Phạt tiền khi vi phạm quy định về quảng cáo trong băng, đĩa phim, bản ghi âm, ghi hình

1. Thế nào là băng, đĩa phim, bản ghi âm, ghi hình

Điều 4 Luật Điện ảnh 2006 quy định:

 • Băng phim, đĩa phim là sản phẩm của phim vi-đi-ô hoặc được in sang từ phim nhựa.

Như vậy, phim băng đĩa là phim điện ảnh hay phim nhựa được chuyển qua băng hoặc đĩa VCD hay DVD để phát hành rộng rãi ngoài hệ thống các rạp xinê. Phim băng đĩa còn là loại phim được ghi hình quay phim lên vật liệu băng video hoặc đĩa kỹ thuật số, sau đó nhân bản, phổ biến qua băng hoặc đĩa hình. Có thể được tồn tại dưới những hình thức sau:

 • Băng cát-xét hay còn gọi là băng compact cassette hoặc băng nhạc
 • Băng video hay băng hình
 • Đĩa CD hay còn gọi là đĩa tiếng hoặc đĩa nhạc
 • Đĩa DVD hay đĩa hình

Khoản 6 Điều 3 Nghị định 22/2018/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 10/04/2018) về hướng dẫn Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan thì nội dung này được quy định như sau:

 • Bản ghi âm, ghi hình là bản định hình các âm thanh, hình ảnh của cuộc biểu diễn hoặc các âm thanh, hình ảnh khác hoặc việc định hình sự tái hiện lại các âm thanh, hình ảnh không phải dưới hình thức định hình gắn với tác phẩm điện ảnh hoặc tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự.

Băng, đĩa phim, bản ghi âm, ghi hình có thể được sử dụng làm phương tiện quảng cáo đến công chúng tuy nhiên, trên thực tế, việc quảng cáo với hình thức này không quá phổ biến.

2. Xử phạt hành chính khi vi phạm quy định về quảng cáo băng, đĩa phim, bản ghi âm, ghi hình

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Trên tinh thần của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Nghị định 38/2021/NĐ-CP cũng nêu ra các hình phạt cơ bản từ văn bản chung, gồm hình thức xử phạt chính và hình thức xử phạt bổ sung. Cụ thể, về hình thức xử phạt chính được áp dụng tại Điều 47, quy định về quảng cáo trong băng, đĩa phim, bản ghi âm, ghi hình là hình thức xử phạt tiền, tổ chức cá nhân phải bỏ ra một khoản vật chất để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền với hành vi vi phạm của mình. Đối từng lĩnh vực cụ thể có mức tiền phạt tối đa khác nhau.

Đối với hành vi quảng cáo trong băng, đĩa phim, bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách mà có thời lượng vượt quá tổng thời lượng nội dung chương trình theo quy định thì mức tiền áp dụng là từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Khoản 10, Điều 2, Luật Quảng cáo năm 2012: Thời lượng quảng cáo là thời gian phát sóng các sản phẩm quảng cáo trong một kênh, chương trình phát thanh, truyền hình; thời gian quảng cáo trong tổng thời gian của một chương trình văn hoá, thể thao; thời gian quảng cáo trong một bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác.

Trong khi đó, Điều 26. Quảng cáo trong bản ghi âm, ghi hình quy định chi tiết như sau: Thời lượng quảng cáo trong bản ghi âm, ghi hình chương trình văn hoá, nghệ thuật, điện ảnh, bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách không được vượt quá 5% tổng thời lượng nội dung chương trình.

Như vậy, thời lượng tối đa mà chủ thể, cá nhân được phép quảng cáo trong bản ghi âm, ghi hình, băng, đĩa phim là 5% tổng thời lượng nội dung chương trình. Điều này được quy định nhằm đảm bảo nội dung của các chương trình không bị gián đoạn, hạn chế quyền của người xem, có xen lẫn quảng cáo nhưng không làm họ khó chịu.

Với mức phạt và mức tiền quy định trên tương ứng với Điều 65, Nghị định 158/2013/NĐ-CP khi nêu rõ: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo trong băng, đĩa phim, bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách mà có thời lượng vượt quá tổng thời lượng nội dung chương trình theo quy định.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông bị xử phạt hành chính thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Khi vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông sẽ chịu các chế tài hành chính như sau

Phạt tiền khi vi phạm quy định về quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Hình thức xử lý vi phạm dưới đây áp dụng cho các phương tiện quảng cáo bằng loa phóng thanh và những sản phẩm tương tự có nguyên lý hoạt động gần giống

Phạt tiền khi vi phạm quy định về quảng cáo trong chương trình, hoạt động văn hóa, thể thao

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Tuy nhiên, quảng cáo cũng có thể được thực hiện trong chương trình, hoạt động văn hóa thể thao nhưng khi vi phạm một trong các hoạt động sau thì chịu mức phạt hành chính theo Điều 45, Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Phạt tiền khi vi phạm quy định về tổ chức đoàn người thực hiện quảng cáo

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Đoàn người thực hiện quảng cáo là đoàn người có từ ba người trở lên mặc trang phục hoặc mang theo hình ảnh, vật dụng thể hiện sản phẩm quảng cáo tại một địa điểm hoặc di chuyển trên đường giao thông