Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm

Nghị định 38/2021/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2020 đã chấm dứt hiệu lực pháp lý của Nghị định 158/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Sự ra đời của Nghị định 38 đã quy định chi tiết những hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả với từng hành vi vi phạm, trong đó quy định cụ thể về hoạt động triển lãm. Để làm rõ vấn đề này, Luật Hoàng Anh sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây!

Nội dung:

Triển lãm là việc tổ chức trưng bày tác phẩm, hiện vật, tài liệu tập trung trong một thời gian, tại một không gian nhất định theo các hình thức khác nhau, bằng các phương tiện kỹ thuật khác nhau nhằm mục đích giới thiệu, công bố, phổ biến trong xã hội, cộng đồng. Đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động triển lãm, quy định tại Điều 19, Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hình thức xử phạt chính là phạt tiền, nhằm tước bỏ một khoản tiền nhất định của cá nhân, tổ chức vi phạm đó để sung công quỹ nhà nước.

Hình thức xử phạt chính là hình thức xử phạt được áp dụng cho mỗi cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính mà không phụ thuộc vào hình thức xử phạt khác (hình thức xử phạt bổ sung) trong hệ thống hình thức xử phạt, trong đó có phạt tiền. Các hành vi dưới đây khi vi phạm về hoạt động triển lãm thì chịu mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy phép tổ chức triển lãm.

Nội dung giấy phép tổ chức triển lãm được quy định tại Mẫu số 02 Nghị định 23/2019/NĐ-CP với các vấn đề sau:

- Địa chỉ, điện thoại, chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ triển lãm

- Nội dung triển lãm: Tên triển lãm; Mục đích của triển lãm: không vì mục đích thương mại; Quy mô triển lãm; Thời gian triển lãm; Địa điểm triển lãm; Số lượng tác phẩm, hiện vật, tài liệu triển lãm: ... (có Danh sách kèm theo); Số lượng tác giả: ... (có Danh sách kèm theo)

Khi sửa chữa, tẩy xóa hoặc bổ sung làm vào giấy phép tổ chức triển lãm làm giá trị của chúng bị mất đi, bởi một giấy phép được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền được công nhận hiệu lực khi nguyên vẹn, không thay đổi so với lúc cấp. Trường hợp này khi vi phạm chịu mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

- Tổ chức triển lãm tại Việt Nam không đúng nội dung ghi trong giấy phép, trừ trường hợp triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xâm hại.

- Đưa tác phẩm, hiện vật, tài liệu ra nước ngoài triển lãm không đúng, nội dung ghi trong giấy phép, trừ trường hợp triển lãm tác phẩm, hiện vật, tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa; xâm hại .

Như đã nói ở trên, nội dung giấy phép tổ chức triển lãm được quy định tại Mẫu số 02 Nghị định 23/2019/NĐ-CP với các vấn đề sau:

  • Địa chỉ, điện thoại, chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ triển lãm.
  • Nội dung triển lãm: Tên triển lãm; Mục đích của triển lãm: không vì mục đích thương mại; Quy mô triển lãm; Thời gian triển lãm; Địa điểm triển lãm; Số lượng tác phẩm, hiện vật, tài liệu triển lãm: ... (có Danh sách kèm theo); Số lượng tác giả: ... (có Danh sách kèm theo)

Mọi giấy phép được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được công nhận, có hiệu lực đối với phần nội dung được quy định trong đó. Các hành vi vượt quá quy định thì không được công nhận, chưa được sự cho phép mà đã thực hiện hành vi nếu vi phạm. Như vậy, hành vi tổ chức triển lãm nhưng không đúng với các nội dung được cho phép thực hiện hoặc đưa tác phẩm, hiện vật, tài liệu ra nước ngoài triển lãm mà không kê khai trong hồ sơ xin cấp trước đó thì cá nhân, tổ chức vi phạm chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

- Không làm thủ tục xin cấp lại giấy phép triển lãm tại Việt Nam theo quy định.

Việc cấp lại giấy phép được áp dụng trong trường hợp thay đổi tên của triển lãm, thay thế hoặc bổ sung tác phẩm, hiện vật, tài liệu: tổ chức, cá nhân phải làm thủ tục xin cấp lại giấy phép. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép gồm: Giấy phép đã được cấp; đơn đề nghị cấp Giấy phép tổ chức triển lãm; danh sách, ảnh chụp tác phẩm, hiện vật, tài liệu thay thế hoặc bổ sung.

