Phạt tiền khi vi phạm quy định về quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự

Loa phóng thanh hay còn gọi là loa nén, loa phát thanh. Đây là một thiết bị truyền thông thường dùng để khuếch đại âm thanh của nói để nhiều người có thể cùng lúc nghe thấy rõ ràng, dù ở khoảng cách xa. Loa phát thanh thường được lắp tại các khu vực sinh hoạt tập thể có diện tích rộng, đông người như nhà xưởng, trường học, sân bóng, khu dân cư… chuyên dùng để truyền tải thông tin từ một nguồn cố định đến các khu vực trong phạm vi truyền âm thanh.

Bởi mục đích trên, loa phát thanh công cộng thường được lắp ở các vị trí như: cột điện, mái nhà, bờ tường… Loa thường được sản xuất từ những loại vật liệu có độ bền cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Bên cạnh loa phóng thanh loại lớn được nối bằng dây điện, hiện nay còn có một loại loa khác cũng khá phổ biến là loa phát thanh cầm tay. Loa cầm tay cũng là một loại loa thông báo nhưng có thiết kế nhỏ gọn hơn để có thể cầm trên tay, tính cơ động cao hơn nên phạm vi truyền thanh cũng thấp hơn so với các loại loa truyền thanh cổ điển.

Như vậy, hình thức xử lý vi phạm dưới đây áp dụng cho các phương tiện quảng cáo bằng loa phóng thanh và những sản phẩm tương tự có nguyên lý hoạt động gần giống.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự tại trụ sở cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, bệnh viện.

Trụ sở cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, bệnh viện là nơi làm việc, học tập của những đối tượng đặc thù, thực hiện công việc chuyên nghiệp.

Đối với trụ sở cơ quan nhà nước hay còn hiểu là cơ quan hành chính nhà nước thực hiện chức năng quản lý hành chính trong phạm vi, thẩm quyền của mình, mang tính nghiêm túc và cần không gian yên tĩnh để thực hiện quyền lực nhà nước. Lực lượng vũ trang cũng có ý nghĩa tương tự như như trụ sở cơ quan.

Đối với trường học và bệnh viện là nơi học sinh học tập, bệnh nhân nghỉ dưỡng, cho nên cần môi trường yên tĩnh hơn bao giờ hết, tránh sự phân tâm và ảnh hưởng tới quá trình nghỉ ngơi của những đối tượng này. Do vậy, trường hợp quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự tại trụ sở cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, bệnh viện sẽ gây ra tiếng ồn, làm ô nhiễm tiếng ồn bởi cấu tạo có tiếng vang làm ảnh hưởng đến xung quanh. Khi vi phạm chịu mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

b. Quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự trên hệ thống truyền thanh phục vụ nhiệm vụ chính trị của xã, phường, thị trấn.

Hệ thống truyền thanh phục vụ nhiệm vụ chính trị của xã, phường, thị trấn thường được áp dụng rộng rãi trong các đơn vị hành chính địa phương và phổ biến tới cộng đồng dân cư. Mục đích chủ yếu của hoạt động này là đảm bảo các chính sách của Đảng, Nhà nước, hoạt động xã, phường, thị trấn đến được với người dân do mình quản lý. Ngoài mục đích chính là tuyên truyền đường lối và quản lý hoạt động thì không được phép quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự trên hệ thống truyền thanh phục vụ nhiệm vụ chính trị của xã, phường, thị trấn.

Khi vi phạm, mức phạt tiền hành chính áp dụng là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

  • Đối với hành vi quảng cáo bằng loa phóng thanh và các hình thức tương tự khác gắn trên phương tiện giao thông và các phương tiện di động tại nội thành, nội thị của các thành phố, thị xã.

Thông thường, việc sử dụng loa phóng thanh và các hình thức tương tự khác gắn trên phương tiện giao thông và các phương tiện di động tại nội thành, nội thị của các thành phố, thị xã chỉ được thực hiện bởi Đội quản lý thị trường hoặc cảnh sát khu vực để làm nhiệm vụ ổn định trật tự, đời sống xã hội, thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong thẩm quyền.

Do vậy, việc quảng cáo thông qua hình thức này không được áp dụng và khi vi phạm bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

3. Hình thức xử phạt bổ sung vi phạm quy định về quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với những hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố tác dụng của hình thức xử phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không bị áp dụng hình thức xử phạt chính thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền không được áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với họ. Khi vi phạm quy định về quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự, hình thức xử phạt bổ sung quy định là tịch thu tang vật vi phạm.

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Các hành vi sau, khi vi phạm bên cạnh hình thức xử phạt chính là phạt tiền thì chịu hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm:

  • Quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự trên hệ thống truyền thanh phục vụ nhiệm vụ chính trị của xã, phường, thị trấn.

Đối với hành vi quảng cáo bằng loa phóng thanh và các hình thức tương tự khác gắn trên phương tiện giao thông và các phương tiện di động tại nội thành, nội thị của các thành phố, thị xã.

Như vậy, đối với các hành vi vi phạm quy định về quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự không có sự thay đổi, tiếp tục kế thừa các quy định cũ tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP trên tinh thần những việc không được phép trong hoạt động quảng cáo quy định tại Luật Quảng cáo năm 2012.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Biện pháp buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/06/2021

Buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP là một điểm mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo với những nội dung được hiểu như sau.

Buộc xin lỗi tổ chức, cá nhân và hoàn lại số tiền có được do thực hiện hành vi vi phạm trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/06/2021

Buộc xin lỗi tổ chức, cá nhân và hoàn lại số tiền có được do thực hiện hành vi vi phạm trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP là 02 trong các hình thức thuộc biện pháp khắc phục hậu quả được quy định.

Khi nào thì buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/06/2021

Buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn, cuộc thi người đẹp, người mẫu được áp dụng khi tổ chức, cá nhân thực hiện các hành vi sau.

Buộc di dời tang vật vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm tại Nghị định 38/20218NĐ-CP là gì?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/06/2021

Buộc di dời tang vật vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm thuộc 02 trong các biện pháp khắc phục hậu quả tại Nghị định 38/20218NĐ-CP, được làm rõ bằng các nội dung trong bài viết dưới đây!