Phạt tiền khi vi phạm quy định về quảng cáo giống cây trồng thuộc loại cây trồng chính và nội dung quảng cáo

Giống cây trồng được coi là một trong những công cụ để giúp nông dân tăng nhanh hơn hàm lượng chất xám trong nông sản. Xuất thân là một quốc gia đi lên từ nông nghiệp, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, Việt Nam có nhiều thuận lợi, cũng như nhiều thử thách trong phát triển giống nói riêng và toàn bộ ngành Nông nghiệp nói chung. Giống cây trồng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả sản xuất, giống tốt sẽ tạo tiền đề để phát huy kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, làm tăng sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm.

Giống cây trồng là tập hợp các cây nông nghiệp, lâm nghiệp cùng một loài có sự đồng nhất về di truyền, có những đặc điểm khác biệt với các cây trồng cùng loài về một hay nhiều đặc tính và khi sinh sản (hữu tính hay vô tính) vẫn giữ được các đặc tính đó.

Trong hoạt động trồng trọt, Giống cây trồng là một quần thể cây trồng có thể phân biệt được với quần thể cây trồng khác thông qua sự biểu hiện của ít nhất là một đặc tính và di truyền được cho đời sau; đồng nhất về hình thái, ổn định qua các chu kỳ nhân giống; có giá trị canh tác, giá trị sử dụng; bao gồm giống cây nông nghiệp, giống cây dược liệu, giống cây cảnh và giống nấm ăn. Với nhu cầu về giống được tăng lên đáng kể như hiện nay, việc quảng cáo giống cây trồng cũng đóng vai trò đáng kể cho hoạt động này. Tuy nhiên, phải đáp ứng các quy định pháp luật liên quan, khi vi phạm thì chịu chế tài tại Điều 61, Nghị định 38/2021/NĐ-CP.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

1. Quảng cáo giống cây trồng thuộc loài cây trồng chính không có Quyết định công nhận lưu hành hoặc không có Quyết định công nhận lưu hành đặc cách hoặc không có trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam hoặc Quyết định công nhận giống cây trồng mới.

Như đã nói ở trên, công bố lưu hành là một cách để cơ quan nhà nước kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm trên thực tế. Một khi được lưu hành tức là sản phẩm đó đã qua khâu kiểm duyệt và không gây hại đáng kể đối với con người, sinh vật và đối với giống cây trồng, cũng mang ý nghĩa tương tự.

Khoản 1, Điều 13, Luật Trồng trọt năm 2018 quy định yêu cầu chung về việc công nhận lưu hành và tự công bố lưu hành giống cây trồng bao gồm việc Giống cây trồng thuộc loài cây trồng chính chỉ được phép sản xuất, buôn bán, xuất khẩu, nhập khẩu sau khi được cấp Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng quy định tại Điều 15 của Luật này hoặc cấp Quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng quy định tại Điều 16 của Luật này, trừ trường hợp phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, triển lãm, trao đổi quốc tế hoặc sản xuất hạt lai để xuất khẩu.

Tiếp đó, Khoản 5, Điều 13 quy định: Giống cây trồng thuộc loài cây trồng chính phải được khảo nghiệm do tổ chức khảo nghiệm độc lập được công nhận đủ điều kiện (sau đây gọi là tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng) thực hiện trước khi cấp hoặc gia hạn Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng, trừ trường hợp giống cây trồng được cấp Quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng quy định tại Điều 16 của Luật này.

Như vậy trừ trường hợp phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, triển lãm, trao đổi quốc tế hoặc sản xuất hạt lai để xuất khẩu thì mọi giống cây trồng chính còn lại phải có Quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng hoặc cấp Quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng khi quảng cáo, khi vi phạm chịu mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Một điểm được bổ sung và sửa đổi so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP khi quy định vấn đề này một cách chặt chẽ hơn và cụ thể hơn.

2. Quảng cáo giống cây trồng không có một trong các nội dung: tên giống cây trồng; xuất xứ giống cây trồng; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa giống ra thị trường.