Việc tiếp tục sử dụng giấy phép mà không thực hiện thủ tục cấp lại sẽ dẫn đến trường hợp nếu thực hiện trên thực tế sẽ vi phạm quy định làm không đúng những gì mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, nếu vi phạm, nhận mức phạt tiền tương tự từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Đối với hành vi tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định.

Một trong các trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi tổ chức, tham gia tổ chức hoạt động triển lãm là chỉ được tổ chức triển lãm khi có Giấy phép (đối với triển lãm phải xin cấp Giấy phép) hoặc sau thời hạn quy định mà cơ quan tiếp nhận Thông báo không có ý kiến trả lời bằng văn bản (đối với triển lãm phải gửi Thông báo).

Có thể nói rằng, giấy phép triển lãm thể hiện sự chấp thuận, cho phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền khi doanh nghiệp đủ điều kiện được cấp phép hoạt động về triển lãm và đã làm thủ tục xin cấp giấy phép. Sau khi cá nhân, tổ chức được nhà nước cấp giấy phép con thì được quyền hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành nghề đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Và đây thể hiện quyền và nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức trong hoạt động này. Nếu tổ chức mà không có giấy phép đồng nghĩa với việc không thực hiện nghĩa với nhà nước và tước bỏ quyền lợi của mình, hành vi này vi phạm bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Lưu ý: Mức phạt tiền trên đây không áp dụng với các hành vi sau:

Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh.

Các triển lãm xuất bản phẩm, bảo vật, cổ vật; triển lãm thuộc hệ thống bảo tàng.

Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội quốc gia thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương thực hiện theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố.

Hoạt động trưng bày tác phẩm, hiện vật, tài liệu thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân tại trụ sở của tổ chức hoặc tại nhà riêng của cá nhân trong các hoạt động mang tính chất nội bộ.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật xử lý vi phạm hành chính

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Luật Hoàng Anh

CAM KẾT DỊCH VỤ
  • Đồng hành cùng Thân chủ.
  • Phương án tốt, giải pháp hay.
  • Bảo mật - Uy tín - Tin cậy - Chi phí thấp - Hiệu quả cao.
  • Dịch vụ pháp lý tốt số 2 tại Việt Nam.
  • Cam kết HOÀN TIỀN nếu thực hiện dịch vụ không thành công.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã tin tưởng Luật Hoàng Anh, nếu có thắc mắc muốn giải đáp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Tổng đài tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi Đặt lịch hẹn

CÔNG TY LUẬT HOÀNG ANH

Dịch vụ Luật Sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Số 2/84 - Trần Quang Diệu - Phường Ô Chợ Dừa - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Email: luatsu@luathoanganh.vn

Tin liên quan

Có những biện pháp khắc phục hậu quả nào khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo?

Hỏi đáp luật Dân Sự 01/06/2021

Bài viết dưới đây tập trung làm rõ 05 biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điểm a, b, đ, e và i khoản 1 Điều 28 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và viện dẫn tại Điều 4, Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Những hành vi phải tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo hoặc buộc tháo dỡ biển hiệu (P1)

Hỏi đáp luật Dân Sự 02/06/2021

Biện pháp khắc phục hậu quả này được áp dụng với từng hành vi cụ thể tại Điều 33, Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP như sau.

Những hành vi phải tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm báo, tạp chí in quảng cáo hoặc buộc tháo dỡ biển hiệu (P2)

Hỏi đáp luật Dân Sự 02/06/2021

Những hành vi ở Điều 35, Điều 36, Nghị định 38/2021/NĐ-CP áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả háo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm được nêu rõ dưới đây.

Khắc phục hậu quả liên quan đến người thực hiện quảng cáo, trò chơi điện tử không kết nối mạng và nội dung nghệ thuật biểu diễn thực hiện như thế nào?

Hỏi đáp luật Dân Sự 02/06/2021

Khắc phục hậu quả liên quan đến người thực hiện quảng cáo, trò chơi điện tử không kết nối mạng và nội dung nghệ thuật biểu diễn sẽ được áp dụng đối với những hành vi cụ thể trong bài viết dưới đây.