Phạt tiền khi vi phạm quy định về tổ chức đoàn người thực hiện quảng cáo

1. Thế nào là tổ chức đoàn người thực hiện quảng cáo

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 36 Luật Quảng cáo 2012 có quy định về khái niệm đoàn người thực hiện quảng cáo như sau:

Đoàn người thực hiện quảng cáo là đoàn người có từ ba người trở lên mặc trang phục hoặc mang theo hình ảnh, vật dụng thể hiện sản phẩm quảng cáo tại một địa điểm hoặc di chuyển trên đường giao thông.

Như vậy, họ là cá nhân có số lượng tối thiểu là 03 người và không bắt buộc số lượng tham gia tối đa, mặc trang phục hoặc mang theo hình ảnh, vật dụng thể hiện sản phẩm quảng cáo nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân tại một địa điểm hoặc di chuyển trên đường giao thông.

2. Quyền và nghĩa vụ của đoàn người thực hiện quảng cáo

Điều 36, Luật Quảng cáo năm 2012 quy định: Đoàn người thực hiện quảng cáo phải tuân theo một số quy định sau đây:

- Đoàn người thực hiện quảng cáo phải bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội; tuân thủ các quy định pháp luật về hoạt động quảng cáo và quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Tổ chức, cá nhân tổ chức đoàn người thực hiện quảng cáo phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương về nội dung, hình thức sản phẩm quảng cáo, số lượng người tham gia đoàn người thực hiện quảng cáo, thời gian và lộ trình thực hiện chậm nhất là 15 ngày trước ngày thực hiện quảng cáo.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, nếu cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý với thông báo thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Quá thời hạn trên mà không có văn bản trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện quảng cáo theo nội dung đã thông báo.

3. Xử phạt hành chính khi vi phạm quy định về tổ chức đoàn người thực hiện quảng cáo

3.1 Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo của đoàn người thực hiện quảng cáo không đúng với thông báo đã gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thông báo của đoàn người thực hiện quảng cáo được tiến hành khi giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu. Trong thông báo phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chính như: nội dung, hình thức sản phẩm quảng cáo, số lượng người tham gia đoàn người thực hiện quảng cáo, thời gian và lộ trình thực hiện.

Khi hoàn thành thủ tục thông báo tức là đã cam kết cung cấp trung thực thông tin của mình. Nếu như không thực hiện đúng như nội dung thông báo, làm lệch đi so với văn bản được chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì chịu mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Mức tiền phạt cho hành vi này giảm so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP khi quy định phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo của đoàn người thực hiện quảng cáo không đúng với thông báo đã gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b. Quảng cáo của đoàn người thực hiện quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi thực hiện quảng cáo chấp thuận sau khi thông báo nội dung quảng cáo.

Nếu như việc gửi thông báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền là nghĩa vụ của đoàn người thực hiện quảng cáo, chỉ mang ý chí một bên thì hoạt động đó chỉ được chấp thuận khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở đây là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra văn bản trả lời đồng ý hay không đồng ý cho chủ thể yêu cầu và nếu không đồng ý sẽ có lý do cụ thể. Việc chấp thuận tương đương với việc họ được tiến hành hoạt động này trên thực tế.

Đây là điểm mới được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP mà Nghị định 158/2013/NĐ-CP không đề cập đến.

3.2 Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

  • Đối với hành vi không thông báo nội dung, hình thức sản phẩm quảng cáo, số lượng người tham gia đoàn người thực hiện quảng cáo; thời gian và lộ trình thực hiện của đoàn người thực hiện quảng cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Như đã nói ở trên, việc thông báo nội dung, hình thức sản phẩm quảng cáo, số lượng người tham gia đoàn người thực hiện quảng cáo; thời gian và lộ trình thực hiện của đoàn người thực hiện quảng cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định là một trong các nghĩa vụ của chủ thể quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 36, Luật Quảng cáo năm 2012.

Với hành vi này, không thông báo sẽ chịu mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Tăng lên nhiều so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP khi nêu rõ rằng: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo nội dung, hình thức sản phẩm quảng cáo, số lượng người tham gia đoàn người thực hiện quảng cáo; thời gian và lộ trình thực hiện của đoàn người thực hiện quảng cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định sau về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo

Hỏi đáp luật Dân Sự 13/07/2021

Khi vi phạm quy định về quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn, màn hình chuyên quảng cáo thì ngoài mức phạt tiền, cần phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả với những hành vi cụ thể

Vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông bị xử phạt hành chính thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Khi vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông sẽ chịu các chế tài hành chính như sau

Phạt tiền khi vi phạm quy định về quảng cáo bằng loa phóng thanh và hình thức tương tự

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Hình thức xử lý vi phạm dưới đây áp dụng cho các phương tiện quảng cáo bằng loa phóng thanh và những sản phẩm tương tự có nguyên lý hoạt động gần giống

Phạt tiền khi vi phạm quy định về quảng cáo trong chương trình, hoạt động văn hóa, thể thao

Hỏi đáp luật Dân Sự 14/07/2021

Tuy nhiên, quảng cáo cũng có thể được thực hiện trong chương trình, hoạt động văn hóa thể thao nhưng khi vi phạm một trong các hoạt động sau thì chịu mức phạt hành chính theo Điều 45, Nghị định 38/2021/NĐ-CP