Khoản 2, Điều 11, Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định: Quảng cáo phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, giống cây trồng, giống vật nuôi phải có các nội dung sau đây:

  • Tên phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, giống cây trồng, giống vật nuôi;
  • Xuất xứ nguyên liệu trong chế biến;
  • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong quá trình sử dụng một sản phẩm trên thị trường, thông tin cơ bản về sản phẩm là điều mà người tiêu dùng quan tâm, được in trên bao bì và nhãn mác. Đó là những công cụ thiết yếu khi một số công ty từ toàn bộ lĩnh vực trong cuộc sống nói chung và trong hoạt động về giống cây trồng nói riêng. Một mặt tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tiền bản hiệu, mặt khác quan trọng hơn, nó có thể giúp cải thiện nhu cầu thị trường đối với bất kỳ sản phẩm nào. Cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh sẽ truyền đạt giá trị của sản phẩm cho khách hàng

Thông tin giống cây trồng cho phép khách hàng phân biệt từ thương hiệu này sang thương hiệu khác. Bao bì sản phẩm khác với nhãn mác vì nó có thể có màu sắc thương hiệu, chất liệu, biểu tượng, cũng như hình dạng của bao bì, v.v. Tuy nhiên, thông tin sản phẩm ở nhãn sản phẩm không chỉ là thương hiệu và quảng bá sản phẩm mà còn có nhiều thông tin quan trọng hơn mà người tiêu dùng lưu ý khi họ kiểm tra chất lượng.

Thông qua tên giống cây trồng; xuất xứ, nguyên liệu trong chế biến; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, người tiêu dùng biết được nội dung và thành phần của giống cây trồng mà chúng ta đang sử dụng hoặc tiêu thụ, có phù hợp với loại đất mình sẽ dùng hay không.

Khi Quảng cáo giống cây trồng không có một trong các nội dung: tên giống cây trồng; xuất xứ giống cây trồng; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa giống ra thị trường thì chịu mức phạt tiền từ từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Một điểm được bổ sung và sửa đổi so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP khi quy định vấn đề này một cách chặt chẽ hơn và cụ thể hơn.

3. Nội dung quảng cáo giống cây trồng không đúng với nội dung trong Quyết định công nhận lưu hành, Quyết định công nhận lưu hành đặc cách, bản công bố các thông tin về giống cây trồng tự công bố lưu hành.

Như đã nói ở trên, Quyết định công nhận lưu hành, Quyết định công nhận lưu hành đặc cách, bản công bố các thông tin về giống cây trồng tự công bố lưu hành là một trong các chứng nhận do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục trồng trọt cấp cho cơ quan, tổ chức có nhu cầu xin cấp khi đáp ứng điều kiện và nộp hồ sơ đầy đủ. Đây là căn cứ để xác nhận giống cây trồng đảm chất lượng bởi giống cây trồng không bảo đảm chất lượng là giống cây trồng có chỉ tiêu chất lượng, yếu tố hạn chế không phù hợp với Quyết định công nhận giống cây trồng lưu hành tại Việt Nam hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Nội dung quảng cáo giống cây trồng không đúng với nội dung trong Quyết định công nhận lưu hành, Quyết định công nhận lưu hành đặc cách, bản công bố các thông tin về giống cây trồng tự công bố lưu hành là không cung cấp đúng thông tin sản phẩm, nếu vi phạm, tính nghiêm trọng của hành vi là đáng kể do vậy chế tài hành chính đặt ra là phạt tiền từ từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Một điểm được bổ sung và sửa đổi so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP khi quy định vấn đề này một cách chặt chẽ hơn và cụ thể hơn.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phạt tiền với hành vi vi phạm quy định về quảng cáo phân bón

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Khoản 1, Điều 2, Luật Trồng trọt năm 2018 quy định: Trồng trọt là ngành kinh tế - kỹ thuật trong nông nghiệp có liên quan đến việc gieo trồng cây nông nghiệp, cây cảnh và nấm ăn để phục vụ mục đích của con người.

Phạt đến 15.000.000 đồng nếu vi phạm quy định về quảng cáo thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, chất cải tạo môi trường chăn nuôi, chất cải tạo môi trường thủy sản

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Nông nghiệp là một ngành sản xuất lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành: trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản; theo nghĩa rộng, còn bao gồm cả lâm nghiệp, thủy sản.

Các biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm các quy định về quảng cáo giống cây trồng

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Giống cây trồng là tập hợp các cây nông nghiệp, lâm nghiệp cùng một loài có sự đồng nhất về di truyền, có những đặc điểm khác biệt với các cây trồng cùng loài về một hay nhiều đặc tính và khi sinh sản (hữu tính hay vô tính) vẫn giữ được các đặc tính đó

Phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính, nhập khẩu và nhầm lẫn trong quảng cáo

Hỏi đáp luật Dân Sự 16/07/2021

Trong hoạt động trồng trọt, Giống cây trồng là một quần thể cây trồng có thể phân biệt được với quần thể cây trồng khác thông qua sự biểu hiện của ít nhất là một đặc tính và di truyền được cho đời sau