Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi vi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hóa

Nghị định 38/2021/NĐ-CP (về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2020 đã quy định chi tiết những hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả với từng hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Trong đó có những quy định cụ thể, chi tiết về bảo vệ di sản văn hóa. Để làm rõ vấn đề này, Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây!

Nội dung:

Di sản văn hóa được hiểu nôm na là các sản phẩm bao gồm vật chất và tinh thần có giá trị lịch sử – văn hóa – khoa học được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Di sản là những “báu vật” được thiên nhiên ban tặng, là thành quả lao động sáng tạo và giữ gìn của ông cha ta trong suốt nhiều thế kỷ. Luật Di sản văn hóa năm 2001 quy định Di sản văn hóa bao gồm di sản văn hóa phi vật thể và di sản văn hóa vật thể.

Có thể nói di sản văn hóa là một trong những vấn đề quan trọng trong việc gìn giữ bản sắc dân tộc cũng như phát triển du lịch hiện nay, đặt ra yêu cầu, đòi hỏi Nhà nước phải tiến hành các hoạt động bảo vệ bằng quyền lực của mình, trong đó nổi bật lên biện pháp xử phạt hành chính với cá nhân, tổ chức khi vi phạm.

Đối với hành vi vi phạm cụ thể, luật có thể quy định một hoặc nhiều khung hình phạt chính khác nhau. Trong mỗi khung hình phạt, luật có thể quy định một hoặc nhiều loại hình phạt chính. Nhưng khi áp dụng, mỗi hành vi vi phạm chỉ được áp dụng một hình thức xử phạt chính, có thể kèm theo các hình thức xử phạt bổ sung à biện pháp khắc phục hậu quả đi kèm. Đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hóa quy định tại Điều 20, Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, nhằm tước bỏ một khoản tiền nhất định của cá nhân, tổ chức vi phạm đó để sung công quỹ nhà nước, tác động trực tiếp đến lợi ích vật chất, kinh tế của cá nhân, tổ chức vi phạm, gây cho họ hậu quả bất lợi về tài sản. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng áp dụng với các hành vi sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi viết, vẽ, làm bẩn, làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Di tích lịch sử - văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học.

Danh lam thắng cảnh là cảnh quan thiên nhiên hoặc địa điểm có sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, khoa học.

Điểm chung của cả 02 công trình trên là đều có giá trị lịch sử, khoa học, được nhà nước bảo vệ và gìn giữ để thế hệ đời sau có thể ngắm nhìn sự tinh tế của từng triều đại dân tộc để lại một cách nguyên vẹn nhất. Do đó, bất kể các hình thức viết, vẽ, làm bẩn, làm ô uế đều bị cấm bởi không thể hiện sự tôn trọng và gìn giữ cũng như làm mất đi giá trị thẩm mỹ, lịch sử của các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đó. Về cơ bản, mức phạt tiền này được giữ nguyên so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP, là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi tuyên truyền, giới thiệu sai lệch nội dung, giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Mục đích của các giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh là phát huy giá trị di sản văn hoá vì lợi ích của toàn xã hội; Phát huy truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; Góp phần sáng tạo những giá trị văn hoá mới, làm giàu kho tàng di sản văn hoá Việt Nam và mở rộng giao lưu văn hoá quốc tế.

Do đó, hành vi tuyên truyền, giới thiệu sai lệch nội dung, giá trị sẽ không đảm bảo được mục đích nêu trên. Do đó, đối với hành vi tuyên truyền, giới thiệu sai lệch nội dung, giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Điều này không có sự thay đổi về nội dung so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép làm bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia.

Bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia là sản phẩm được làm giống như bản gốc về hình dáng, kích thước, chất liệu, màu sắc, trang trí và những đặc điểm khác. Việc làm bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia phải bảo đảm các điều kiện sau: Có mục đích rõ ràng; Có bản gốc để đối chiếu; Có dấu hiệu riêng để phân biệt với bản gốc; Có sự đồng ý của chủ sở hữu di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia; Có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hoá - thông tin.

Khi cá nhân, tổ chức đáp ứng điều kiện trên và có nhu cầu, mong muốn về làm bản sao thì chuẩn bị những giấy tờ sau, bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy phép làm bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia theo mẫu quy định (tự viết).
 • Văn bản đồng ý cho việc làm bản sao của tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia (01 bản chính).
 • Bản dập hoa văn của di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia có dấu (chữ ký) của tổ chức, cá nhân chủ sở hữu di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia (01 bản chính).
 • Ký hiệu riêng của bản sao để phân biệt với các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia gốc (01 bản chính).

Việc kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép làm bản sao di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia là có sự chênh lệch giữa tình hình thực tế và trên giấy với các giấy tờ được nhắc đến trong bộ hồ sơ ở trên. Vi phạm hành vi này thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và là điểm mới chưa được quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
 • Đồng hành cùng Thân chủ.
 • Phương án tốt, giải pháp hay.
 • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
 • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
 • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Hình thức xử phạt chính là hình thức xử phạt được áp dụng cho mỗi cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính mà không phụ thuộc vào hình thức xử phạt khác. Các hành vi dưới đây khi vi phạm về hoạt động triển lãm thì chịu mức phạt từ 10.000.000 đến 30.000.000

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm sau đây.

Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về hoạt động triển lãm được áp dụng với những hành vi cụ thể sau

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng khi vi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hóa

Hỏi đáp luật Dân Sự 12/07/2021

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng khi vi phạm quy định về bảo vệ di sản văn hóa được áp dụng với các hành vi vi phạm có tính chất khá nghiêm trọng