Phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, đó cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn khi các thực phẩm đưa vào cơ thể con người không được kiểm chứng trước khi sử dụng.

Nội dung:

Theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định như sau:

 • Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.
 • Phụ gia thực phẩm là chất được chủ định đưa vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm giữ hoặc cải thiện đặc tính của thực phẩm.

Đây là một trong những đối tượng thuộc hàng hóa đặc biệt, có sự kiểm nghiệm chặt chẽ của Bộ Y tế trước khi đưa vào hoạt động, áp dụng trong quá trình thực hiện quảng cáo. Với hành vi vi phạm quy định này, áp dụng mức xử phạt hành chính tại Điều 52, Nghị định 38/2021/NĐ-CP

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Đối với hành vi không ghi đúng quy định dòng chữ và không đọc hoặc đọc không rõ ràng nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Hiện nay, thực phẩm có nhiều loại khác nhau, từ loại bổ sung khoáng chất và vitamin như: vitamin A, C, E, B3, B6,…Omega 3,6,9,…và các loại hỗ trợ điều trị hoặc cải thiện các vấn đề về sức khỏe, sắc đẹp như: tăng hoặc giảm cân, tăng sức đề kháng, chống sạm da, rụng tóc,… Mang tác dụng nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, thực phẩm chức năng có thể bổ sung được những chất dinh dưỡng mà trong chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp được; có khả năng hỗ trợ điều trị và phòng tránh một số bệnh lý và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Do đó, tính chất và chức năng của sản phẩm chức năng có thể “vô thưởng vô phạt”, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ bổ sung thêm các chất của cơ thể, khác hoàn toàn với thuốc là để chữa bệnh. Do vậy, khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử đều phải ghi rõ ràng nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Trường hợp không ghi thì chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Điều này giữ nguyên so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP khi cũng quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không đọc rõ ràng nội dung khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên báo nói, báo hình. Bổ sung thêm hình thức quảng cáo là báo điện tử.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn.

Như vậy, nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Hiện nay, theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì có 07 thủ tục hành chính liên quan đến cấp tiếp nhận bản công bố hợp quy sản phẩm hoặc xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Do đó, trong từng thủ tục, mỗi bộ hồ sơ có sự khác nhau cho nên tài liệu quy định khác nhau. Đối với việc quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm đáp ứng nguyên tắc phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định mới đủ căn cứ và bảo đảm sức khỏe con người khi công khai trên thị trường, có chứng nhận của Bộ Y tế đã cấp.

Hành vi này khi vi phạm chịu mức xử phạt hành chính là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, giữ nguyên so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

b. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm thiếu một trong các nội dung: tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ đối với thực phẩm chức năng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Điều 5 và Điều 12 Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định:

- Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có các nội dung sau đây:

 • Tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm;
 • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

- Quảng cáo thực phẩm chức năng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều này và các nội dung sau đây:

 • Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);
 • Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”

Tất cả những tiêu chí trên là dấu hiệu để nhận biết sản phẩm, phân biệt với các sản phẩm trong cùng một thị trường tiêu thị sản phẩm hàng hóa. Đồng thời, đó là những thông tin cần thiết mà người tiêu dùng phải biết để bảo đảm sức khỏe, chọn lựa có nên sử dụng chung hay không và biết đâu là nơi sản xuất, chủ sở hữu để có thể giải quyết bất đồng nếu sản phẩm đó gây ra tác dụng không tốt đối với mình.

Việc không cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm thiếu một trong các nội dung: tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ đối với thực phẩm chức năng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định thì chịu mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Giống với Nghị định 158/2013/NĐ-CP ở Điểm b, Khoản 1, Điều 70.

c. Quảng cáo trên các thiết bị điện tử tại nơi công cộng; phát tán hoặc thuyết trình tại hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu thực phẩm không đúng với hồ sơ công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.

Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Hồ sơ công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo của thực phẩm, phụ gia thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế ban hành, mang ý nghĩa chứng nhận tính an toàn của sản phẩm đặc thù, có khả năng tác động đến sức khỏe con người.

Thông qua chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp, người cung cấp hàng hóa có thể phát triển tối ưu hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, chứng minh uy tín khi cung cấp sản phẩm trên thị trường với tính cạnh tranh cao. Đối với người tiêu dùng sẽ xác thực chính xác thông tin liên quan về nguồn gốc xuất xứ, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, khi đã qua khâu kiểm duyệt về chất lượng thì chủ cơ sở, có nhu cầu quảng cáo sản phẩm cũng phải thông tin đến người tiêu dùng như những gì được chứng nhận, đặc biệt là trên các thiết bị điện tử tại nơi công cộng; phát tán hoặc thuyết trình tại hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu thực phẩm tiếp cận được khối lượng lớn người tiêu dùng.

Hành vi này khi vi phạm chịu mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Giống với Nghị định 158/2013/NĐ-CP ở Điểm c, Khoản 1, Điều 70.

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Đối với hành vi tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phát tán hoặc thuyết trình các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.

Điều 26, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định các thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo bao gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi không thuộc trường hợp cấm quảng cáo.

Tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo; tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo chỉ được tiến hành quảng cáo sản phẩm đã được cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và chỉ được quảng cáo phù hợp với nội dung đã được xác nhận.

