy phép đó nởi nó không còn giá trị áp dụng. Mọi hành vi trên đều bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Do vậy, tẩy xóa, sửa chữa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động hoặc giấy phép thành lập và hoạt động chịu mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

  • Đối với hành vi không có giấy chứng nhận thành lập và hoạt động của chi nhánh theo quy định.

Giấy chứng nhận là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép thành lập và hoạt động đối với chi nhánh cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Trong khi đó, cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam chỉ được hoạt động sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký, Giấy phép. Chi nhánh của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam chỉ được hoạt động sau khi có Giấy chứng nhận. Mọi hoạt động của cơ sở văn hóa nước ngoài và chi nhánh tại Việt Nam phải phù hợp với nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký, Giấy phép, Giấy chứng nhận. Do đó, hành vi không có giấy chứng nhận thành lập và hoạt động của chi nhánh thể hiện việc chủ thể không đủ điều kiện hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Với tính chất của hành vi này thì chịu mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

  • Đối với hành vi không có giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động hoặc giấy phép thành lập và hoạt động của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Như đã nói ở trên, giấy chứng nhận đăng ký là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam công nhận cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam được thành lập và hoạt động theo điều ước quốc tế.

Còn giấy phép là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép thành lập và hoạt động đối với cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam được thành lập không theo điều ước quốc tế.

Khác với hành vi trên, mức phạt nhẹ hơn do áp dụng với chi nhánh. Còn trong trường hợp này là áp dụng với chính trụ sở chính của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam. Tính chất nghiêm trọng và nguy hiểm của hành vi cao hơn. Do đó, mức phạt tiền áp dụng là từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phạt tiền đến 50.000.000 đồng khi vi phạm khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Việc khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh khi vi phạm chịu chế tài áp dụng tại Điều 24, Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh phạt gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

ên cạnh nhận hình thức xử phạt chính là phạt tiền thì hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả chủ thể phải chịu khi vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

Phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm quy định liên quan đến thông báo và giấy phép của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Phạt tiền đến 10.000.000 đồng với các hành vi không báo cáo bằng văn bản, thông báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định, tổ chức hoạt động không đúng nội dung, kê khai không trung thực trong hồ sơ xin cấp

Áp dụng xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả với vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Khi vi phạm, ngoài hình thức phạt tiền là chính, với một số hành vi còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả tại Điều 30, Nghị định 38/2021/NĐ-CP