Đây được xem là quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân, chấp hành đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phát tán hoặc thuyết trình các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, có thể tiếp cận được khối lượng cộng đồng dân cư lớn. Hành vi này khi vi phạm chịu mức phạt tiền trong khoảng từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, tương tự so với quy định tại Khoản 3, Điều 70, Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế.

Hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế là những quyền nhân thân được gắn liền với tổ chức, cá nhân trên và không được phép sử dụng bởi nhằm phân biệt đối với các ngành nghề đặc thù khác.

Y tế được biết đến là dịch vụ về chăm sóc sức khỏe con người cũng như là một trong những dịch vụ yêu cầu bắt buộc phải phát triển trên mức kinh tế để có thể đảm bảo cuộc sống cho người dân cũng như là sự tồn vong của nhân loại. Ngành y tế giúp chúng ta có thể thăm khám, chữa bệnh cho người dân trong trường hợp khác nhau, đảm bảo phòng chống và chữa bệnh. Chính vì thế mà luôn đảm bảo được chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất cho nên không cho phép lạm dụng sử dụng quảng cáo y tế nếu chưa được kiểm chứng. Do vậy, nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Trường hợp quảng cáo sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế chịu mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, vi phạm Khoản 2, Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và không có sự khác biệt so với quy định tại Khoản 54 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP.

b. Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Như đã nói ở trên, việc phân biệt sản phẩm chức năng là thuốc dựa trên những tiêu chí sau:

Về định nghĩa: Thực phẩm chức năng là sản phẩm để hỗ trợ, phục hồi chức năng, tăng cường và duy trì các chức năng của một số bộ phận trong cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tật. Thuốc là chất hoặc hợp chất được con người sử dụng nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều trị chức năng sinh lý của cơ thể.

Tính năng: Thực phẩm đa chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp phục hồi, tăng cường và duy trì các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Thuốc có chức năng phòng bệnh, chữa bệnh và chuẩn đoán, điều chỉnh chức năng trong cơ thể.

Hàm lượng: Thực phẩm chức năng có chứa ít chất dinh dưỡng, nhiều hoạt chất sinh học và không quá 3 lần nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể. Thuốc có chứa hoạt chất sinh học cao.

Nguồn gốc và nguyên liệu: Thực phẩm đa chức năng được điều chế từ thực vật, động vật, vi sinh. Thuốc được tổng hợp từ tự nhiên, hợp chất.

Điều kiện sử dụng: Thực phẩm chức năng bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Thuốc thì phải mua theo đơn của bác sĩ, tại các bệnh viện và tiệm thuốc hợp pháp.

Sử dụng: Thực phẩm chức năng thường dùng thường xuyên trong thời gian dài, không biến chứng, tai biến. Còn thuốc uống theo từng đợt có thể gây tai biến, biến chứng.

Hậu quả của việc nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng có thể gây nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Do đó, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP cho đây là một điều cấm, khi vi phạm, chịu mức phạt tiền như Nghị định 158/2013/NĐ-CP

c. Quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Điều trị bệnh chỉ được thực hiện sau quá trình khám bệnh và chữa bệnh. Trong đó, khám bệnh là việc hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực thể, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp đã được công nhận; Chữa bệnh là việc sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép lưu hành để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Như vậy, mỗi một cá nhân, một tổ chức khi có bệnh đều được thăm khám và phác đồ điều trị bệnh khác nhau, phù hợp với thể chất, nền bệnh và khả năng chống đỡ của mỗi người dưới sự chăm sóc, điều chỉnh của bác sỹ, y tá. Do đó, những ý kiến của người khác khi sử dụng thực phẩm điều trị bệnh không thể áp dụng cho người còn lại, mặc dù triệu chứng giống nhau nhưng chưa hẳn việc điều trị giống nhau. Vì vậy, đối với quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh không có tính xác thực nội dung, có thể gây ảnh hưởng đến nhiều người và mức phạt tiền áp dụng là từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Đây là điểm mới của Nghị định 38/2021/NĐ-CP so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP, đã không quy định điều này.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Vi phạm các quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phạt tiền đến 25.000.000 đồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Với mục đích đặt ra là kiểm soát chặt chẽ hơn với sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc biệt, bảo vệ an toàn cho sức khỏe con người và môi trường thì việc quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt phải thực hiện quy định quảng cáo nghiêm ngặt

Phạt tiền đến 20.000.000 đồng khi vi phạm các quy định sau về quảng cáo thuốc

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Hiện nay, có nhiều loại thuốc được bán ra và quảng cáo trên thị trường, có những hoạt động mà không phải lúc nào cơ quan chức năng cũng có thể kiểm soát được. Do vậy, Điều 50, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định chi tiết mức xử phạt với các hành vi

Phạt đến 40.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm các quy định về quảng cáo thuốc

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Hiện nay, có nhiều loại thuốc được bán ra và quảng cáo trên thị trường, có những hoạt động mà không phải lúc nào cơ quan chức năng cũng có thể kiểm soát được, việc vi phạm, xử phạt hành chính như Điều 50, NĐ 38/2021/NĐ-CP

Phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo mỹ phẩm

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Quảng cáo mỹ phẩm là các hoạt động giới thiệu, quảng bá mỹ phẩm nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất, bán, sử dụng mỹ phẩm. Trường hợp vi phạm chịu các chế tài quy định tại Điều 51, Nghị định 38/2021/NĐ-CP